Người dùng máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 7, 8, 8.1 hay Windows 10 thường gặp phải thông báo “Your computer is low on memory”. Đây chính là thông báo của lỗi Memory trong Task Manager quá cao. Nếu bạn cũng đang gặp phải lỗi này nhưng không biết xử lý lỗi như thế nào. Vậy hãy để Limosa hướng dẫn bạn cách xử lý lỗi này nhé!

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Nguyên nhân dẫn đến lỗi Memory trong Task Manager quá cao

Một vài nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này có thể được kể đến như: 

 • Nguyên nhân do hệ thống

Windows hiện nay có rất nhiều các phiên bản, từ Windows NT cho đến những phiên bản hiện tại là Windows 11. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không thể tránh được gặp phải những lỗi như: 

 • Lỗi tiến trình ntoskrnl.exe thường gặp phải trên Windows NT
 • Lỗi svchost.exe thường gặp trên Win 10
 • Lỗi Memory Leak và cả lỗi Memory trong Task Manager quá cao.
 • Cùng những lỗi thường gặp phải khác.
 • Nguyên nhân do phần mềm

Nếu bạn sử dụng máy tính để chơi game hay chạy những tác vụ nặng như: After Effect, hay một số phần mềm thiết kế đồ họa, xử lý video khác như Photoshop, Adobe,… Những phần mềm này sẽ có thể khiến máy của bạn quá tải cả cho bộ nhớ, RAM và chip xử lý.

Sau một thời gian sử dụng, nếu không được nâng cấp để có thể cải thiện hiệu năng, đôi khi còn có thể làm hỏng các thiết bị trên máy của bạn.

Một vài phần mềm còn được thiết đặt khởi chạy cùng hệ thống, đây cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng memory trong Task Manager tăng cao khi bạn khởi động máy tính của mình.

 • Nguyên nhân do Virus, phần mềm độc hại

Không thể không kể đến nguyên nhân này. Những virus hay phần mềm độc hại có thể sử dụng các tài nguyên trong máy tính của bạn để thực hiện những hành vi xấu.

Do đó, nên cân nhắc trước khi tiến hành tải những phần mềm không rõ nguồn gốc hay các phần mềm bẻ khóa,… do những phần mềm này thường có những virus độc hại gây ảnh hưởng đến máy tính của bạn.

memory trong task manager quá cao

2. Cách xử lý lỗi Memory trong task manager quá cao

Nếu bạn cũng đang gặp phải lỗi này trong quá trình sử dụng, đừng lo lắng, hãy làm theo những cách dưới đây của Limosa để có thể khắc phục: 

 • Khởi động lại thiết bị

Trong hầu hết các trường hợp bạn gặp phải các lỗi trên Windows liên quan đến phần mềm hay phần cứng của máy, việc khởi động lại thiết bị luôn là giải pháp hàng đầu và rất dễ thực hiện để có thể khắc phục.

Các nhà phát triển công nghệ hàng đầu hiện nay như Apple, Microsoft hay cả Google đều ưu tiên việc khởi động lại thiết bị lên hàng đầu khi máy gặp sự cố.

Đối với máy tính, bạn có thể tiến hành khởi động lại bằng cách vào Starts > Power > Restart sau đó chờ một chút để máy tiến hành khởi động lại.

Cuối cùng hãy kiểm tra xem tình trạng Memory trong Task Manager quá cao đã được khắc phục hay chưa nhé.

 • Tắt những ứng dụng ngầm trong Task Manager

Khi bạn sử dụng máy tính, sẽ có một vài ứng dụng chạy ngầm mà bạn không hề biết gây tiêu tốn RAM hoặc ảnh hưởng tới hiệu năng của máy.

Nếu như bạn không cần sử dụng những phần mềm hay ứng dụng này, hãy tắt nó đi để có thể giảm tải cho thiết bị bằng cách: 

Bước 1: Hãy mở cửa sổ Task Manager của máy bằng cách dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC hoặc Ctrl + Alt + Delete sau đó lựa chọn Task Manager.

Bước 2: Sau khi cửa sổ Task Manager hiện ra, bạn hãy tìm kiếm xem đâu là những phần mềm hay ứng dụng không cần sử dụng đến tại tab Processes.

Bước 3: Khi đã xác định được đâu là những ứng dụng không cần thiết, hãy chọn vào nó sau đó nhấn End Task để tắt chúng đi.

 • Tắt ứng dụng khởi động cùng Windows

Nhiều phần mềm khi được cài đặt vào máy đã được kích hoạt tính năng khởi động cùng hệ thống. Nếu như tính năng này được bật, việc khởi động máy sẽ diễn ra lâu hơn và làm tổn hao đến những dung lượng cần thiết trong máy như RAM, CPU,…

Một vài phần mềm thường xuyên yêu cầu khởi động cùng hệ thống có thể được kể đến như: Zalo, các trình duyệt web, các phần mềm diệt virus, các phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt,…. 

Nếu các phần mềm này không thật sự cần thiết với bạn, hãy tiến hành tắt những phần mềm khởi động cùng hệ thống này bằng cách: 

Đầu tiên, mở cửa sổ Task Manager của máy bằng cách dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC hoặc Ctrl + Alt + Delete sau đó lựa chọn Task Manager. 

Tiếp theo hãy chuyển sang tab Startup. Nhấn chọn vào ứng dụng không cần khởi động cùng hệ thống và chọn Disable để tắt.

 • Tăng dung lượng RAM của máy

Nếu những cách kể trên không thể khắc phục lỗi Memory trong Task Manager quá cao do nhu cầu công việc lớn cần phải sử dụng nhiều tác vụ cùng lúc.

Lúc này, bạn nên cân nhắc đến việc nâng cấp RAM cho chiếc máy tính của mình. 

Giá thành của những chiếc RAM hiện nay cũng rất hợp lý nên nếu thấy cần thiết, hãy lắp đặt thêm những thanh RAM có dung lượng cao hơn nhé.

Qua bài viết này của Limosa chắc hẳn bạn đã tìm được những cách khắc phục lỗi Memory trong Task Manager quá cao hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan, hãy liên hệ tới Limosa qua hotline 1900 2276 – 0933 599 211 hoặc truy cập website limosa.vn để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam