Nâng cấp máy tính là cách làm giúp bạn có được một chiếc máy tính mới mà không phải bỏ ra một số tiền quá lớn. Dựa vào mục đích sử dụng của mình mà bạn có thể tự đưa ra những lựa chọn nâng cấp máy tính để bàn phù hợp nhất. Bài viết này của Limosa sẽ đem đến cho bạn những cách nâng cấp chiếc máy tính của mình hiệu quả nhất.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Nâng cấp lên ổ cứng SSD

Nếu chiếc máy tính của bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thông thường, hãy thử nâng cấp nó lên một chiếc ổ cứng SSD. Ổ cứng SSD có tốc độ xử lý nhanh hơn rất nhiều so với HDD. 

Các hoạt động như khởi động máy, mở phần mềm, sao chép dữ liệu,… sẽ được tiến hành nhanh hơn khá nhiều. Đây là một lựa chọn hàng đầu để nâng cấp chiếc máy tính.

Tuy nhiên, giá thành ổ cứng SSD sẽ cao hơn HDD một chút tùy vào sản phẩm mà bạn lựa chọn. Nhưng chắc chắn đây là một nâng cấp đáng tiền cho chiếc máy tính của bạn.

khóa màn hình máy tính khi không sử dụng 2

2. Nâng cấp ổ HDD hiện tại lên mức dung lượng cao hơn

Khi bạn không đủ nguồn lực để có thể sử dụng SSD thì cũng có thể xem xét đến việc nâng cấp ổ HDD của mình lên mức dung lượng cao hơn. Nếu có nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn nhưng dung lượng hiện tại trên HDD không đủ thì việc nâng cấp lên mức dung lượng cao hơn là giải pháp hợp lý.

Với mức giá chỉ từ 1 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu được một ổ cứng HDD có dung lượng 1TB 3.5 inch 7200 vòng. Nếu có điều kiện hơn, bạn cũng có thể sắm cho mình một chiếc ổ cứng 3TB 5400 vòng là đã có thể thoải mái lưu trữ dữ liệu. Đây cũng là cách nâng cấp máy tính để bàn được khá nhiều người áp dụng hiện nay.

Tuy nhiên, trước khi thay ổ cứng mới cho máy tính của mình, hãy nhớ sao lưu dữ liệu để tránh bị mất khi xảy ra những sự cố ngoài ý muốn nhé.

3. Nâng cấp RAM

Máy tính khi được nâng cấp RAM sẽ có thể cải thiện được đa nhiệm của máy đáng kể. Cấu hình máy tính hiện nay thường được trang bị 2GB RAM để sử dụng cho các tác vụ cơ bản. Nếu có yêu cầu cao hơn với nhiều chương trình chạy cùng lúc hay các tác vụ nặng, việc nâng cấp RAM là rất cần thiết.

Hầu hết máy tính hiện nay được thiết kế để có thể nâng cấp RAM khá dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn nâng cấp máy tính bàn lên 4GB – 8GB hoặc có thể cao hơn nữa dựa vào nhu cầu sử dụng.

Mức giá RAM hiện nay cũng rất vừa phải phổ biến từ 300-400 ngàn cho loại 2GB, 400-700 ngàn cho loại 4GB tùy hãng. 

Lưu ý khi nâng cấp RAM, hãy lựa chọn loại RAM có bus phù hợp với máy để có thể hoạt động ổn định và cho hiệu năng cao nhất.

4. Nâng cấp CPU

Đây là một nâng cấp máy tính để bàn khá đáng kể. CPU được coi là bộ phận quan trọng quyết định đến khả năng xử lý dữ liệu của máy tính. Tuy nhiên nếu lựa chọn nâng cấp CPU thì có thể bạn sẽ phải thay cả bo mạch chủ khiến chi phí sẽ khá cao. 

Nhưng nếu bạn có đủ điều kiện thì đây là một nâng cấp máy tính rất xứng đáng, chiếc máy của bạn có thể sẽ được “lột xác” hoàn toàn nếu được nâng cấp CPU đó. Hãy xem xét để nâng cấp máy tính bàn của mình nhé.

5. Nâng cấp VGA

VGA là một thiết bị rất quan trọng với những ai thường chơi game hay cần yêu cầu đồ họa cao để thiết kế hoặc làm việc. Khi nâng cấp VGA sẽ có thể cho bạn trải nghiệm chơi game hay thiết kế hoàn toàn tối ưu. Máy cũng sẽ hoạt động nhanh hơn và xử lý những tác vụ nhanh chóng.

Hiện nay các sản phẩm card đồ họa được người dùng ưa chuộng có thể kể đến các dòng sản phẩm của AMD hoặc NVIDIA.

Tuy nhiên, mức giá thành của VGA hiện nay cũng tương đối cao cũng là một vấn đề lớn để cân nhắc. Trong khi nâng cấp nên lưu ý vì VGA có 2 dạng 6 chân và 8 chân.

6. Nâng cấp màn hình, chuột, bàn phím, tai nghe

Đây là những thiết bị ngoại vi mà người dùng sử dụng trực tiếp để giao tiếp và thực hiện các tác vụ trên máy tính. Việc nâng cấp các thiết bị này sẽ giúp trải nghiệm sử dụng trở nên tốt hơn. 

Về màn hình hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn như màn hình Full HD, 2K thậm chí là 4K. Tần số quét cũng là một yếu tố được nhiều game thủ quan tâm như 60hZ, 144Hz,…

Chuột và bàn phím cũng có nhiều thương hiệu uy tín để người dùng cân nhắc như Logitech, Asus,… cho trải nghiệm mới mẻ hơn rất nhiều.

Tùy thuộc vào kinh tế của bản thân mà người dùng có vô vàn các lựa chọn nâng cấp máy tính bàn từ những thiết bị có chi phí thấp đến các dòng sản phẩm cao cấp hơn.

window spotlight là gì

7. Tổng kết

Có rất nhiều nâng cấp máy tính để bàn mà bạn có thể thực hiện để nâng cao hiệu năng cũng như trải nghiệm của bản thân. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế và mức chi phí có thể bỏ ra để bạn có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra lựa chọn, hãy tìm hiểu kỹ và nên lựa chọn những sản phẩm của các thương hiệu uy tín để tránh những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình sử dụng.

Hy vọng rằng bài viết vừa rồi của Limosa đã mang đến thông tin về những nâng cấp máy tính cần thiết và hữu ích cho bạn. Nếu cần hỗ trợ những vấn đề khác, hãy liên hệ đến HOTLINE 1900 2276 – 0933599211, website limosa.vn hoặc fanpage Limosa để được giải đáp nhanh chóng nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam