Canh chua là một món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu cách nấu canh chua bằng nồi cơm điện đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, đậm đà truyền thống.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Ưu, nhược điểm của cách nấu canh bằng nồi cơm điện

  • Ưu điểm

Ngoài việc sử dụng nồi thường để nấu canh, nồi cơm điện cũng là một lựa chọn thích hợp cho các bà nội trợ. Các bước nấu canh bằng nồi cơm điện đơn giản và nhanh chóng, phù hợp với mọi người.

Canh nấu từ nồi cơm điện thường có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và chuẩn vị, giữ được nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe.

  • Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, việc nấu canh bằng nồi cơm điện cũng có một số hạn chế đáng xem xét trước khi quyết định sử dụng loại nồi này.

Nếu bạn nấu các loại canh như canh xương bò, xương heo hoặc các loại rau củ quả cứng chưa được cắt nhỏ hoặc cắt quá đậy, thời gian để nồi cơm điện nấu chín hoàn toàn món ăn sẽ tăng lên đáng kể. Do đó, nồi cơm điện thích hợp hơn cho việc nấu một số loại canh cơ bản với nguyên liệu mềm, không quá cứng và nhanh chín như canh cải xanh thịt bằm, canh rau muống cà chua, canh rau má nấu tôm tươi, …

Ngoài ra, trong quá trình nấu, bạn cần chú ý để tránh tình trạng canh trào ra ngoài. Dung tích của từng loại nồi cơm điện khác nhau, do đó bạn cần điều chỉnh lượng nước phù hợp, tuy nhiên thường thì lượng nước khi nấu canh bằng nồi cơm điện sẽ ít hơn so với việc nấu bằng nồi thường.

2. Mẹo mua nguyên liệu tươi, ngon để nấu canh

  • Cách lựa chọn cá bạc má ngon

Cá bạc má tươi thường có toàn thân mượt mà và bóng loáng, có màu sắc tươi sáng. Thân cá bạc má tươi thường rất cứng, không cong khi bạn cầm ở giữa thân cá. Mùi của cá bạc má tươi thường đặc trưng, không có mùi hôi khó chịu.

Khi chọn, hãy ưu tiên những con cá có đôi mắt lồi trong veo, sáng bóng và có vảy màu tự nhiên, lấp lánh. Khi nhẹ nhàng ấn vào thịt cá, thịt cá sẽ cảm thấy chắc chắn, không để lại dấu vết của ngón tay trên thịt cá.

Hạn chế chọn những con cá bạc má có màu sắc nhạt nhòa, mất đi tính bóng. Nếu cầm ở giữa thân cá, thân cá cong xuống hoặc nếu mắt cá mờ đục, có thể chứng tỏ cá đã không còn tươi mới và có thể đã bắt đầu ươn.

Mẹo mua nguyên liệu tươi, ngon để nấu canh
  • Cách chọn cà chua tươi 

Nên lựa chọn những quả cà chua chín màu đỏ tươi và đồng đều, vỏ căng mọng và phát ra mùi thơm tự nhiên. Tránh mua những quả cà chua chín không có mùi thơm, có thể là do đã được tiêm chất kích thích nhanh chín, không đảm bảo an toàn. Hãy cũng tránh những quả bị trầy xước hoặc dập nát.

  • Cách chọn thơm (dứa) ngon, ngọt

Chọn những quả có mắt lớn, có hình dáng ngắn, tròn vì chúng thường chứa nhiều thịt hơn so với những quả dáng thuôn dài. Tránh mua những quả chín không đồng đều màu và đặc biệt tránh những quả đã ngả màu nâu, vì chúng đã chín quá và có thể đã bắt đầu hỏng. Ngoài ra, nếu mùi dứa quá nồng, có thể là dấu hiệu của quả chín quá mức và dễ hỏng.

3. Cách nấu canh chua bằng nồi cơm điện chi tiết

Nguyên liệu:

  • Cá bạc má 400 gram
  • Cà chua 2 quả
  • Thơm 1/6 quả (dứa)
  • Bạc hà 1 cây (dọc mùng)
  • Đậu bắp 50 gram
  • Giá đỗ 50 gram
  • Me chín 20 gram
  • Ớt 1 quả
  • Rau nêm 1 ít (ngò gai/ ngò om/ hành lá)
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách nấu canh chua bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Bắt đầu bằng việc chuẩn bị cá bạc má đã được làm sạch bằng cách chà xát với một ít muối trong khoảng 7 – 10 phút. Sau đó, rửa sạch cá bằng nước và để ráo trên rổ.

Tiếp theo, chuẩn bị cà chua bằng cách loại bỏ cuống, rửa sạch và cắt thành múi cau. Thơm và đậu bắp được rửa qua nước và sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Bạc hà được lột vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc bằng dao. Ớt được loại bỏ cuống, sau đó rửa kỹ cùng với giá đỗ và để ráo trên rổ. Ngò gai và ngò om được rửa sạch và sau đó được cắt nhỏ.

Hành lá sau khi loại bỏ rễ và phần lá úng, được rửa sạch và để ráo. Phần đầu của hành lá và một quả ớt được đưa vào cối và giã nhuyễn bằng chày.

Me chín được đặt vào một chén và sau đó thêm một ít nước lọc hoặc nước sôi. Dùng muỗng để ép me cho nhuyễn và sau đó lọc để lấy phần nước cốt.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp và làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn ở lửa vừa. Sau đó, thêm phần hành và ớt đã giã vào nồi và phi cho thơm. Tiếp theo, thêm cà chua và thơm vào chảo, đảo trong khoảng 2 phút. 

Sau đó, đổ 700ml nước vào nồi cơm điện và cho cá vào. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi. Sau đó, nhấn nút nấu (Cook).

Nấu khoảng 20 phút, sau đó thêm bạc hà và giá đỗ vào nồi. Sau khoảng 1 – 2 phút, thêm nước cốt me vào nhanh chóng và nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Cuối cùng, thêm ngò gai và ngò ôm vào nồi và tắt nút nấu.

Bước 3: Sau khi canh đã chín, đổ ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng ngay thôi. Canh chua cá bạc má thơm ngon và hấp dẫn với hương vị chua của me và cà chua hòa quyện với vị ngọt, béo của cá bạc má và vị chua nhẹ của thơm. Khi thưởng thức cùng cơm trắng và chấm với chén nước mắm mặn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn này.

Cách nấu canh chua bằng nồi cơm điện chi tiết

Trên đây là hướng dẫn cách nấu canh chua bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản, dễ làm. Hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện thành công và thưởng thức món canh chua ngon tại nhà. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)