Trong cuộc sống hiện đại, nồi cơm điện đã trở thành một thiết bị quen thuộc trong mọi nhà bếp Việt Nam. Ngoài việc nấu cơm, nhiều người cũng tận dụng và nấu nước bằng nồi cơm điện. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện để nấu nước.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện

Khi nồi cơm điện được kích hoạt bằng nguồn điện và chuyển sang chế độ nấu, cần gạt sẽ được kích hoạt để khởi động quá trình nấu. Cần gạt sẽ được hút chặt bởi thanh nam châm, giữ cho nó ổn định trong suốt quá trình nấu. Sau đó, bộ điều khiển sẽ cấp nhiệt cho mâm nhiệt, và mâm nhiệt sẽ chuyển năng lượng điện thành nhiệt năng. Khi nhiệt năng được truyền vào nồi, gạo và nước bên trong sẽ dần dần đun sôi. Khi đạt đến nhiệt độ sôi, nhiệt độ sẽ được duy trì trong một khoảng thời gian, sau đó dần giảm khi nước bị hấp thụ bởi gạo.

Trong suốt quá trình nấu, vỏ nồi cơm sẽ giữ nhiệt độ ổn định. Khi gạo đã nở đến mức mong muốn, bộ điều khiển sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm (Warm), giữ cho cơm ở nhiệt độ ổn định. Van thoát hơi nước cũng tham gia vào quá trình nấu, điều chỉnh mức nước và áp suất trong nồi cơm điện. Trong chế độ hâm nóng, khi không nhấn nút nấu sau khi nguồn điện đã được kích hoạt, nồi cơm điện sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm, giữ cho thức ăn ở nhiệt độ ổn định mà không làm khô hoặc cháy.

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện

2. Nấu nước bằng nồi cơm điện có được không?

Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu nước sôi. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện đúng cách và tuân thủ một số lưu ý quan trọng.

2.1 Khi nào nên nấu nước bằng nồi cơm điện?

Khi không sử dụng nước để uống trực tiếp, bạn có thể dùng nồi cơm điện để đun nước sôi để chế biến món ăn hoặc pha chế các loại nước khác. Tuy nhiên, khi muốn đun nước uống trực tiếp, không nên sử dụng nồi cơm điện vì mùi cơm và thực phẩm đã nấu có thể lan vào nước sôi, làm thay đổi hương vị.

Khi cần đun nước sôi nhưng không có dụng cụ khác, bạn có thể thay thế bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên, quá trình nấu sẽ không tiện lợi như sử dụng bếp gas hoặc ấm đun siêu tốc vì bạn cần phải mở nắp để kiểm tra. Trong khi đó, việc sử dụng bếp gas cho phép bạn quan sát qua mặt kính ở phần vung nồi, và ấm siêu tốc sẽ tự động tắt khi nước sôi.

Khi lượng nước cần đun không quá lớn, khoảng 500 ml, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện với dung tích phổ biến hiện nay là 1,6 – 2 lít. Tuy nhiên, nếu đun nhiều hơn, nước có thể bắn ra khỏi nồi hoặc tràn khỏi nắp, gây nguy hiểm và bỏng nặng.

Khi nào nên nấu nước bằng nồi cơm điện

2.2 Hướng dẫn cách nấu nước bằng nồi cơm điện

Để đun nước bằng nồi điện, bạn có thể thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, hãy đảm bảo lượng nước không vượt quá 2/3 chiều cao của nồi để tránh tình trạng nước trào ra ngoài khi sôi.

Bước 2: Tiếp theo, đậy nắp nồi và nhấn nút “Cook” để bắt đầu quá trình đun sôi nước.

Bước 3: Sau khoảng 3 phút, bạn nên mở nắp nồi để kiểm tra. Khi nước sôi và bắt đầu có sự sủi bọt và khói bốc lên, hãy chuyển nút sang chế độ “Warm” và sau đó nhanh chóng ngắt nguồn điện.

Bước 4: Cuối cùng, bạn có thể múc nước ra bình giữ nhiệt để pha đồ uống hoặc sử dụng cho mục đích khác tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

3. Những điều cần lưu ý để sử dụng nồi cơm điện bền hơn

Hiện nay, nồi cơm điện thường được thiết kế chủ yếu để nấu cơm và chín thực phẩm, không có chức năng đun nước sôi riêng. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng và tránh các tai nạn bỏng, dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

  • Không nên đổ nước quá 2/3 chiều cao của nồi: Khi nước đạt đến nhiệt độ sôi (100 độ C), nó có thể trào ra ngoài và ngấm vào các linh kiện bên trong nồi như mâm nhiệt hoặc rơ le. Việc này có thể gây ra rỉ sét, ăn mòn và thậm chí gây ra nguy cơ chập điện, làm hỏng nồi.
  • Thận trọng khi mở nắp nồi: Để tránh bị bỏng do hơi nước nóng, bạn nên giữ khoảng cách an toàn khoảng 30cm khi mở nắp nồi và tránh đưa mặt gần vào lòng nồi ngay sau khi mở nắp.
  • Sau khi nước đã sôi, bạn hãy ngắt nguồn điện và không để nồi ở chế độ “Warm” quá lâu vì trong chế độ này, nồi vẫn tiếp tục truyền nhiệt cho nước, làm cho nước tiếp tục sôi và gây ra sự khó khăn khi bạn muốn múc nước ra khỏi nồi.

Trên đây là những thông tin cần biết về việc nấu nước bằng nồi cơm điện và những lưu ý quan trọng khi sử dụng thiết bị này. Hy vọng rằng bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Hãy áp dụng và chia sẻ để mọi người cùng biết đến!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)