Loa laptop của bạn bị rè và không biết nguyên nhân do đâu khiến bạn khó chịu, làm ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng thiết bị của bạn. Vậy nguyên nhân khiến loa Win 10 bị rè do đâu và cách xử lý thế nào cho hiệu quả? Cùng Limosa giải quyết thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Nguyên nhân khiến loa laptop win 10 bị rè

  • Bị kiến lửa làm ổ, cắn rách màng loa

Các loài kiến lửa thường thích làm tổ ở những nơi ấm và theo đó máy tính là nơi lý tưởng. Quá trình làm tổ nó có thể gặm bớt một phần loa khiến màng loa bị hở, rách khiến loa bị rè. 

  • Làm rơi máy tính 

Nhiều người dùng có thói quen để laptop sát mép bàn, trong balo không cẩn thận, khiến thiết bị bị rơi, ảnh hưởng tới thiết bị đặc biệt là màng loa laptop rất mỏng, dễ vỡ, khiến âm thanh laptop bị rè và khó nghe hơn. 

  • Driver của máy tính bị lỗi hoặc xung đột. 

Một trong các nguyên nhân khiến loa laptop bị rè win 10 là do phần mềm gây ra, tức do driver của loa bị lỗi. Bạn có thể nhận biết khi loa bị rè khi mở to lên và chỉ diễn ra một vài lần. Việc này diễn ra lâu ngày làm cho loa bị hư hỏng và khó khắc phục được nữa. 

  • Bụi bẩn bám nhiều trong màn loa 

Bụi bẩn cũng là nguyên nhân khiến loa Win 10 bị rè. Theo đó trong quá trình sử dụng thiết bị ở thời gian dài, bụi bẩn, các chất khác sẽ đều bám vào màn loa khiến cho việc vận hành loa khó khăn hơn, có thể bị đè nặng lên màn loa, gây hư tổn lớn tới màn loa, làm chúng bị rè và âm thanh nhỏ hơn. 

  • Loa bị rè khi mở to

Nếu bạn gặp tình trạng loa laptop bị rè khi mở to thì đó có thể là do ngưỡng chất lượng âm thanh loa chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn, việc này có thể là do thiết bị sử dụng lâu, hao mòn linh kiện nên không đáp ứng được. 

Vậy làm sao để khắc phục loa bị rè trên win 10, cùng theo dõi những cách sau đây nhé. 

thiết kế đồ họa nên dùng laptop nào

2. Hướng dẫn sửa loa Win 10 bị rè

2.1. Hạ thấp âm lượng Volume

Với trường hợp loa laptop win 10 bị rè do màng âm thanh bị rách, thì bạn có thể tiếp tục sử dụng bằng việc hạ thấp âm thanh tới mức vừa nghe và bạn không nên tăng lên maximum làm cho âm thanh bị rè. 

Theo đó thì lúc này bạn chỉ việc click chuột vào biểu tượng hình chiếc loa ở thanh công cụ, rồi tiến hành điều chỉnh sao cho âm thanh vừa đủ, gây có tiếng rè khi bật là được. 

2.2. Cài đặt, cập nhật Driver âm thanh 

Một cách tiếp theo khắc phục loa Win 10 bị rè là tiến hành cài đặt, cập nhật Driver âm thanh. Cách tiến hành như sau:

Bước 1. Bạn hãy gõ tổ hợp phím windows + R sau đó bạn nhập lệnh hdwwiz.cpl

Bước 2. Tiếp theo bạn sẽ nhìn thấy device Manager xuất hiện, sau đó tìm driver Sound tại vị trí dưới và nhấn Disable Device để tắt nó đi

Sau đó bạn xác nhận và đóng Driver lại chọn yes

Lúc này bạn sẽ nhận lệnh khởi động lại máy tính để những thiết lập được thực hiện.

Bước 3: Khi đã hoàn tất quá trình khởi động lại máy tính thì bạn hãy vào phần Device Manager rồi lựa chọn Action ở trên thanh Menu rồi nhấn Scan For Hardware Changes.

Theo đó là bạn đã có thể khắc phục được sự cố loa laptop bị rè win 10 bằng cách cài đặt, cập nhật lại driver âm thanh. 

Nếu như máy tính của bạn không tìm thấy driver âm thanh thì lúc này buộc bạn phải thực hiện tải về. 

2.3. Thay loa mới cho laptop Win 10

Nếu như bạn đã thực hiện các cách khắc phục loa Win 10 bị rè nói trên mà không được thì khả năng bạn nên tiến hành thay mới hoàn toàn loa của mình để khắc phục nhé bởi nhiều trường hợp loa đã bị hư hỏng không thể nào khắc phục được nữa.

Theo đó với mức chi phí sẽ dao động khoảng từ 300.000 VNĐ – 500.000 VNĐ là bạn đã có thể thay thế được loa mới cho thiết bị của mình rồi. 

Nếu như sinh viên chưa có đủ điều kiện thay thế thì có thể sử dụng headphone để nghe nhạc, xem phim mà vẫn đảm bảo âm thanh tốt, chuẩn. 

Chụp màn hình máy tính Asus

3. Hướng dẫn hạn chế tình trạng loa laptop bị rè

Để có thể hạn chế được tối đa những rủi ro khiến cho loa bị rè trên win 10 thì bạn cần phải thực hiện những lưu ý sau đây khi sử dụng laptop win 10 của mình nhé:

  • Hạn chế tác động mạnh vào laptop như để thiết bị va đập vào vật cứng, rơi từ độ cao xuống, nó không chỉ khiến loa Win 10 bị rè mà còn có thể sẽ bị hỏng bo main và linh kiện khác. Bạn nên dùng túi chống sốc bảo vệ máy tính của mình. 
  • Điều chỉnh âm thanh ở mức vừa phải. Nhiều người dùng có thói quen mở max volume nhưng đây là nguyên nhân chính khiến loa bị rè. Theo đó bạn nên hạ mức âm thanh vừa đủ để sử dụng nhé. 

Với chia sẻ trên của Limosa hy vọng bạn sẽ có thể nắm được nguyên nhân cũng như cách xử lý loa win 10 bị rè hiệu quả. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác, bạn truy cập vào website Limosa.vn để được giải đáp nhé. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam