Bạn có thắc mắc về việc nấu cơm bằng nồi cơm điện mất bao lâu? Bạn muốn biết các yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian này? Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giải đáp tất cả những thông tin liên quan đến vấn đề trên ngay trong bài viết dưới đây.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Giải đáp thắc mắc nấu cơm bằng nồi cơm điện mất bao lâu

1.1 Đối với nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử được trang bị từ 1 đến 3 mâm nhiệt, được đặt ở đáy nồi, xung quanh thân và trên nắp, giúp phân phối nhiệt đều và rộng khắp bên trong nồi.

Ngoài ra, nồi cơm điện tử được trang bị công nghệ thông minh và cảm biến nhiệt độ, giúp điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng giai đoạn nấu. Điều này làm cho thời gian nấu của nồi cơm điện tử thường lâu hơn so với các loại nồi cơm điện thông thường.

Tuy nhiên, điều này được bù lại bởi cơm nấu từ nồi cơm điện tử thường có hương vị ngon, cơm mềm, dẻo hơn và giảm thiểu tình trạng cơm khê, sống, khét, nhão, không đồng đều trên bề mặt.

Với nồi cơm điện tử, bạn có thể tùy chỉnh thời gian nấu theo các chế độ Tiêu chuẩn/Nhanh/Chậm tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể:

Chế độ nấu Tiêu chuẩn: Trong khoảng thời gian từ 45 đến 60 phút, chế độ này cung cấp một quá trình nấu tiêu chuẩn. Trong 10 – 15 phút đầu tiên, nồi cơm sẽ nhận lượng nhiệt tăng dần để đảm bảo nước sôi và gạo bên trong được nấu mềm hơn. Sau đó, dựa vào lượng nước và gạo, nồi tự động điều chỉnh để cơm được nấu chín đều mà không dư nước.

Chế độ nấu Nhanh: Với thời gian nấu khoảng 20 phút, chế độ này hoạt động với công suất cao hơn so với chế độ Tiêu chuẩn. Nồi tự động bỏ qua giai đoạn ngâm gạo và chuyển ngay sang giai đoạn nấu, giảm thiểu thời gian nấu đáng kể.

Chế độ nấu Chậm: Thời gian nấu được điều chỉnh theo mong muốn của bạn. Trong quá trình này, bộ phận đốt nóng của nồi hoạt động ở mức nhiệt độ thấp hơn so với chế độ Tiêu chuẩn. Nồi duy trì mức nhiệt độ trong khoảng 75 – 135 độ C, giúp làm chín gạo từ từ và đồng thời giữ nguyên hương vị tốt nhất.

1.2 Thời gian nấu của nồi cơm điện tử cao tần

Tương tự như nồi cơm điện tử mâm nhiệt, nồi cơm điện tử cao tần cũng tích hợp tính năng cảm biến nhiệt độ thông minh để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng giai đoạn nấu và có sẵn các chế độ nấu Tiêu chuẩn/Nhanh/Chậm.

Đặc điểm của nồi cơm điện tử cao tần là sử dụng công nghệ nấu cao tần, không thông qua mâm nhiệt mà trực tiếp làm nóng tất cả các điểm tiếp xúc trên nồi (tương tự cơ chế hoạt động của bếp từ), từ đó thời gian truyền nhiệt nhanh chóng hơn, giúp cơm chín nhanh hơn so với nồi sử dụng mâm nhiệt. Nồi cao tần nấu trong khoảng từ 20 đến 45 phút, thời gian nấu của nồi này nhanh hơn khoảng 5 đến 10 phút so với nồi cơm điện tử mâm nhiệt.

Đặc biệt, công nghệ nấu cao tần không tiêu tốn năng lượng vì thời gian ban đầu nồi ngâm gạo cho đến khi tăng nhiệt độ đun nấu gạo và làm cơm khô mặt chỉ diễn ra vào những giai đoạn cuối cùng.

Hơn nữa, với công nghệ Fuzzy Logic, nồi cơm điện có khả năng điều chỉnh nhiệt độ một cách linh hoạt nhất để phù hợp với lượng nước và gạo bên trong nồi. Nếu bạn đong quá nhiều nước, khi gạo đã nấu chín, nhiệt độ cảm biến sẽ tự động hút cạn lượng nước dư thừa.

