Sau một thời gian dài sử dụng, chắc hẳn, laptop của bạn sẽ gặp phải một vài vấn đề về âm thanh trong đó có tình trạng loa laptop bị rè. Bạn đừng quá lo lắng vì trong bài viết dưới đây, Limosa sẽ chia sẻ với bạn những cách khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Những nguyên nhân khiến loa laptop bị rè

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến loa máy tính bị rè, có thể kể đến như:

 • Loa của bạn đã sử dụng lâu, quá cũ, các linh kiện bên trong đã xuống cấp, màng loa bị rách, khiến hệ thống âm thanh không còn tốt.
 • Drive của máy tính đã cũ, lâu chưa được cập nhật.
 • Loa laptop bị rè khi mở to, máy tính thường xuyên mở âm thanh hết công suất.
 • Máy tính bị rơi xuống đất hoặc va chạm mạnh với vật thể khác, ảnh hưởng đến loa.
 • Driver của laptop bị xung đột với hệ điều hành đang chạy.
 • Lâu ngày không vệ sinh, lau chùi có thể dẫn đến tình trạng loa bị bụi bẩn tích tụ, ảnh hưởng đến chức năng, hoạt động của loa, dẫn đến tình trạng loa bị rè.

Nguyên nhân loa laptop bị rè

2. Khắc phục tình trạng loa laptop bị rè

 • Bằng cách cập nhật lại Driver âm thanh

– Bước 1: Bạn hãy mở trình quản lý âm thanh lên bằng cách: click chuột phải vào biểu tượng “This PC” trên Window 10 → nhấn chọn “Manager” → ấn vào mục “Device Management” → click chuột trái vào dòng “Sound, video and game controller”.

– Bước 2: Bạn click chuột phải vào từng biểu tượng phần cứng âm thanh bên trong mục “Sound, video and game controller” → bấm chọn “Update Driver”.

– Bước 3: Window lúc này sẽ bước vào quá trình cập nhật Driver âm thanh. Trên màn hình sẽ xuất hiện 2 lựa chọn, bạn hãy chọn dòng đầu tiên “Search automatically for updated driver software” để tự động tải về driver từ trên mạng Internet.

– Bước 4: Sau khi cập nhật xong Driver, nếu có thông báo “Windows has successfully updated your drivers” là bạn đã cập nhật xong. 

 • Khắc phục tình trạng loa laptop bị rè bằng cách khởi động lại máy

Một trong những cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này là bạn khởi động lại laptop. Do hệ điều hành Windows xung đột phần mềm khiến cho laptop hoạt động không ổn định nên cách nhanh nhất để thoát khỏi lỗi này là bạn hãy khởi động lại thiết bị.

 • Khắc phục tình trạng loa laptop bị rè bằng cách kiểm tra nút Volume

Để khắc phục tình trạng loa bị rè, âm thanh của máy không tốt, bạn phải đảm bảo rằng nút Volume đang được bật. Nếu mức âm lượng ở mức nghe được nhưng loa laptop bị rè hoặc không nghe được âm thanh thì bạn hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng hình chiếc loa trên khay hệ thống của máy tính → nhấn chọn “Volume Mixer”. Ở mục này, bạn hãy đảm bảo là không có ô nào chọn “Mute”, nếu có thì hãy bỏ chọn.

 • Cách khắc phục tình trạng loa laptop bị rè win 7

– Bước 1: Bạn hãy vào “Menu Start” → mở mục “Control Panel” → chọn “Sound” như hình minh họa bên dưới.

– Bước 2: Bạn nhấn chuột phải vào “Speaker” → ấn chọn “Properties”.

– Bước 3. Khi cửa sổ “Speaker Properties” xuất hiện trên màn hình, bạn hãy nhấn chọn Tab “Enhancements” → tick vào ô “Disable all Sound effects” → nhấn “OK” để hoàn thành.

Chỉ với 3 bước đơn giản trên, bạn đã có thể khắc phục tình trạng loa laptop bị rè win 7 một cách nhanh chóng.

 • Khắc phục tình trạng loa laptop bị rè bằng cách vệ sinh loa

Theo định kỳ, bạn nên vệ sinh, lau chùi, bảo dưỡng loa để loại bỏ bụi bẩn bám vào. Khi vệ sinh loa laptop, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh máy tính chuyên dụng. Sau đó, bạn hãy nhẹ nhàng tháo vỏ bọc loa → dùng vải thô lau sạch bụi → lắp lại cẩn thận và sử dụng bình thường. 

 • Khắc phục tình trạng loa laptop bị rè bằng cách dán màng loa

Sau khi đã cập nhật lại Driver nhưng tình trạng âm thanh vẫn bị rè, không khắc phục được thì khả năng cao loa laptop của bạn đã bị rách. Bạn có thể tháo máy ra và sử dụng keo chuyên dụng để dán lại màng loa. Bạn phải hết sức cẩn thận, khéo léo khi thực hiện. Hoặc để cho tình trạng này được khắc phục triệt để bạn nên mang máy ra quán để được thợ dán lại màng hoặc thay màng mới nếu cần. 

Khắc phục loa laptop bị rè

8. Một số lưu ý bạn nên biết để sử dụng loa laptop được bền hơn

 • Nên sử dụng túi chống sốc hoặc túi chuyên dụng để bảo vệ cho laptop nếu bạn thường xuyên di chuyển, cầm laptop đi cùng bởi những va chạm mạnh sẽ ảnh hưởng khá lớn đến loa cũng như ổ cứng.
 • Để khắc phục tình trạng loa laptop bị rè khi mở to, bạn nên cài đặt mức âm lượng trong khoảng 50 đến 70% – mức vừa đủ nghe và giúp tăng tuổi thọ cho loa.
 • Hạn chế tối đa việc làm rơi, va đập, tác động mạnh vào laptop. Những tác động ngoài mong muốn này sẽ làm đứt hoặc lỏng cáp nối giữa loa và mainboard trên laptop, có nhiều trường hợp còn khiến màng loa của máy bị rách hăng, phải thay màng loa mới.
 • Sử dụng tai nghe, điều này không chỉ giúp bạn nghe được âm thanh rõ hơn mà còn giúp loa ngoài của máy tính không phải hoạt động hết âm lượng, ảnh hưởng đến độ bền.

Có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng loa laptop bị rè, chính vì vậy, Limosa đã chia sẻ với bạn 4 cách khắc phục nhanh và hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn biết thêm những kiến thức về máy tính, hãy truy cập ngay vào website: limosa.vn nhé!

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam