Qua thời gian sử dụng thì màn hình của laptop bị sọc là không quá xa lạ. Bạn đã biết nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục màn hình laptop bị sọc hay chưa, cùng tìm hiểu trong bài viết mà Limosa chia sẻ dưới đây nhé. 

Limosa - Đơn vị cung cấp dịch vụ điện lạnh Uy Tín
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam

1. Nguyên nhân laptop bị sọc màn hình 

Màn hình máy tính bị sọc có thể do những nguyên nhân sau đây gây ra: 

 • Hỏng VGA
 • Hỏng màn hình
 • Hỏng cáp
 • Xung đột phần mềm hay driver không tương thích

Việc khắc phục màn hình laptop bị sọc sẽ dựa trên từng nguyên nhân khiến cho laptop gặp phải tình trạng này, cùng tìm hiểu cách khắc phục ngay dưới đây nhé. 

2. Cách khắc phục lỗi sọc màn hình laptop 

2.1. Lỗi do hỏng VGA

Lỗi màn hình laptop bị sọc ngang này sẽ khá thường gặp, đặc biệt với những máy laptop đã sử dụng quá lâu và trong đó chỉ dùng card VGA rời mà không có onboard. Nếu như laptop của bạn bị sọc do hỏng VGA thì nó sẽ có những biểu hiện như:

 • Bị sọc ngang hoặc là dọc khá nặng khiến cho bạn không nhìn thấy màn hình
 • Lúc đầu không bị mà chỉ sử dụng 1 lúc thì bị
 • Lâu lâu tự khởi động lại laptop khi sử dụng lâu

Trong trường hợp màn hình bị lỗi sọc do hỏng VGA thì để kiểm tra và sửa lỗi thì bạn cần phải tháo laptop ra. Theo đó thì bạn đừng nên tự ý tháo laptop của mình ra để tránh trường hợp hỏng hóc linh kiện của thiết. 

Cách tốt nhất là bạn hãy mang ra các cửa hàng, địa chỉ sửa chữa và bảo hành chính hãng để có thể được kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Theo đó tùy theo tình trạng và nguyên nhân thì sẽ có cách khắc phục cụ thể, thông thường sẽ là phương án hàn lại VGA nhưng thực tế sử dụng 1 thời gian sau thì có thể bị lại. Cách khắc phục triệt để là bạn có thể bỏ VGA hoặc thay thế mainboard.

2.2. Lỗi do hỏng màn hình

Nếu màn hình laptop bị sọc nhiễu do màn hình thì bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách xuất hình ảnh thử ra 1 màn hình rời khác để tiến hành kiểm tra xem có bị hay không. Nếu như không thì là do màn hình laptop còn nếu như vẫn bị thì bạn hãy chuyển qua tìm nguyên nhân khác.

Nếu laptop bị sọc màn hình do màn hình thì chỉ còn cách là thực hiện thay thế màn hình khác và hiện tại giá thay thế màn hình laptop sẽ khoảng 1 triệu hoặc hơn. Nếu như bạn không muốn thay thế thì cũng có thể sử dụng tạm được 1 thời gian mà sẽ không cần thay thế liền.

2.3. Lỗi do cáp

M àn hình laptop bị sọc ngang do lỗi này cũng ít gặp với những người sử dụng laptop, tuy nhiên sẽ thường gặp với các máy PC kết nối vào màn hình, ở trên laptop thì có thể bị lỗi do cáp có vấn đề hoặc là trong quá trình di chuyển có thể bị rớt, va đập mạnh làm cáp bị ảnh hưởng.

Cách xử lý lỗi này chỉ có cách tháo ra kiểm tra hoặc bạn đem lại các trung tâm uy tín để gắn lại hoặc tiến hành thay thế cáp khác thường khi bị lỗi này thì không mất quá nhiều chi phí.

2.4. Do xung đột phần mềm hoặc driver không tương thích

Màn hình laptop bị sọc do lỗi này thì xác suất gặp sẽ ít hơn nhưng không phải là sẽ không có trường hợp bị mắc phải. Với nguyên nhân này thì cũng khá dễ để bạn tiến hành kiểm tra mà không phải mất nhiều thời gian.

Theo đó bạn chỉ cần để ý khi khởi động laptop nếu vào màn hình DOS (màn hình đen lúc đầu) nếu như bạn vẫn thấy màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc thì chắc chắn không phải do nguyên nhân này. Bạn có thể loại trừ. 

Còn nếu như trong trường hợp màn hình DOS không bị sọc, bạn vào màn hình windows mới thấy sọc thì lúc này có thể là nguyên nhân do driver hoặc là do xung đột phần mềm (vẫn có thể do nguyên nhân khác). 

Cách để xử lý khi bạn gặp phải vấn đề này là tiến hành cài lại driver card màn hình thử xem còn bị không, nếu như vẫn không được thì bạn có thể thực hiện cài lại windows để cho chắc chắn nhé. 

3. Cách phòng tránh laptop bị sọc màn hình

Để có thể phòng tránh được sự cố màn hình laptop bị sọc nhiễu ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng laptop của bạn thì hãy thực hiện phòng tránh tình trạng này như sau: 

 • Hạn chế tối đa việc để laptop rơi vỡ, va đập mạnh và bạn không nên để đồ vật nặng lên trên laptop của mình 
 • Hãy tiến hành vệ sinh cho laptop của mình thường xuyên và tránh sử dụng tay và những vật cứng để ấn vào màn hình của laptop 
 • Hãy tắt laptop hoàn toàn trước khi bạn di chuyển nhé
 • Nếu như thấy màn hình laptop của mình xuất hiện những được sọc ngang, sọc dọc thì bạn nên nhanh chóng mang laptop của mình tới những trung tâm, địa chỉ uy tín để được kiểm tra nếu không tự mình thực hiện được nhé. Và Limosa cũng sẽ là địa chỉ uy tín giúp bạn khắc phục được vấn đề này. 

Việc khắc phục lỗi màn hình laptop bị sọc sẽ giúp trải nghiệm sử dụng thiết bị của bạn trở nên tốt hơn. Hy vọng chia sẻ của Limosa sẽ là những kiến thức bổ ích dành cho bạn. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam
Đánh Giá