CPU máy tính luôn trong trạng thái 100% khiến cho thiết bị hoạt động chậm đi khiến người dùng khó chịu. Vậy lỗi CPU 100% nguyên nhân do đâu và cách xử lý thế nào? Cùng tham khảo chia sẻ của Limosa ngay bài viết này nhé. 

Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam

1. Lỗi CPU 100% do WMI Provider Host 

Trước tiên, bạn nên thực hiện kiểm tra xem có phải nguyên nhân lỗi CPU 100% đến từ WmiPrvSE.exe (Windows Management Instrumentation) hay là không nhé. Đây là tiến trình được tích hợp sẵn ở trong Windows với chức năng khắc phục những sự cố máy tính trên cùng một mạng, nhưng đôi khi chúng sẽ bị lỗi cũng như chiếm dụng tài nguyên CPU.

Dù bình thường người dùng không thấy WMI Provider Host (WmiPrvSE.EXE) hoạt động nhưng nếu như chúng chiếm tài nguyên quá cao thì bạn thực hiện khắc phục lỗi CPU chạy 100 như sau:

Bước 1: Hãy mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC. Lựa chọn thẻ Processes, nếu như nhận thấy tiến trình Windows Management Instrumentation có số % cao lên bất thường (trên 0% liên tục) thì WMI Provider Host (WmiPrvSE.EXE) chính là nguyên nhân gây lỗi CPU 100%.

lỗi cpu 100

Bước 2: Tiếp theo bạn nhấn chuột phải vào Windows Management Instrumentation rồi lựa chọn Open Services 

Bước 3: Tìm tới Windows Management Instrumentation sau đó nhấn chuột phải vào Windows Management Instrumentation rồi Restart để tiến hành khởi động lại dịch vụ Windows Management Instrumentation để giúp sửa các lỗi CPU 100 Win 10.

khắc phục lỗi cpu

Nếu trường hợp máy tính có thể bị dính virus, bạn sẽ nhìn thấy 2 tiến trình WmiPrvSE.exe đang chạy và chỉ cần dùng tới chương trình diệt virus để có thể khắc phục chúng

2. Lỗi CPU chạy 100 do System Idle Process

System Idle Process chính là một tác vụ quan trọng ở máy tính với tính năng là giúp giữ cho CPU của thiết bị luôn được ở trong trạng thái sẵn sàng và đáp ứng ngay những yêu cầu từ người dùng.

System Idle Process tại mục Details của Task Manager chính là tiến trình giúp người dùng biết được % CPU đang rảnh rỗi. Bạn sẽ nhìn thấy % CPU của tiến trình này rất cao ơ Task Manager và thường nghĩ rằng đang chiếm dụng tài nguyên máy tính và làm máy chậm. Nhưng thực tế không phải vậy mà sẽ hoàn toàn ngược lại.

Nếu như máy tính của bạn bình thường, tiến trình này sẽ chiếm khoảng 95% CPU khi thiết bị đang ở chế độ nghỉ (idle). Nếu như thông số này thấp thì có nghĩa có 1 chương trình nào đó đang chiếm dụng tài nguyên và khiến máy tính chạy chậm.

khắc phục lỗi cpu system ldle process

3. Lỗi CPU 100 Win 10 do Svchost.exe (netsvcs)

Khi tiến hành kiểm tra Task Manager, cần chú ý tới Svchost.exe (netsvcs) vì đây cũng sẽ là một trong các quá trình chiếm bộ nhớ cao và cũng như làm cho CPU quá tải. 

Nếu như máy tính không sử dụng tính năng chia sẻ tài nguyên ở trong mạng nội bộ thì bạn nên tắt network discovery để khắc phục lỗi CPU 100% như sau: 

Bước 1: Bạn nhấn phím Windows rồi nhập Control Panel và chọn vào Control Panel.

Bước 2: Lựa chọn Network and Internet

khắc phục lỗi cpu qua svchost

Bước 3: Bạn chọn tiếp Network and Sharing Center

khắc phục lỗi cpu bằng svchost

Bước 4: Sau đó chọn Change advanced sharing settings

Bước 5: Tiếp tục lựa chọn Turn off network discovery rồi Save change

khắc phục lôi cpu qu tải svchost

Bước 6: Bạn hãy nhấn Windows rồi chọn vào Settings  

Bước 7: Lựa chọn Update & security

Bước 8: Chọn tiếp vào Delivery Optimization tại danh sách bên trái rồi chọn Advanced options

khắc phục lỗi cpu svchost

Bước 9: Lần lượt đánh dấu vào những lựa chọn như ảnh cũng như thiết lập số phần trăm ở cả hai là 5% là xong.

4. Một số cách khắc phục lỗi CPU 100% khác

4.1. Tắt các tiến trình chạy ngầm giảm tải CPU

Tiến trình chạy ngầm là 1 chương trình đang chạy ở trên máy tính mặc dù bạn không mở cửa sổ của chương trình đó. Và trong quá trình sử dụng, thì có khả năng rằng bạn đã cài đặt nhiều chương trình và cho phép nó chạy ngầm khiến lỗi CPU chạy 100.

Lúc này hãy kiểm tra và vô hiệu hóa hững tiến trình chạy ngầm không cần thiết để giảm tải CPU bằng cách bạn mở Task Manager (có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC) rồi lựa chọn tab Startup. Tại đây thì bạn hãy nhấn chuột phải vào những tiến trình cần vô hiệu hóa và sau đó lựa chọn Disable.

tắt các tiến trình chạy ngầm

4.2. Thiết lập lại trình diệt virus gây lỗi CPU 100%

Nếu như máy tính của bạn sở hữu một cấu hình yếu, thì việc chương trình diệt virus khi hoạt động sẽ tiêu thụ kha khá CPU và làm cho máy bị chậm. Để khắc phục tình trạng này mà không phải gỡ chương trình diệt virus khỏi máy, hãy truy cập vào chức năng lên lịch quét virus của chương trình rồi sau đó thiết lập thời gian cho phù hợp ví dụ như quét virus sau giờ làm việc của bạn.

Bên cạnh đó, thì bạn cũng không nên cài đặt quá nhiều trình antivirus ở trên máy tính, theo đó đối với antivirus chỉ nên 1, nếu như nhiều quá thì sẽ gây xung đột và lỗi hệ thống máy tính.

do virus

4.3. Xử lý lỗi CPU 100 Win 10 do hệ điều hành

Một nguyên nhân nữa khiến cho CPU quá tải là do hệ điều hành Windows 10 được nhà phát hành trang bị vào rất nhiều hiệu ứng, giao diện cũng như tính năng nâng cao và những yếu tố này vượt ra ngoài khả năng cấu hình phần cứng của thiết bị của bạn khiến cho CPU chạy 100.

Cách giải quyết là bạn có thể hạ cấp về các phiên bản hệ điều hành nhẹ hơn như Windows 7 Home.

Lỗi CPU 100% xảy ra khiến cho máy tính gặp nhiều vấn đề như bị đơ, chạy chậm,…. ảnh hưởng tới công việc, giải trí, học tập. Tham khảo ngay cách xử lý mà Limosa hướng dẫn bạn để khắc phục ngay nhé. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam