Bạn đang phân vân chưa biết nên mua laptop hay pc, hãy cùng theo dõi những chia sẻ đánh giá của Limosa trong bài viết dưới đây để lựa chọn được một thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Nên mua PC hay laptop?

Nên mua máy tính bàn hay laptop là câu hỏi nhiều người dùng khi có nhu cầu chọn mua máy tính. Trên thực tế thì laptop hay PC sẽ đều có những ưu điểm nổi bật riêng, theo đó mà tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng mà có thể đưa ra quyết định nên mua laptop hay PC. 

Ngoài ra thì để biết nên mua PC hay laptop thì bạn cần nắm được một số những tiêu chí để đánh giá. Ngoài ra thì nhu cầu sử dụng cũng quyết định về việc bạn nên mua máy tính để bàn hay laptop, theo đó thì với những người làm việc thường xuyên mang theo máy tính thì nên sử dụng laptop còn nếu bạn cần máy tính để thiết kế và không có nhu cầu để mang đi quá nhiều thì có thể lựa chọn máy tính để bàn. 

Về bản chất thì PC là máy tính bao gồm nhiều bộ phận kết hợp lại: thùng CPU, bàn phím, màn hình, loa và chuột, sở hữu kích thước khá lớn nên thường sẽ được đặt cố định trên bàn làm việc.

Còn laptop là thiết bị sử dụng như máy bàn tuy nhiên có kích thước gọn nhẹ và đơn giản hơn, có thể mang chúng để phục vụ cho nhu cầu công việc.

Ngoài ra thì sự khác biệt lớn nhất giữa hai thiết bị này là bộ phận PIN. Nếu như PC phải sử dụng nguồn điện trực tiếp thì laptop có trang bị thêm pin để sử dụng được kể cả lúc không có nguồn điện.

2. Tiêu chí để so sánh máy tính để bàn và laptop

Dưới đây thì Limosa sẽ chỉ ra cho bạn một số những tiêu chí so sánh để bạn có thể đưa ra quyết định nên mua laptop hay PC, cụ thể:   

2.1. Tính tiện lợi

PC: Có kích thước lớn, khá cồng kềnh nên tính di động không cao, không tiện lợi mang từ nơi này đến nơi khác. Ngoài ra thì nó sử dụng nguồn địện trực tiếp để hoạt động do đó việc khởi động khá lâu và sẽ qua nhiều bước.

Laptop: Có kích thước gọn gàng nên có tính di động cao và những thao tác sử dụng máy cũng khá nhanh, và khởi động dễ dàng.

2.2. Hiệu năng 

PC: Được trang bị vi xử lý được đặt trong thùng CPU cho nên các máy tính này sẽ có hiệu năng mạnh hơn laptop.

Laptop: Dù hiệu năng trên laptop đã bắt kịp được PC tuy nhiên về giá thành để có được nó khá đắt đỏ.

2.3. Kích thước màn hình

PC: Có kích thước màn hình từ 19 inch trở lên, mang tới sự tiện lợi cao trong hoạt động công việc.

Laptop: Do có được sự tiện lợi nên sẽ có kích thước nhỏ hơn, dao động từ 10 đến 17 inch.

2.4. Khả năng chơi game và giải trí

PC: Do có thể lắp đặt được thêm các card đồ họa hiệu suất cao cho nên việc trải nghiệm các hoạt động như: chơi game, hay hiệu quả tản nhiệt xử lý tốt hơn các mẫu laptop.

Laptop: Bị giới hạn về phần cứng cho nên nó thường sẽ không được sở hữu khả năng đồ họa cao phục vụ cho việc chơi game, giải trí. Dù các laptop hiện nay vẫn hỗ trợ khả năng nâng cấp đồ họa, tuy nhiên thì hiệu quả tản nhiệt lại bị hạn chế, cho nên về khả năng chơi game và giải trí ở trên laptop không bằng so với PC.

2.5. Kích thước của bàn phím

Nên mua laptop hay PC còn phụ thuộc vào nhu cầu bạn muốn sử dụng về mặt kích thước bàn phím.

PC: Các thiết bị PC sẽ sử dụng bàn phím riêng biệt nên phím bấm sẽ được trang bị rất đầy đủ, có bao gồm cả hệ thống bàn phím số.

Laptop: Do bị giới hạn về thiết kế gọn nhẹ, theo đó để phù hợp với màn hình có kích thước bé, thì bàn phím của các laptop sẽ thường khá nhỏ gọn và thường không có trang bị thêm dãy bàn phím số ở cạnh phải. Để có thể sử dụng bàn phím có kích thước đầy đủ, thì người dùng có thể lựa chọn những dòng laptop có kích thước màn hình khoảng 17 inch trở lên. 

2.6. Thời lượng PIN

PC: Sử dụng nhiều năng lượng lớn hơn so với laptop và nếu như nguồn điện bị cúp đột ngột thì các dữ liệu đang xử lý ở trên máy sẽ có thể bị mất.

Laptop: Trang bị viên pin rời nên người dùng có thể sử dụng bất cứ đâu, ngay cả trường hợp mất điện

2.7. Khả năng sửa chữa và lắp ráp

PC: Các bộ phận ở trong máy được tháo lắp dễ dàng, sẽ giúp người dùng nâng cấp và sửa chữa thoải mái.

Laptop: RAM và ổ cứng là 2 bộ phận có thể nâng cấp hoặc sửa chữa trên laptop.

3. Ưu điểm của PC và Laptop

Để đánh giá nên mua laptop hay máy tính bàn thì có thể điểm qua về phần ưu điểm của mỗi loại như sau:

  • Ưu điểm của laptop so với PC:  tính di động cao, sử dụng mọi lúc mọi nơi, thiết kế gọn nhẹ, phù hợp người cần di chuyển thường xuyên, có thể sử dụng ngay khi mất điện.
  • Ưu điểm của PC so với laptop: hoạt động mạnh, mượt mà hơn, nâng cấp nhanh chóng, ít tốn kém, dễ sửa chữa, thay thế linh kiện, màn hình lớn dễ thao tác, ít có nguy cơ hỏng toàn bộ máy trong khi sử dụng. 

4. Sinh viên nên mua laptop hay pc? 

Theo như những phân tích nói trên thì việc mua laptop hay PC phần lớn là do nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên theo đánh giá chủ quan thì sinh viên nên mua laptop hơn là PC bởi bạn có thể di chuyển dễ dàng, dễ mang theo mỗi khi đi học cần phải thuyết trình hay lên thư viện học bài,….. 

Theo đó, tùy thuộc vào nhu cầu để lựa chọn nên mua laptop hay PC và hãy căn cứ trên những tiêu chí Limosa chia sẻ nói trên để chọn lựa phù hợp nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam