Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

Robot hút bụi thông minh là một thiết bị hỗ trợ làm sạch nhà cửa một cách tự động và tiện lợi. Tuy nhiên, không phải robot hút bụi nào cũng hoàn hảo và phù hợp với mọi gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những hạn chế của robot hút bụi thông minh bạn cần biết trước khi quyết định mua một chiếc cho ngôi nhà của mình.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Hoạt động ồn

Một trong những hạn chế của robot hút bụi thông minh là tiếng ồn khi hoạt động. Để tạo ra lực hút lớn và làm sạch hiệu quả, robot hút bụi thường có công suất cao và do đó gây ra tiếng ồn khá lớn. Thông thường, độ ồn của một robot hút bụi là từ 70 dBA trở xuống , nhưng nếu bạn phải nghe tiếng ồn này quá nhiều trong một khoảng thời gian liên tục thì chắc chắn đó là điều không hề dễ chịu với bất cứ ai.

Vì vậy, để tránh tình trạng này xáy ra thường xuyên thì chúng ta nên đặt lịch để robot tự hoạt động khi nhà vắng vẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những robot hút bụi có chế độ giảm ồn hoặc có khả năng điều chỉnh công suất để giảm tiếng ồn khi cần thiết. Đây là một trong những hạn chế của robot hút bụi thông minh bạn cần biết.

2. Không thể leo cầu thang

Một trong những hạn chế của robot hút bụi thông minh bạn cần biết khác của robot hút bụi thông minh là không thể leo cầu thang hay di chuyển giữa các tầng trong nhà. Đây là một điểm trừ lớn đối với những gia đình có nhà nhiều tầng hay có nhiều phòng khác nhau. Để có thể vệ sinh các phòng ở những tầng khác nhau trong nhà, người dùng phải mang robot vệ sinh từng tầng . Hoặc có thể phải trang bị mỗi tầng một máy hút bụi để đảm bảo nhà luôn sạch sẽ.

Tuy nhiên, việc này sẽ tốn kém và không tiện lợi cho việc sạc pin hay bảo trì robot. Khả năng làm sạch của robot hút bụi chỉ có thể trên mặt phẳng hoặc chướng ngại vật nhưng có độ cao chỉ khoảng 1,2 – 2cm nên robot chỉ thích hợp nhất khi dùng trong căn hộ chung cư hay nhà phẳng.

Những hạn chế của robot hút bụi thông minh bạn cần biết

3. Không làm sạch được nhà bừa bộn

Một hạn chế của robot hút bụi thông minh là khả năng điều hướng trên sàn nhà bừa bộn. Đối với các hộ gia đình thường xuyên để đồ đạc bừa bãi hoặc có trẻ con để đồ chơi trên sàn nhà, robot có thể không hoạt động hiệu quả. Điều này là do robot có thể thường xuyên va vào các vật cản, ảnh hưởng đến khả năng thay đổi hướng và tiếp cận các khe hẹp.

Để đảm bảo hoạt động hiệu quả của robot, người dùng nên dọn dẹp các chướng ngại vật như dây điện hoặc đồ chơi trước khi khởi động máy và tránh để những vật dụng rơi vào máy.

4. Thời gian làm sạch lâu

Việc sử dụng máy hút bụi thông thường chỉ mất khoảng 30 phút để làm sạch. Tuy nhiên, đối với robot hút bụi, việc làm sạch một căn nhà có thể mất gấp 2 đến 3 lần thời gian. Chúng được lập trình với các chức năng hút bụi và lau nhà, quét sơ đồ ngôi nhà và tự động lên kế hoạch lau dọn.

Tuy nhiên, do kích thước nhỏ và việc phải tự động lập trình làm sạch nhà bằng trí thông minh nhân tạo, robot hút bụi không hoạt động giống như não bộ con người. Chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để ra quyết định chọn lựa tuyến đường đi, rẽ trái hay phải, và tránh các chướng ngại vật. Điều này khiến cho thời gian làm sạch của robot hút bụi kéo dài hơn.

5. Giá thành cao và tốn kém để bảo trì, đặc biệt là pin và phụ kiện

Robot hút bụi thông minh là một thiết bị tiện ích giúp bạn giữ nhà cửa sạch sẽ mà không tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, không phải robot hút bụi nào cũng phù hợp với túi tiền và nhu cầu của bạn. Một số robot hút bụi có giá thành cao và tốn kém để bảo trì, đặc biệt là pin và phụ kiện.

Pin là linh kiện quan trọng nhất của robot hút bụi, quyết định thời gian hoạt động và hiệu suất làm việc của thiết bị. Tuy nhiên, pin của robot hút bụi thông minh thường có tuổi thọ ngắn, chỉ khoảng 1-2 năm. Khi pin yếu hoặc hỏng, bạn phải thay thế pin mới, có thể tốn từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy loại.

Phụ kiện của robot hút bụi thông minh cũng là một chi phí không nhỏ. Bạn phải thường xuyên vệ sinh và thay thế các phụ kiện như lọc bụi, chổi quét, bàn chải… để đảm bảo robot hút bụi hoạt động hiệu quả. Một số phụ kiện có giá thành khá cao, có thể lên đến hàng trăm ngàn đồng mỗi lần thay.

Những hạn chế của robot hút bụi thông minh bạn cần biết

6. Không thể làm sạch vết bẩn cứng đầu như con người

Robot hút bụi thông minh là một thiết bị tiện lợi giúp bạn giữ nhà cửa sạch sẽ mà không tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, một trong những hạn chế của robot hút bụi thông minh bạn cần biết cuối cùng đó chính là robot hút bụi cũng có những hạn chế mà bạn cần biết. Một trong số đó là robot hút bụi không thể làm sạch vết bẩn cứng đầu như con người. 

Ví dụ, nếu trên sàn nhà có vết dầu, vết mực hay vết son môi, robot hút bụi có thể không thể loại bỏ được hoặc để lại vệt. Điều này đòi hỏi bạn phải lau chùi lại sau khi robot hút bụi hoạt động. Do đó, bạn nên xem xét kỹ trước khi mua robot hút bụi và lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu của bạn.

Trên đây là bài viết về những hạn chế của robot hút bụi thông minh bạn cần biết, hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ có những cái nhìn nhất định về mặt hạn chế của robot hút bụi. Bất kì thắc mắc nào liên quan đến bài viết vui lòng xin liên hệ Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa qua số HOTLINE 1900 2276.

Limosa - Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Limosa – Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Đánh Giá