Nếu lượng nước đong vào ít hơn một chút, nhiệt độ sẽ được điều chỉnh để đảm bảo cơm không bị khô và chín đều. Công nghệ Fuzzy Logic cho phép bạn đong lượng nước và gạo với tỷ lệ sai lệch 20 – 30% mà vẫn đảm bảo có được nồi cơm chín đều và thơm ngon.

Thời gian nấu của nồi cơm điện tử cao tần

1.3 Nồi cơm điện cơ

Thời gian nấu của nồi cơm điện cơ là khoảng từ 25 đến 40 phút, trong đó có khoảng 5 đến 10 phút nồi chuyển sang chế độ Ủ ấm để cơm chín đều và ráo nước.

Nồi cơm điện cơ hoạt động khá đơn giản và không có các chương trình nấu riêng như nồi cơm điện tử. Khi nấu cơm, mâm nhiệt ở dưới đáy phát ra nhiệt lượng làm cho nước sôi, cạn dần và nhiệt độ đạt đến mức làm cơm chín, sau đó rơ le sẽ bật sang chế độ giữ ấm. Thời gian này mất từ 20 đến 25 phút để cơm chín đều. Tuy nhiên, do không có công nghệ cảm biến nhiệt thông minh, nồi cơm điện cơ không tự động điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp như nồi cơm điện tử. Do đó, cơm từ nồi cơm điện cơ dễ bị khô, nhão hoặc cháy ở phần đáy nồi nếu bạn đong lượng nước/gạo quá ít hoặc quá nhiều hoặc để cắm điện nấu quá lâu.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nấu cơm bằng nồi cơm điện

  • Các loại gạo 

Mỗi loại gạo có kích thước, độ cứng,… khác nhau nên có thời gian nấu khác nhau (với cùng một lượng gạo và cách nấu). Dưới đây là thời gian nấu của một số loại gạo thường được sử dụng:

Gạo trắng: với nhiều tinh bột và dễ ngấm nước hơn, thời gian nấu khoảng 20 – 25 phút.

Gạo lứt: chứa ít tinh bột và nhiều chất xơ hơn, nên thời gian nấu chín là khoảng 30 – 35 phút. Nếu lượng gạo nhiều hơn, thời gian nấu có thể kéo dài gần gấp đôi so với gạo trắng.

Gạo nếp: có độ cứng cao hơn so với các loại trên, thường mất từ 35 – 40 phút để hạt gạo chín và trở nên mềm dẻo. Thêm vào đó, loại gạo này thường cần thời gian để ngâm trước khi nấu, do đó, nếu bạn nấu trực tiếp trong nồi, thời gian nấu sẽ lâu hơn nhiều.

  • Lượng gạo

Khi nấu một lượng lớn gạo, thời gian nấu có thể tăng lên do cần thêm thời gian để truyền nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ để cơm chín đều bên trong. Dưới đây là một số mức lượng gạo và thời gian nấu tương ứng:

1 bát: Thời gian nấu chín khoảng 20 – 30 phút.

2 bát: Thời gian nấu chín khoảng 30 – 45 phút.

3 bát: Cơm chín hoàn toàn mất khoảng 45 – 60 phút, trong đó có thể mất 10 – 15 phút để ủ cơm đối với nồi cơm điện cơ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nấu cơm bằng nồi cơm điện
  • Lượng nước

Thời gian nấu cơm sẽ kéo dài nếu lượng nước nhiều hơn do quá trình truyền nhiệt cho nước sôi và cạn mất thời gian. Số lượng nước cần dùng cũng phụ thuộc vào loại gạo, lượng gạo và nhu cầu ăn của người sử dụng.

Ví dụ, khi nấu 5 cốc gạo, cần sử dụng nhiều nước hơn so với 3 cốc, và do đó, lượng nước nấu chín cũng sẽ tăng lên, dẫn đến thời gian nấu cơm kéo dài khoảng 5 phút.

Với những thông tin chi tiết trong bài viết này, hy vọng bạn đã có đủ kiến thức để hiểu rõ về việc nấu cơm bằng nồi cơm điện mất bao lâu và các yếu tố ảnh hưởng đến nó. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để được hỗ trợ thêm.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)