Vẫn có nhiều quan ngại về việc liệu lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu về vấn đề này và giải đáp thắc mắc của bạn ngay nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của lò vi sóng

Sóng viba được tạo ra bởi một bộ dao động điện từ và được khuếch đại bởi Magnetron, một loại đèn điện tử 3 cực. Năng lượng (sóng viba) từ máy phát (magnetron) được truyền qua ống dẫn sóng đến quạt phát tán (nằm ở phía trên của lò) để phân tán sóng ra mọi phía (hình 1-21). Trong lò vi sóng, sóng phân tán đều được tạo ra nhờ sự phản chiếu của sóng từ các bề mặt lò. Thức ăn được làm nóng do sự hấp thụ năng lượng của các phân tử nước.

Quá trình đốt nóng thức ăn chia thành hai giai đoạn:

  • Nước trong thức ăn được làm nóng bởi sóng viba cực ngắn.
  • Nước nóng truyền nhiệt cho các phần khác của thức ăn.

2. Lò vi sóng có làm mất chất của thực phẩm hay không?

Câu trả lời cho việc lò vi sóng có làm mất chất là không. Lò vi sóng không có ảnh hưởng gì đáng kể đến chất dinh dưỡng của thức ăn. Quá trình làm nóng trong lò vi sóng làm nóng các phân tử nước, sau đó nước nóng hoặc ấm giúp làm ấm phần còn lại của đồ ăn, tương tự như cách khi ta rã đông một bịch sốt bằng cách đặt nó vào một thau nước ấm.

Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm thường không bị ảnh hưởng nhiều trong quá trình nấu nướng bằng lò vi sóng. Mặc dù một số vitamin có thể bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nhưng việc này diễn ra ít hơn so với các phương pháp nấu ăn khác do quá trình nấu nướng bằng lò vi sóng diễn ra nhanh chóng. Có một số bằng chứng cho thấy việc nấu bằng lò vi sóng có thể làm giảm lượng vitamin C trong thực phẩm từ 20% đến 30%, nhưng cũng cần lưu ý rằng việc đun sôi có thể làm giảm 50% vitamin C và chiên xào cũng có thể làm giảm đáng kể hàm lượng vitamin C trong rau. Nhưng mọi phương pháp nấu ăn đều có sự đánh đổi của nó, và nấu bằng lò vi sóng không tệ hơn các phương pháp khác.

Lò vi sóng có làm mất chất của thực phẩm hay không

3. Cần lưu ý gì để sử dụng lò vi sóng hiệu quả hơn

  • Dùng vật đựng bằng nhựa

Sử dụng đồ chứa đựng bằng nhựa trong lò vi sóng cần phải cẩn thận. Mặc dù có một số loại nhựa an toàn có thể được sử dụng, nhưng vẫn cần đề phòng tránh tình trạng tan chảy, biến dạng hoặc gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, các loại màng bọc thực phẩm đông lạnh không nên được sử dụng trong lò vi sóng vì chúng có thể không an toàn.

Còn về màng bọc để bảo quản thực phẩm, mặc dù chúng được xem là an toàn khi không tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, nhưng tốt nhất là gỡ bỏ trước khi đặt vào lò vi sóng để tránh mọi nguy cơ không mong muốn.

  • Tránh tận dụng các loại đồ giấy tái chế

Sử dụng đĩa giấy tái chế trong lò vi sóng không an toàn. Nhiều sản phẩm tái chế, bao gồm cả giấy sáp có thể chứa các mảnh kim loại nhỏ có thể tạo ra tia lửa khi nấu trong lò vi sóng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng đĩa sứ hoặc hộp thủy tinh để hâm thức ăn thay vì sử dụng đĩa giấy tái chế.

Cần lưu ý gì để sử dụng lò vi sóng hiệu quả hơn
  • Không khuấy đều thức ăn trong lò vi sóng

Lò vi sóng thường làm ấm các phân tử nước không đồng đều, dẫn đến việc thức ăn chỉ nóng khoảng 70-80%. Điều này có nghĩa là bề ngoài của thức ăn thường nóng hơn so với bên trong. Các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao như rau củ quả thường nóng lên nhanh hơn so với thịt, cá và các loại thực phẩm khác.

Sự không đồng đều trong việc nấu chín có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tồn tại, gây nguy cơ cho sức khỏe. Vì vậy, để đảm bảo thức ăn được nấu chín đều, bạn nên khuấy đều hoặc đảo thức ăn trong quá trình nấu, sau đó hâm thêm một chút để đảm bảo nhiệt độ đều trên toàn bộ thức ăn.

  • Thường xuyên bật nút công suất cao

Luôn bật chế độ công suất cao không phải lúc nào cũng là phương pháp tốt nhất. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), khi nấu các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao như rau cần nhanh chóng, việc sử dụng công suất cao có thể là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, đối với thực phẩm đặc như thịt và phô mai, việc sử dụng công suất cao có thể dẫn đến việc chúng nấu quá chín hoặc nóng không đồng đều.

Vì vậy, khi nấu hoặc rã đông các thực phẩm đặc như miếng thịt lớn, thích hợp hơn là sử dụng công suất trung bình (khoảng 50% tổng công suất) trong thời gian dài hơn. Điều này giúp thức ăn rã đông hoặc nóng bên trong mà không cần phải nấu chín quá mức ở bên ngoài.

Trên đây là một số thông tin nhằm giải đáp việc lò vi sóng có làm mất chất thực phẩm hay không. Hãy áp dụng những lưu ý trên để có thể nấu nướng an toàn và hiệu quả với lò vi sóng trong gia đình của bạn. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)