Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa.

Sau thời gian dài sử dụng máy tính, đôi khi sẽ bị lỗi màn hình máy tính bị nhấp nháy gây phiền toái và khó khăn cho công việc của bạn. Bạn có biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng màn hình máy tính gập lên gập xuống bị chập chờn này không? Hãy theo dõi bài viết này của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để tìm lời giải nhé! 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tổng hợp các nguyên nhân làm màn hình máy tính gập lên gập xuống bị chập chờn

1.1. Tốc độ làm mới màn hình không chính xác

Tốc độ làm mới màn hình không chính xác là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến màn hình máy tính bị nhấp nháy. Người dùng sẽ khó theo dõi công việc trên màn hình, xử lý nó và tạo cảm giác bứt rứt. Nếu không khắc phục lỗi triệt để sẽ dẫn đến hỏng màn hình nhanh chóng. Ngoài ra, nó gây mỏi thị giác và đau mắt khi sử dụng kéo dài.

1.2. Do cáp màn hình

Nếu cáp màn hình có dấu hiệu tiếp xúc kém, hãy ngắt kết nối. Hoặc chúng bị hao mòn trong thời gian dài sử dụng. Điều này cũng gây ra hiện tượng nhấp nháy, lắc và rung màn hình không kiểm soát được.Vì vậy, bạn cần kiểm tra xem tình trạng này có phải do cáp màn hình hay không. Vì mọi nguyên nhân khác đều có cách điều trị riêng.

1.3. Do màn hình LCD bị lỗi

khi máy bị lỗi màn hình chập chờn.Nguyên nhân rất có thể là do màn hình bị lỗi. Vấn đề này thường xảy ra sau khi máy tính đã được sử dụng trong một thời gian dài. Hoặc chúng không may bị rơi hoặc va đập mạnh.

Nếu lỗi do nguyên nhân này, người dùng phải sửa màn hình hoặc thay màn hình mới. Để máy tính tiếp tục hoạt động bình thường.

màn hình máy tính gập lên gập xuống bị chập chờn

2. Gợi ý cách khắc phục màn hình máy tính gập lên gập xuống bị chập chờn

2.1. Sửa lỗi màn hình máy tính gập lên gập xuống bị chập chờn do tần số quét 

Đầu tiên bạn cần kiểm tra tần số quét của màn hình có ở mức phù hợp hay không. Thông thường tần số lấy mẫu là 50, 60, 70, 75 Hz và phụ thuộc cụ thể vào loại màn hình.Con số chính xác có thể được tìm thấy trong hướng dẫn sử dụng. Hoặc theo dõi các thông số của máy tính.

Nếu đúng thì màn hình laptop chập chờn do lỗi tần số quét. Giải pháp lúc này là bạn cần thay đổi tần số quét. Để khắc phục lỗi này bạn làm như sau:

  • Click chuột phải vào desktop chọn Properties, Settings, Advanced và cuối cùng là chọn vào Monitor.

2.2. Lỗi màn hình máy tính gập lên gập xuống bị chập chờn do phần cứng

Đối với lỗi hiển thị liên quan đến phần cứng. Ví dụ như do màn hình LCD bị hỏng, card đồ họa yếu, cáp hình yếu. Tất cả những gì Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa khuyên bạn phải làm là mang máy tính của mình đến trung tâm bảo hành. Hoặc gọi thợ đến với bạn với 2 lựa chọn là sửa chữa hoặc cần phải đến trung tâm sauwr chữa uy tín để thay thế.

Gợi ý  cách khắc phục màn hình máy tính gập lên gập xuống bị chập chờn

2.3. Một số cách khắc phục khác

Khi màn hình laptop chập chờn do driver card đồ họa. Đầu tiên, bạn phải mở Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấp chuột phải vào một chỗ trống trên thanh tác vụ.

  • Để sửa màn hình máy tính gập lên gập xuống bị chập chờn như sau:

Bước 1: Mở Cài đặt Settings.

Bước 2: Nhấn vào System.

Bước 3: Nhấp vào Apps & features.

Bước 4: Chọn ứng dụng có thể gây ra sự cố, chọn Uninstall.

Bước 5: Nhấn Uninstall lần nữa để xác nhận.

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể gỡ cài đặt ứng dụng qua Bảng điều khiển.

Bước 1: Mở ứng dụng Control Panel.

Bước 2: Nhấp vào Uninstall a program

Bước 3: Chọn ứng dụng

Bước 4: Nhấn Uninstall và gỡ ứng dụng.

Nếu màn hình máy tính liên tục nhấp nháy, hãy thử cập nhật trình điều khiển cạc đồ họa của bạn và xem lỗi có còn không.

– Cách khắc phục lỗi bằng cách cập nhật driver card đồ họa

Nếu cả task manager và màn hình laptop đều chập chờn. Nguyên nhân gây ra lỗi rất có thể là do driver của card đồ họa. Bạn cần gỡ bỏ trình điều khiển card đồ họa cũ ở chế độ Safe Mode và cài đặt lại phiên bản trình điều khiển mới nhất. Để khởi động máy ở chế độ safe mode bạn làm như sau:

Bước 1: Mở Settings.

Bước 2: Bấm chọn vào Update & security.

Bước 3: Click vào Recovery.

Bước 4: Trong phần Advanced startup, chọn tiếp vào mục Restart now.

Bước 5: Chọn tiếp vào Troubleshoot.

Bước 6: Chọn vào Advanced options.

Bước 7: Chọn vào Startup Settings.

Bước 8: Bấm vào Restart.

Bước 9: Sau khi máy tính khởi động lại, chọn tùy chọn 4 hoặc 5 để khởi động máy tính ở Chế độ An toàn hoặc Chế độ An toàn với Mạng.

Bài viết nguyên nhân và cách sửa lỗi màn hình máy tính gập lên gập xuống bị chập chờn trên của chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn sửa được lỗi màn hình nhanh chóng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hoặc cần sửa chữa hãy để lại thông tin trong phần bình luận hoặc gọi đến HOTLINE 1900 2276 của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để được chúng tôi tư vấn nhé.

Limosa - Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Limosa – Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Đánh Giá