Dùng điều hòa nhưng chưa chắc bạn đã biết để nhiệt độ điều hoà thích hợp là bao nhiêu để vừa bảo vệ sức khoẻ cũng như tiết kiệm điện. Đừng lo hãy theo dõi bài viết dưới đây của Limosa để tìm hiểu về vấn đề này nhé!

limosa

1. Nhiệt độ điều hoà thích hợp là bao nhiêu độ?

– Mùa hè nên để máy lạnh bao nhiêu độ?

Vào những ngày hè nắng nóng, thường người dùng sẽ để nhiệt độ điều hòa xuống dưới 20 độ C,và thường người dùng sẽ chỉnh nhiệt độ thật thấp xuống để mát nhanh hơn. 

Tuy nhiên thói quen này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn và gia đình , môi trường này giúp các loại vi khuẩn và virus phát triển mạnh mẽ. Cũng chính không khí nóng – lạnh bất thường sẽ khiến cơ thể bạn dễ bị cảm cúm, ho hơn trong những ngày hè. 

Nhiệt độ máy lạnh quá thấp sẽ tạo ra sự chênh lệch lớn so với nhiệt độ thực tế. Việc này dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt khi ra ngoài. 

Vì vậy với mùa hè, nhiệt độ điều hoà thích hợp là bao nhiêu thì câu trả lời là nhiệt độ 25- 26 độ C sẽ là mức phù hợp nhất . Mức nhiệt độ này giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh, tránh được những bệnh mùa hè như cảm, sốc nhiệt ,..

– Mùa đông nên để điều hòa bao nhiêu độ?

  • Khác với mùa hè, mùa đông người dùng sẽ giảm thiểu được tình trạng sốc nhiệt hơn khi để nhiệt độ quá chênh lệch như mùa hè.
  • Tuy nhiên cảm nhận và nhu cầu của mỗi người là khác nhau thế nên một mức nhiệt cụ thể để điều chỉnh điều hòa là tương đối khó. Vì thế, câu hỏi nhiệt độ điều hoà thích hợp là bao nhiêu cũng chỉ có tính tương đối.
  • Đối mỗi cơ thể của mỗi cá nhân là có nhu cầu hoàn toàn khác nhau vì thế sẽ không có nhiệt độ chính xác đạt chế độ chuẩn. Có thể bạn sẽ cảm thấy nóng còn người khác lại thấy lạnh hơn. 
  • Đối với con người thì nhiệt độ lý tưởng nhất rơi vào 25 ~ 28ºC, vì vậy bạn điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp ở mức  25 ~ 28ºC sẽ là tốt nhất cho cơ thể của chúng ta.
  • Mức nhiệt trên là mức nhiệt trung nhất mà trung tâm tìm hiểu được và nhận thấy đó là mức nhiệt tương đối phù hợp. Bạn có thể linh động thay đổi trong khoảng đó để phù hợp với các thành viên trong nhà bạn

2. Những lưu ý khi sử dụng điều hoà để an toàn và bảo vệ sức khoẻ

Không chỉ cần lưu ý về nhiệt độ điều hòa thích hợp , người dùng còn nên lưu các cách sử dụng điều hoà để có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt nhất cũng như tiết kiệm điện năng,tối ưu hóa các chức năng của điều hòa.

Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp

Công suất trung bình của điều hòa sẽ khoảng 600BTU / h. Nếu người dùng chọn máy có công suất không đủ thì điều hòa phải chạy liên tục sẽ tiêu tốn nhiều điện năng dẫn đến tình trạng máy bị nóng và ảnh hưởng đến độ bền của máy lạnh.

Vì vậy, người dùng nên chọn điều hòa có công suất cao hơn với nhu cầu sử dụng của gia đình. Khi đạt đến nhiệt độ yêu cầu, điều hòa sẽ tự động ngắt, và giúp kéo dài độ bền.

Không nên chạy điều hòa bằng máy phát điện

Tần số điện của máy phát điện có thể khác với tần số đầu vào của máy lạnh khiến điều hòa không hoạt động được.

Ngoài ra, điện áp của máy phát điện đôi khi không ổn định nên có thể gây chập hoặc cháy máy nén và bo mạch bên trong điều hòa.

Không nên bật điều hòa 24/24

Vào mùa hè, đa phần người dùng thường có thói quen bật điều hòa 24/24. Điều này gây lãng phí điện và có hại cho sức khỏe. Bạn nên tắt điều hòa khi không cần thiết. Có thể sử dụng các thiết bị khác để thay thế điều hòa khi không cần thiết

Không nên tăng giảm nhiệt độ điều hòa liên tục

Tăng giảm nhiệt độ liên tục để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng việc này có thể gây tốn điện và giảm độ bền của điều hòa.

Không chỉ thế việc để nhiệt độ điều hòa thích hợp và ổn định sẽ giúp người dùng tránh khỏi môi trường nóng- lạnh thất thường, bảo vệ sức khỏe cho người dùng. 

Tránh để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Việc để nhiệt độ quá thấp dẫn đến việc khiến máy nhanh hỏng và gây lãng phí điện năng. Vậy điều hòa nên để bao nhiêu độ ? Người dùng để nhiệt độ điều hòa thích hợp trong ngày khoảng 24-25 độ C, ban đêm từ 25-27 độ C để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ngoài ra, người có thể tham khảo thêm các dòng điều hòa có công nghệ làm lạnh nhanh, đáp ứng nhu cầu làm mát của cả gia đình.

Bảo trì điều hòa định kỳ

Sau một thời gian sử dụng, nếu bộ lọc không khí không được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên, người dùng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. 

Vì vậy, ngoài việc để ý điều hòa để bao nhiêu độ, hãy thường xuyên vệ sinh, lau chùi, bảo dưỡng điều hòa để máy hoạt động tốt nhất, đảm bảo chất lượng không khí và tiết kiệm điện năng.

Hy vọng bài viết trên của Limosa đã giúp bạn hiểu thêm về cách sử dụng điều hòa đúng cách cũng như để nhiệt độ điều hòa thích hợp . Với tư cách là một đơn vị chuyên nghiệp và uy tín, thân thiện hàng đầu, Limosa luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Hãy liên hệ với limosa qua hotline 0933 599 211  để được tư vấn nhanh chóng nhé !

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam