Chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, phù hợp với kinh tế của mọi người là những yếu tố giúp cho máy giặt aqua luôn được ưa chuộng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, dòng máy giặt này thường xảy ra một số lỗi như lỗi fc1 máy giặt aqua. Vậy nguyên nhân là gì và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Limosa tìm hiểu nhé.   

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Vì sao máy giặt aqua báo lỗi fc1?

Trong quá trình sử dụng máy giặt hằng ngày với thời gian dài, máy giặt aqua sẽ gặp một số sự cố lỗi nhất định, trong đó mã lỗi thường gặp nhất là fc1.

Lỗi fc1 máy giặt aqua thường xuất hiện và hiển thị trên màn hình của bảng điều khiển máy giặt ở cả 2 loại máy giặt aqua cửa trên và cửa trước.

Khi cần khởi động máy giặt thì lúc này bạn không thể nhấn các phím trên bảng điều khiển do bị tê liệt, máy giặt sẽ báo lỗi ngay khi đó.

Hoặc khi vừa hoạt động xong một quy trình nào đó, máy sẽ báo lỗi và làm gián đoạn quy trình tiếp theo.

2. Nguyên nhân nào khiến cho cả hai loại máy giặt aqua cửa trên và máy giặt aqua cửa ngang báo lỗi fc1?

Bên cạnh một số nguyên nhân bắt nguồn từ phần cơ bên trong máy giặt dẫn đến một số lỗi phức tạp như hư van, bạc đạn, cốt trục,…

Máy giặt thường gặp những sự cố do bo mạch điện tử bị hư hỏng, dẫn đến cháy IC, hư hỏng IC công suất.

Trên thực tế, hầu hết các sự cố liên quan tới bo mạch đều do lỗi của người dùng, thường là những thói quen, sai sót dưới đây.

2.1 Cho số lượng bột giặt tạo bọt quá nhiều vào máy nhặt.

– Trong quá trình sử dụng, người sử dụng thường hay nhầm lẫn giữa các loại sản phẩm giặt tay và sản phẩm dành cho máy giặt nên dễ gây ra các hư hỏng không mong muốn.

– Khi cho loại bột giặt không phù hợp vào máy với số lượng quần áo ít, trong quá trình giặt, bọt xà phòng sẽ tràn ra ngoài hoặc trào ngược lên trên, xen qua những khe hở gây ra hư hỏng cho bo mạch và cháy IC.

2.2 Số lượng quần áo cho vào máy vượt mức quy định.

– Mỗi dòng máy giặt đều có quy định khối lượng nhất định, tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi hộ gia đình để bạn có thể lựa chọn.

– Nếu bạn cho quần áo vào máy giặt quá lớn so với quy định khối lượng giặt của máy thì lồng giặt sẽ bị quá tải. Lượng điện tải để máy hoạt động yếu, dẫn đến hư hỏng IC công suất và máy giặt aqua báo lỗi fc1.

2.3 Vị trí đặt máy giặt không hợp lý.

– Do nhu cầu sử dụng trong khu vực giặt hoặc không gian trong nhà không được rộng rãi nên có nhiều hộ gia đình thường lắp máy giặt trong nhà tắm hoặc nơi ẩm thấp.

– Điều này dẫn đến sự ẩm ướt, gây hư hỏng cho bo mạch bên trong và máy giặt aqua cửa ngang báo lỗi fc1.

2.4 Côn trùng làm tổ trong bo mạch.

– Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến và quen thuộc mà hầu hết hộ gia đình nào cũng có thể gặp phải.

– Chuột, gián, kiến, thằn lằn là những thủ phạm chính trong vấn đề này. Khi có cơ hội, chúng sẽ chui vào bên trong các bộ phận của máy giặt như hộp đựng bo mạch và gây chập cháy các vi mạch.  

3. Các giải pháp khắc phục lỗi fc1 máy giặt aqua

Với từng nguyên nhân vừa liệt kê trên, bạn có thể tự mình khắc phục được các sự cố lỗi đơn giản.

3.1 Cho số lượng bột giặt tạo bọt quá nhiều vào máy nhặt.

– Dành chút ít thời gian để tìm hiểu về cách sử dụng máy giặt aqua nhà bạn đúng cách thông qua sổ hướng dẫn kèm theo khi bạn mua máy giặt hoặc được tư vấn viên hỗ trợ.

– Mua loại bột giặt phù hợp với máy giặt aqua, hạn chế việc sử dụng số lượng bột giặt quá nhiều, nên biết cân bằng giữa số lượng bột giặt và quần áo.

3.2 Số lượng quần áo cho vào máy vượt mức quy định.

– Nếu gia đình bạn đông thành viên thì khi giặt đồ, bạn nên chia thành nhiều đợt, tránh dồn số lượng quần áo quá mức cho phép vào máy giặt một lúc.

– Không chỉ ảnh hưởng đến quần áo không được giặt sạch mà còn khiến chất lượng máy giặt giảm đi theo thời gian.

3.3 Vị trí đặt máy giặt không hợp lý.

– Hãy chọn một không gian phù hợp để đặt máy giặt nhà bạn. Những vị trí ẩm thấp, ánh nắng chiếu trực tiếp, bề mặt sàn không bằng phẳng,.. sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận bên trong máy giặt khi hoạt động.

3.4 Côn trùng làm tổ trong bo mạch.

– Thường xuyên vệ sinh, kiểm tra máy giặt kỹ lưỡng ở mọi góc, khi phát hiện có côn trùng làm tổ thì cần nhanh chóng dọn sạch, để tình trạng như vậy lâu dài sẽ gây ra những lỗi nghiêm trọng về sau.

3.5 Sự cố lỗi phức tạp khác.

– Sự cố hư hỏng bo mạch của máy giặt và cháy IC trong bo mạch là một trong những sự cố phức tạp nhất.   

– Để khắc phục lỗi fc1 máy giặt aqua, bạn cần phải kiểm tra IC có bị hỏng, cháy không, các vi mạch trong bảng bo mạch có đứt không.

– Nếu có, bạn nên thay mới IC hoặc nối lại các vi mạch trong bảng bo mạch để máy có thể hoạt động bình thường.

– Đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm sửa chữa uy tín để yêu cầu hỗ trợ từ các kỹ thuật viên khi bạn không có kỹ năng chuyên môn cũng như đảm bảo được sự an toàn cho bạn và máy giặt.

Thông qua bài viết trên về lỗi fc1 máy giặt aqua, Limosa biết chắc chắn bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và sẵn sàng thực hiện các phương pháp khắc phục lỗi fc1. Bạn có thể liên hệ điện lạnh Limosa với số hotline 1900 2276 – 0933 599 211 để được tư vấn tận tình cũng như cung cấp dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam