Đàn guitar là một nhạc cụ phổ biến mà nhiều người rất muốn học thử. Tuy nhiên, trước khi học đàn, bạn phải chọn được cho mình loại đàn phù hợp để có thể thực hành dễ hơn. Bài viết sau đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn bạn nên mua loại đàn guitar nào cho người mới học. Từ đó, bạn sẽ có thể chọn được cho mình loại đàn thích hợp để chơi.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Chất lượng âm thanh của đàn guitar

Trước khi muốn biết nên mua loại đàn guitar nào cho người mới học, thì không thể không nhắc đến chất lượng âm thanh của đàn sẽ giúp bạn quyết định việc có mua cây đàn đó hay không. Nếu là người mới chơi thì âm thanh hay sẽ khuyến khích bạn chơi nhiều hơn. Cây đàn guitar tốt sẽ có âm thanh bay bổng, chính xác cao độ và vang xa. 

Bạn có thể thử âm thanh của đàn bằng cách đánh đàn và cảm nhận âm thanh. Hoặc bạn nhờ những người hay chơi guitar giúp bạn kiểm tra âm thanh cũng được. Nếu được bạn hãy đem đàn của mình ra ngoài trời hoặc trong phòng rộng lớn để biết được âm thanh có chất lượng chuẩn như thế nào.

2. Xác định phong cách âm nhạc

Để biết được nên mua loại đàn guitar nào cho người mới học, bạn cũng nên tìm hiểu về phong cách âm nhạc mà mình sẽ chơi. Vì đàn có nhiều loại khác nhau, tùy theo đối tượng và phong cách âm nhạc mà chọn loại đàn tương ứng. 

Những người mới tập đàn thì tốt nhất nên lựa chọn guitar classic vì loại đàn này có dây đàn được làm bằng nylon giúp cho người mới chơi dễ đánh, dễ chơi và hạn chế bị đau tay. Ngoài ra, đàn classic còn có âm thanh nhẹ nhàng, giai điệu mượt mà, thích hợp cho những người có tính cách trầm, thích giai điệu nhẹ nhàng, thích chơi đàn một mình và chơi theo phong cách gãy ngón.

Âm thanh của đàn classic trầm, ấm, sâu lắng, thích hợp để chơi các dòng nhạc nhẹ nhàng, trữ tình. Đặc điểm của dây đàn bấm nhẹ, dễ dàng để bấm các nốt nhạc trên cần đàn và đi nốt suốt nguyên bài nhạc. Cần đàn to, khoảng cách ngăn tương đối rộng, phù hợp với đặc thù của chơi solo cổ điển, vì khi đánh nốt sẽ dễ dàng hơn, không bị đè dây khác. Nếu bạn thích chơi một mình, trong những không gian tĩnh lặng, thì đàn classic sẽ mang lại lợi thế. 

Thường những người đã có kinh nghiệm chơi đàn lâu và có tính cách sôi động, náo nhiệt, thích chơi đệm hát thì loại đàn guitar Acoustic là sự lựa chọn lý tưởng. Vì loại đàn này có âm thanh sắc bén, đanh thép, rõ ràng, phù hợp cho việc các bạn học rải lẫn quạt chả.

Hầu hết các clip cover hoặc hướng dẫn tự học guitar đệm hát trên mạng đều dùng đàn guitar acoustic. Trường hợp bạn chọn dòng đàn khác nhưng lại học theo giáo trình của đàn acoustic thì khi đánh, bạn sẽ thấy âm thanh không tương đồng với nhau, tiếng đàn có cảm giác ịtù và không rõ. Người mới chơi nếu theo phương pháp này sẽ dễ bỏ cuộc vì tưởng rằng mình không có năng khiếu.

So với đàn classic, thì đàn guitar acoustic có âm thanh vang và rõ, cực kỳ thích hợp khi chơi trước đám đông, các buổi offline, ca nhạc du ca,…đàn này có cần đàn nhỏ, giúp người chơi có thể bấm hợp âm dễ dàng và đơn giản. 

Xác định phong cách âm nhạc

3. Xác định chất liệu sản xuất đàn

Muốn biết nên mua loại đàn guitar nào cho người mới học thì bạn cũng cần cân nhắc đến chất liệu sản xuất đàn, vì nó sẽ quyết định đến âm thanh của đàn. Những cây đàn được làm từ chất liệu gỗ tốt như gỗ laminate hoặc gỗ solid nguyên tấm tuyết tùng hay vân sam, chất lượng gỗ trung bình như gỗ hồng mộc, chất lượng gỗ giá rẻ như gỗ ép. Đối với lưng đàn, cổ đàn, cạnh đàn có thể làm bằng bất cứ chất liệu truyền âm kém, chất lượng không đồng nhất. 

Sau đây chúng tôi muốn phân tích thêm cho bạn một số ưu nhược điểm của một số loại gỗ làm guitar:

  • Gỗ nguyên miếng (Solid Wood): là loại gỗ tự, gỗ nguyên miếng sau nhiều khâu chế biến sẽ được dùng làm mặt trước, mặt lưng và hông đàn guitar. Ưu điểm của gỗ nguyên miếng là âm thanh hay, thể hiện đầy đủ các thang âm hơn gỗ ép. Càng chơi loại đàn bằng gỗ này sẽ càng hay mà chỉ có các dòng đàn Solid Wood mới có. Tuy nhiên, loại gỗ này cũng có nhược điểm là gia công khó và mắc tiền hơn các loại gỗ khác.
  • Gỗ ép (Laminate Wood): gỗ có 3 lớp với 2 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng, dán vào lõi là loại gỗ khác rẻ tiền hơn (gỗ tạp). Chất lượng gỗ ép phụ thuộc vào việc chế tạo và xử lí. Ưu điểm của loại gỗ này là mang những tính chất âm như loại gỗ thịt tương ứng, nhưng không hay bằng vì là loại đàn được ghép từ nhiều lớp gỗ lại với nhau, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, độ bền cao, gia công dễ dàng nên giá thành thường rẻ hơn guitar Solid Wood. Bên cạnh đó, loại gỗ này có nhược điểm đó là gần như không có khả năng vỡ tiếng, âm thanh không hay bằng gỗ thịt trong cùng tầm giá.
  • Ván ép: những loại đàn rẻ tiền sẽ có chất liệu này. Bạn sẽ rất dễ nhận biết loại gỗ công nghiệp này. Âm thanh chắc chắn sẽ không bằng những loại gỗ tốt khác. 

4. Cách mua đàn guitar dựa vào tên thương hiệu

Nnên mua loại đàn guitar nào cho người mới học bạn cũng có thể dựa vào tên thương hiệu đàn. Bạn cần xác định xem thương hiệu đàn yêu thích và phù hợp với mình là gì chọn đàn dễ dàng hơn cũng như tiết kiệm được thời gian, công sức. Một số thương hiệu đàn nổi tiếng trên thế giới như Guitar Fender, Guitar Takamine, Guitar Yamaha, Guitar Suzuki, Guitar Chateau,…

Cách mua đàn guitar dựa vào tên thương hiệu

5. Lựa chọn đàn guitar dựa vào kích thước

Bạn cũng có thể chọn đàn dựa trên kích thước đàn, song song đó là quyết định đến nên mua loại đàn guitar nào cho người mới học. Việc sở hữu cây đàn phù hợp với kích thước cơ thể thì việc đánh đàn mới thoải mái và hứng thú. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu về kích thước các loại đàn guitar và xác định loại phù hợp nhất với vóc dáng của mình.

Chúng tôi đã giúp bạn đưa ra những tiêu chí để biết nên mua loại đàn guitar nào cho người mới học trong bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể tự tin chọn được cho mình loại đàn thích hợp và theo đuổi ước mơ của mình. Trang Limosa.vn của chúng tôi còn nhiều bài viết khác về kiến thức đời sống mà bạn có thể xem thêm. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline