Ngày nay, nồi cơm điện không chỉ là một dụng cụ để nấu cơm mà còn trở thành một công cụ đa năng trong nhà bếp hiện đại. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ chia sẻ những bí quyết để nấu canh cá bằng nồi cơm điện, một cách làm mới mẻ và vô cùng tiện lợi đối với các bà nội trợ.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Ưu và nhược điểm khi nấu canh bằng nồi cơm điện

  • Ưu điểm

Nồi cơm điện không chỉ là lựa chọn thuận tiện cho việc nấu cơm mà còn có thể được sử dụng để nấu các món canh. Quy trình nấu canh bằng nồi cơm điện khá đơn giản và dễ thực hiện, phù hợp với mọi người, ngay cả những người không có kinh nghiệm nấu nướng.

Canh nấu từ nồi cơm điện thường mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

  • Nhược điểm

Mặc dù nấu canh bằng nồi cơm điện có nhiều ưu điểm, nhưng cũng cần lưu ý đến một số hạn chế của phương pháp này.

Đối với các món canh có nguyên liệu cứng như xương bò, xương heo hoặc rau củ quả chưa được cắt nhỏ, việc nấu trong nồi cơm điện có thể mất nhiều thời gian hơn để chín hoàn toàn. Do đó, nồi cơm điện thích hợp hơn cho các loại canh cơ bản sử dụng nguyên liệu mềm và dễ chín như canh cải xanh thịt bằm, canh rau muống cà chua, canh rau má nấu tôm tươi,…

Hơn nữa, cần chú ý để ngăn canh trào ra khỏi nồi trong quá trình nấu. Dung tích của nồi cơm điện giới hạn, do đó, việc điều chỉnh lượng nước phù hợp là quan trọng để tránh tình trạng tràn ra ngoài.

2. Hướng dẫn cách nấu canh cá bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá hú tươi: 500g
  • Dứa xanh: 1 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Giá đỗ: 100g
  • Đậu bắp: 5 quả
  • Me: 3 quả
  • Ớt, hành củ, tỏi băm, gừng, hành lá, thì là
  • Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột

Các bước nấu canh cá bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá bằng cách làm sạch ruột, đánh vảy, và cắt thành khúc nhỏ. Sau đó, chà xát cá với chút muối hạt và chanh hoặc rượu trắng, sau đó rửa sạch để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, ướp cá với nước mắm, hạt nêm, và tỏi băm trong khoảng 10 phút để gia vị thấm vào cá và tạo hương vị đậm đà khi nấu.

Gừng sau khi được cạo vỏ sạch sẽ được băm nhỏ. Ớt cũng được cắt đôi, loại bỏ hạt, sau đó rửa sạch và thái thành miếng nhỏ. Hành và thì là sau khi được nhặt lá úa, sẽ được rửa sạch và thái nhỏ. Dứa sau khi được gọt vỏ và bỏ mắt sẽ được thái thành miếng nhỏ. Me chua sẽ được ngâm trong nước nóng, sau đó dằm và lọc lấy nước cốt me. Cà chua sau khi rửa sạch sẽ được bổ múi cau. Đậu bắp cũng được rửa sạch và sau đó cắt chéo.

Bước 2: Tiến hành nấu canh

Bắt đầu bằng việc bật bếp và đặt chảo lên. Sau đó, thêm một ít dầu ăn vào chảo và đun nóng. Khi dầu nóng, thêm tỏi vào phi thơm ở lửa nhỏ trung bình. Khi tỏi đã có màu vàng, hãy vớt ra và để riêng. Tiếp theo, cho cá vào chảo và chiên nhẹ 2 mặt để giữ cho cá săn chắc và không bị tanh khi nấu. Sau khi chiên xong, hãy đặt cá ra một bát và để riêng.

Tiếp tục bằng cách thêm một ít dầu ăn vào chảo và phi thơm hành khô. Tiếp theo, thêm một nửa số cà chua vào chảo và xào để tạo màu. Sau đó, thêm dứa vào và xào cùng. Nêm vào một nửa muỗng cà phê muối và nấu trong khoảng 3-5 phút.

Sau đó, lấy nồi cơm điện và cho vào 1-1,2 lít nước lọc cùng với nước cốt me. Nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và nửa muỗng cà phê muối. Đợi vài phút, sau đó thêm các nguyên liệu còn lại vào nồi và nhấn nút nấu (Cook) để nấu trong khoảng 15 phút.

Trước khi tắt bếp, thêm hành và thì là đã thái nhỏ vào nồi và nêm nếm gia vị để có hương vị vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành

Cho canh ra tô, thêm vài miếng ớt và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Hướng dẫn cách nấu canh cá bằng nồi cơm điện

3. Một số lưu ý để có món canh cá ngon đúng điệu

  • Luôn lựa chọn cá tươi, có thịt săn chắc và mắt cá màu trắng xanh không bị đục. Các con cá không tươi sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
  • Bạn có thể chọn từ các loại cá nước ngọt như cá quả, cá hồi, cá diêu hồng, cá chép, cá basa, cá lăng, cá tầm… hoặc cá nước mặn như cá hú, cá đuối, cá bớp, cá thu… để nấu canh.
  • Nấu cá chỉ cần chín vừa tới, tránh nấu quá lâu để thịt cá không bị bở và mất độ săn chắc.
  • Canh chua cá là một lựa chọn bổ dưỡng và phù hợp cho các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Bạn có thể thêm các loại rau sống và bún vào để tăng thêm hương vị cho món canh.
Một số lưu ý để có món canh cá ngon đúng điệu

Trên đây là những hướng dẫn về cách nấu canh cá bằng nồi cơm điện. Bằng cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và điều chỉnh gia vị một cách hợp lý, bạn sẽ có được một món canh cá thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)