Cháo thịt bằm là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được coi là món ăn “bổ dưỡng và dễ tiêu hóa” cho các thành viên trong gia đình. Thường được sử dụng như một món ăn phụ để bổ sung dinh dưỡng cho bé yêu, nhưng cháo thịt bằm cũng là một món ăn ngon và bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Để có được một bát cháo thịt bằm ngon và dễ nấu, không chỉ cần tay nghề mà còn cần có những công cụ hỗ trợ chế biến thực phẩm hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu về cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện, một trong những cách nấu cháo thịt bằm tiện lợi và dễ dàng nhất.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Ưu điểm khi nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện

Nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện có nhiều ưu điểm vượt trội so với việc nấu cháo bằng các phương pháp khác. Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên thử nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện:

1.1. Tiết kiệm thời gian và công sức

Việc chế biến cháo thịt bằm bằng các phương pháp truyền thống như nấu bằng nồi, nấu bằng bếp ga hay đun lửa… đều tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, khi nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và sau đó bỏ vào nồi, thiết lập chế độ nấu và chờ nồi hoàn thành công việc. Điều này giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn.

1.2. Bảo toàn chất dinh dưỡng

Nấu cháo bằng nồi cơm điện có thể giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Khi nấu cháo theo cách truyền thống bằng nồi cháo, đôi khi nhiệt độ có thể không được phân bố đều, dẫn đến việc cháo có thể bị khô hoặc nát. Tuy nhiên, khi nấu cháo bằng nồi cơm điện, nhiệt độ sẽ được kiểm soát tốt hơn, giúp giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

1.3. Tiết kiệm chi phí

Nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức mà còn tiết kiệm chi phí. Nồi cơm điện là một vật dụng rất thông dụng trong bếp gia đình, do đó bạn không cần phải mua thêm bất kỳ dụng cụ nấu nướng đắt tiền nào để nấu cháo. Ngoài ra, việc nấu cháo bằng nồi cơm điện cũng giúp bạn có thể dễ dàng kiểm soát lượng nguyên liệu, tránh việc lãng phí thực phẩm.

2. Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu được cháo thịt bằm ngon và bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1/2kg thịt bằm (có thể sử dụng thịt bằm heo hoặc thịt gà bằm)
  • 100g gạo nếp
  • Một ít hành tím, tiêu, mỡ hành (hoặc dầu ăn), muối, đường

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế thịt bằm

  • Thịt bằm rửa sạch và để ráo.
  • Nếu sử dụng thịt gà bằm, bạn có thể ướp thêm một số gia vị như tỏi băm, tiêu, muối để thịt thấm gia vị hơn.

Bước 2: Chuẩn bị gạo nếp

  • Gạo nếp rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút.
  • Sau khi ngâm, vớt gạo ra để ráo.

Bước 3: Bắt đầu nấu cháo

  • Cho nước vào nồi cơm điện theo tỉ lệ 1 lượng gạo : 5 lượng nước.
  • Đặt nồi cơm vào bộ điều chỉnh chế độ nấu cháo.
  • Đun nóng nồi, sau đó cho thịt bằm vào trứớc. Khi thịt đã chín, bạn có thể bắt đầu cho gạo vào.
  • Đầu tiên nấu theo chế độ “nấu gạo”, sau khi nồi chuyển sang chế độ “giữ ấm”, bạn nhấc nồi lên và khuấy đều để tránh gạo bị dính đáy nồi.
  • Đặt nồi lại xuống và tiếp tục nấu cháo ở chế độ “giữ ấm” khoảng 20 phút.
  • Sau khi cháo đã sệt và thịt chín mềm, bạn có thể tắt nồi và dùng.
nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện

3. Mẹo nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện dễ dàng hơn

3.1. Thêm chút mỡ hành

Để tăng thêm hương vị cho cháo, bạn có thể thêm một ít mỡ hành hoặc dầu ăn vào trong nồi cơm ngay khi bắt đầu nấu. Ngoài ra, việc này còn giúp cháo không bị dính đáy nồi.

