Ngoài việc nâng cấp linh kiện khác như RAM, ổ cứng laptop thì việc nâng nâng cấp CPU cũng được người dùng quan tâm. Vậy nâng cấp CPU laptop là gì và cần lưu ý gì khi tiến hành nâng cấp? Hãy theo dõi chia sẻ của Limosa ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn nhé. 

Limosa - Đơn vị cung cấp dịch vụ điện lạnh Uy Tín
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam

1. Lý do bạn có thể nâng cấp được CPU cho laptop

Việc nâng cấp CPU cho laptop hoàn toàn là một điều khả thi có thể thực hiện, giống như các bộ phận khác thì chip xử lý là cũng một trong những linh kiện cấu tạo nên laptop của bạn. Theo đó thì bạn hoàn toàn có thể thay thế, nâng cấp một bộ CPU khác để nâng tầm hiệu suất hoạt động cho chiếc laptop của mình. 

Điều này là cần thiết đối với những ai sở hữu một chiếc laptop đã cũ, sử dụng trong nhiều năm. Bên cạnh đó thì nếu như điều kiện công việc hoặc nhu cầu sử dụng cần laptop mạnh mẽ hơn thì bạn cũng có thể hoàn toàn lựa chọn việc nâng cấp CPU laptop thay vì phải bỏ ra một khoản chi phí lớn hơn cho một chiếc laptop hoàn toàn mới.

2. Nâng cấp CPU cho laptop có tác động tới độ bền của laptop?

Với một số dòng laptop đã cũ (từ thế hệ 3 trở xuống) thì việc nâng cấp CPU laptop sẽ không tác động đến độ bền laptop. Đây được biết tới là những thế hệ laptop được thiết kế linh hoạt để giúp cho người dùng có thể thoải mái nâng cấp được khi thấy cần thiết. 

Tuy nhiên thì việc nâng cấp CPU cho laptop sẽ có những giới hạn cần phải tuân thủ bởi khi lắp ráp thiết bị từ nhà máy, nhà sản xuất thì thiết bị đã cân nhắc lựa chọn hệ thống linh kiện đi kèm sao cho có thể cân bằng về sức mạnh tổng thể. Theo đó thì bạn sẽ chỉ có thể cải tiến ở một mức độ hợp lý để giúp đảm bảo độ bền cho thiết bị.

3. Lưu ý khi nâng cấp CPU laptop 

Không phải cứ lựa chọn chip mạnh thì sẽ có hiệu năng tương ứng, theo đó thì việc không được hỗ trợ đầy đủ từ những linh kiện khác sẽ khiến cho bộ vi xử lý quá cao cấp và không thể nào phát huy được hết sức mạnh. 

Việc nâng cấp cpu laptop i5 lên i7, i3 lên i7 sẽ có thể dẫn tới hiện tượng tỏa nhiệt ngoài kiểm soát và quá tải hệ thống.

Theo đó thì khi tiến hành nâng cấp CPU cho laptop trên các dòng sản phẩm thiết kế mỏng nhẹ và có CPU hàn cứng vào cả mainboard laptop sẽ có tỉ lệ rủi ro nhất định, và thường rơi vào khoảng 20%. Bởi được hàn vào mainboard cho nên CPU lúc này sẽ phụ trách quản lý nhiều khối nguồn, theo đó thì quá trình tháo dỡ cũng vì thế mà có nguy cơ bị gây ảnh hưởng. Và với dòng sản phẩm này, sẽ có một phương án khác là bạn thay một bảng mạch mới.

Với những dòng laptop có sử dụng các thế hệ chip Intel mới như Haswell, Ivy Bridge, Broadwell…, thì hầu hết CPU đều đã được gắn thẳng lên vị trí main cho nên khả năng nâng cấp được cũng khó hơn so với các dòng laptop cũ. 

Mặc dù về mặt lý thuyết, đây vẫn là việc khả thi nhưng thực chất nó vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro lớn. Theo đó thì bạn nên cân nhắc thật kỹ việc nâng cấp CPU laptop nếu như bạn sở hữu một thiết bị từ thế hệ thứ tư (Haswell) trở về sau nhé. 

4. Việc nâng cấp CPU cho laptop giá bao nhiêu?

Limosa đã phân tích trên thì tùy theo chiếc laptop mà bạn đang sử dụng mà bạn có thể lựa chọn CPU phù hợp để tiến hành quá trình nâng cấp. Do đó mà giá thành của việc nâng cấp CPU cho laptop cũng vì thế mà sẽ dao động linh hoạt.  Như vậy, bạn hãy căn cứ trên tình hình kinh tế của mình để xem xét có nên thực hiện việc nâng cấp CPU này hay không nhé. 

Bên cạnh đó thì do công việc này có tiềm ẩn nguy cơ gây ra lỗi nên thao tác kỹ thuật khi tiến hành nâng cấp CPU cho laptop rất quan trọng, theo đó thì tốt nhất bạn cần lựa chọn những địa chỉ uy tín để có thể thực hiện việc thay chip thay vì tự mình thực hiện tại nhà nhé. 

Limosa bên cạnh việc tư vấn cho bạn những thông tin cần thiết thì chúng tôi còn là địa chỉ sửa laptop uy tín được khách hàng tin tưởng sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu thì có thể liên hệ tới Limosa qua HOTLINE 19002276 hoặc website Limosa.vn để được phục vụ tận nơi tốt nhất nhé. 

5. Một số câu hỏi thường gặp

  • Vì sao có thể nâng cấp CPU cho laptop?

Việc nâng cấp CPU khá khả thi, bởi chip xử lý cũng là một trong những linh kiện cấu tạo nên laptop theo đó hoàn toàn có thể thay thế một bộ CPU khác để nâng tầm hiệu suất hoạt động cho laptop của mình. 

  • Nâng cấp CPU có ảnh hưởng độ bền của laptop?

Ở một số dòng laptop đã cũ thì việc nâng cấp CPU cho laptop sẽ không tác động đến độ bền thiết bị. Nhưng bạn chỉ có thể cải tiến ở một mức độ hợp lý để đảm bảo độ bền cho thiết bị nhé. 

Limosa đã chia sẻ những thông tin hữu ích về việc nâng cấp CPU laptop cho bạn, để cân nhắc việc có nâng cấp cho thiết bị của mình hay không hãy căn cứ trên những chia sẻ từ Limosa nhé. Để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc khác, bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam