Ngay cả những người đã sử dụng micro một thời gian cũng gặp phải tình trạng micro hú trong loa, điều này gây khó chịu cho người sử dụng. Hãy để trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ lý giải vì sao micro bị hú. Và cách khắc phục đơn giản nhất!

Trung tâm sửa chữa Limosa

1. Tại sao micro karaoke bị hú? Cách khắc phục như thế nào?

1.1 Đặt micrô hướng thẳng và gần loa.

Do vị trí đặt micro đối diện và gần với vị trí đặt loa nên micro xuất hiện hiện tượng hú rít. Khi bạn hát, micro sẽ ghi lại và phát ra từ loa, nhưng âm thanh từ loa vô tình được micrô ghi lại và khuếch đại theo cấp số nhân. Điều này tạo ra nhiều chu kỳ như vậy, khiến micrô bị hú. Xuất hiện âm thanh cộng hưởng

Nguyên nhân micro bị hú còn bị ảnh hưởng bởi một yếu tố gọi là tần số cộng hưởng liên quan đến không gian phòng. Tất cả các đồ vật trong phòng, các khu vực và cấu trúc trong phòng có thể phản xạ âm thanh khi nó được phát ra từ loa, khiến micrô thu nhiều tạp âm và hú. Để hình dung những lý do này, bạn có thể tưởng tượng cách cầm những con ốc sên (với nhiều kích cỡ khác nhau) vào tai và nghe thấy tiếng hú.

Cách khắc phục:

– Di chuyển micrô ở gần hoặc ngay phía trước loa. – Cũng nên chú ý đến vị trí đặt loa trong phòng. Vì phòng rộng nên bạn cần mua mút cách âm (mút trứng tiêu câm) để dán vào tường hoặc góc tường.

Micro bị hú

1.2 Lỗ thông hơi micrô bị nghẽn

Micro có lỗ thông hơi phía sau màng micro. Nếu micro bị hú nhiều khả năng lỗ thoát hơi bị tắc tạo ra âm vang bên trong thân micro. *Cách khắc phục:

– Bạn có thể kiểm tra bên lỗ thoát hơi của micro hoặc mang ra cửa hàng để kỹ thuật viên sửa chữa kiểm tra thiết bị. – Chọn mua micro tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ví dụ đối với micro có dây, bạn nên mua loại dây tốt, có bọc một lớp dây kim loại bên ngoài. Điều này sẽ giúp bảo vệ tín hiệu từ micro đến amply.

Thao tác cầm micro không đúng

Micro bị hú có thể xảy ra khi người hát vô tình dùng tay che ăng-ten của micro không dây. Ngoài ra, tiếng hú phát ra khi đặt micro lên miệng.

Cách khắc phục:

– Hãy chú ý đến cách bạn cầm micrô và không dùng tay che tín hiệu ăng-ten của micrô.

– Giữ khoảng cách hợp lý giữa miệng và micro để tránh xuất hiện tiếng hú.

1.3 Micro bị thiếu công suất

Micrô không đủ công suất. Chính vì thế micro có tiếng kêu, đáp ứng nhu cầu của bạn. Điều này có nghĩa là tín hiệu âm thanh không ở trong Headroom dự trữ và đạt đến mức clip, do đó âm thanh bị méo và xảy ra hiện tượng hú.

Cách khắc phục:

– Tăng công suất của amply.

– Điều chỉnh mức độ nhạy của micro để nó bắt kịp tiếng của chính nó khi phát ra loa để không xuất hiện tiếng hú.

nguyên nhân micro bị hú

1.4 Amply thiếu công suất

Amply nói riêng và các thiết bị khuếch đại nói chung, nếu thiếu công suất sẽ khiến loa hoạt động với âm lượng không đủ mạnh mẽ và cũng phát sinh ra tiếng hú.

Cách khắc phục:

-Cần lưu ý đến các thông số kỹ thuật của loa và power amplifier (gọi là amply công suất) như công suất, độ nhạy, trở kháng để bộ dàn âm thanh hoạt động tránh tình trạng hú, rít.

Ngoài ra, có thể dùng thêm thiết bị hỗ trợ để khuếch đại tín hiệu âm thanh như bộ điều chỉnh pha, bộ dịch chuyển tần số,…

1.5 Chỉnh amply chưa đúng

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho micro bị hú. Nếu điều chỉnh amply chưa đúng cách thì micro sẽ xuất hiện tiếng hú rít. Ngoài ra, trên một số dòng amply karaoke không hỗ trợ chống hú, micro cũng dễ xuất hiện hiện tượng hú rít.

Cách khắc phục:

– Điều chỉnh amply cho phù hợp. – Bạn có thể sắm thêm amply hỗ trợ chống hú.

2. Một số lưu ý khi điều chỉnh amply

Điều chỉnh amply không đúng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng micro bị hú. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi điều chỉnh amply:

  • Nếu đang hát, cảm nhận âm thanh nặng đến đâu thì vặn nút Mid ở đường micro lên.
  • Nếu bạn muốn nghe âm thanh mượt mà, đều đều khi hát, hãy vặn nhẹ nút Hi trên đường mic và đường Echo tổng.
  • Nếu bạn đang hát và không muốn âm thanh bị dày, hãy tăng nhẹ nút Echo trên đường Mic và tăng đồng thời nút Low trên dòng Total Echo.

*Lưu ý: Xoay từ từ, vì vặn quá mức sẽ tạo ra tiếng hú có thể làm cháy loa.

Việc thiết lập amlpy phụ thuộc vào kinh nghiệm và hiểu biết của bạn về thiết bị và âm thanh.

Với những chia sẻ trên, bạn đã biết được nguyên nhân và cách khắc phục micro bị hú. Nếu có thắc mắc thêm bạn hãy liên hệ đến Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa thông qua HOTLINE 1900 2276 để được tư vấn nhé.

Limosa - Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Limosa – Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Đánh Giá