3.2. Cho gạo vào khi nước đang sôi

Một mẹo nhỏ để cháo không bị khô là cho gạo vào khi nước trong nồi đang sôi, đảm bảo cơm và nước sẽ kết hợp tốt với nhau và cháo sẽ không bị khô.

3.3. Nấu thêm trứng

Nếu muốn có một bát cháo thêm thơm ngon, bạn có thể thêm trứng vào khi nồi cơm đang nấu. Sau khi cho gạo vào, đợi gạo sôi lại và cho trứng vào rồi khuấy đều. Với việc này, bạn cũng nên giảm thời gian nấu cháo khoảng 5-10 phút để trứng không quá chín.

4. Một vài lưu ý khi không nên bỏ qua

4.1. Chọn loại gạo phù hợp

Để có được một bát cháo thịt bằm thơm ngon và sệt, việc chọn loại gạo phù hợp là rất quan trọng. Gạo nếp ngon và dễ nấu cháo thường có hạt dài, màu trắng trong và ít bụi. Để tránh cháo bị nhão, bạn có thể chọn gạo nếp tím hoặc gạo nếp khét, có hạt to hơn và có tính năng giữ nước tốt hơn.

4.2. Thiết lập chế độ nấu cháo đúng

Việc lựa chọn chế độ nấu cháo phù hợp sẽ giúp bạn có được cháo thịt bằm ngon và đủ sệt. Nếu muốn cháo có độ sệt cao, bạn nên thiết lập chế độ “giữ ấm” khoảng 20 phút sau khi nồi chuyển sang chế độ này.

4.3. Không quá dày hoặc quá loãng

Bạn cần lưu ý đến tỉ lệ gạo và nước khi nấu cháo. Nếu cho quá nhiều nước vào, cháo sẽ bị quá loãng và không được đậm đà. Ngược lại, nếu cho quá ít nước, cháo sẽ bị đặc và khó tiêu hóa. Bạn có thể điều chỉnh độ dày của cháo bằng cách giữ nồi cạnh nhau hoặc để nồi mở khi cháo còn đang sôi.

Một vài lưu ý khi không nên bỏ qua

5. Những lời khuyên hữu ích nấu cháo bằng nồi cơm điện ngon

5.1. Sử dụng gia vị tự nhiên

Để có được hương vị tự nhiên và tốt cho sức khỏe, bạn nên sử dụng các loại gia vị tự nhiên trong quá trình nấu cháo. Thay vì dùng hóa chất hay bột nêm, bạn có thể thêm một ít hành tím, hành lá và tiêu vào cháo để tăng hương vị cho món ăn.

5.2. Lựa chọn thịt ngon

Để có được cháo thịt bằm thơm ngon và đậm đà, việc chọn loại thịt ngon là rất quan trọng. Nếu có điều kiện, bạn có thể chọn thịt nạc vai hay ba chỉ để bằm. Nếu không, bạn có thể dùng thịt gà hoặc heo cũng sẽ cho ra một món cháo ngon và bổ dưỡng.

5.3. Điều chỉnh lượng muối

Việc thêm muối vào cháo cũng rất quan trọng trong việc tạo nên mùi vị của món ăn. Tuy nhiên, bạn cần phải chỉnh lượng muối sao cho phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình. Nếu không muốn dùng muối, bạn có thể thay thế bằng các loại gia vị khác như bột ngọt, nước mắm hoặc nước tương.

Cháo thịt bằm là một món ăn rất phổ biến và quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt. Để có được một bát cháo thịt bằm ngon và bổ dưỡng, việc sử dụng nồi cơm điện là một trong những cách nấu hiệu quả và tiện lợi nhất. Với những ưu điểm vượt trội, những mẹo nấu cháo dễ dàng hơn và những lời khuyên hữu ích từ Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này tại nhà. Hãy thử nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện ngay để thưởng thức món ăn ngon và bổ dưỡng này cùng gia đình bạn nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)