Laptop vừa sạc vừa dùng có sao không là câu hỏi của nhiều người khi sử dụng máy tính xách tay. Hãy cùng theo chân điện lạnh Limosa đi tìm hiểu câu trả lời vừa dùng laptop vừa sạc pin có sao không thông qua bài viết dưới đây nhé.

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Laptop vừa sạc vừa dùng có sao không?

Thực chất nếu như ngày xưa  khi có có người thắc mắc “Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?” thì câu trả lời chắc chắn là có. Vì các dòng  laptop cũ thường sử dụng công nghệ pin Ni-Cad (Nickel Cadmium) nếu vừa sạc vừa dùng sẽ ảnh hưởng lớn đến pin.

Tuy nhiên ngày nay đáp án cho câu hỏi vừa sạc vừa dùng laptop có sao không đã thay đổi với công nghệ pin Li-ion hoặc Li-Po được trang bị trên thế hệ của laptop mới. Công nghệ này sẽ tự động tắt nguồn điện khi  pin đã đầy 100%. Không chỉ vậy, laptop hiện đại còn trang bị bộ chuyển mạch với chức năng chọn nguồn điện phù hợp giữa cắm sạc và dùng trực tiếp. Do vậy khi đầy pin laptop sẽ chuyển sang chế độ tự ngắt sạc và sử dụng nguồn điện trực tiếp, hạn chế tối đa tình trạng bị chai pin.

Chính vì vậy,  câu trả lời cho câu hỏi laptop vừa sạc vừa dùng có sao không là  không đối với các laptop gần đây. Nhưng bạn đọc cũng cần chú ý đến nhiệt độ laptop trong quá trình sử dụng. Nếu quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Còn đối với việc người dùng tháo pin để sử dụng mỗi nguồn điện trực tiếp thì sẽ như thế nào? Cách sạc này cũng không ảnh hưởng đến pin. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý nguồn điện không ổn định sẽ bị tắt đột ngột làm gây hại đến chip, mainboard, ổ cứng… Ngoài ra, tháo pin thường xuyên còn làm cho chỗ tiếp xúc giữa mạch bị bẩn và dễ rò điện.

sạc vừa dùng có sao không

2. Hướng dẫn sử dụng pin laptop đúng cách 

Ở trên bạn đọc đã hiểu rõ câu hỏi laptop vừa sạc vừa dùng có sao không nhưng bạn đọc đừng vội mừng, vì vẫn sẽ có các nguy hiểm xung quanh, có thể đến từ chính thói quen sử dụng pin laptop sai lầm của bạn. Dưới đây là các cách sử dụng pin laptop đúng cách mà bạn có thể sẽ cần.

 • Hãy cắm sạc bất cứ khi nào bạn muốn, đừng sợ chai pin
 • Cách cắm sạc đúng theo đó là bạn nên cắm một đầu của dây sạc vào laptop trước, sau đó mới cắm đầu còn lại vào ổ điện 
 • Không nên sạc pin laptop ở khu vực ẩm ướt hoặc có nhiệt độ cao tránh trường hợp bị cháy nổ, không nên sạc hay sử dụng laptop ở trên gối dễ gây nóng máy, ảnh hưởng tuổi thọ của  pin.
 • Đừng để laptop sập nguồn hoặc dưới 5% rồi mới sạc, điều này không tốt cho pin. 
 • Hãy vệ sinh máy tính laptop thường xuyên vì bụi bẩn dễ dàng chui vào các điểm tiếp xúc giữa pin và laptop gây ra hiện tượng pin lúc sạc lúc không hoặc rút dây sạc ra thì laptop bị tắt nguồn. Vì vậy người dùng hãy thường xuyên tự mình vệ sinh laptop nếu như pin của bạn tháo được, hoặc bạn có thể đến các trung tâm uy tín để nhờ họ vệ sinh.
 • Không sử dụng sạc của các hãng khác hay sạc pin không đảm bảo chất lượng, điều này có thể gây hỏng pin laptop của bạn hoặc cháy nổ nếu như nguồn điện không phù hợp với laptop. Các nhà sản xuất đã tinh chỉnh cho cục sạc để đi kèm theo máy, do vậy hãy sử dụng cục sạc đi kèm cùng với  máy.
 • Khi pin đầy bạn có thể rút sạc ra hoặc tiếp tục cắm sạc tùy theo ý muốn laptop sẽ tự động hiểu nếu bạn rút sạc ra để sử dụng năng lượng từ trong pin hoặc tiếp tục cắm sạc, nó sẽ ngắt nguồn điện đã nạp vào pin và sử dụng từ nguồn điện trực tiếp.
 • Một số nhà sản xuất khuyến khích người sử dụng nên cắm sạc để có thể tăng hiệu suất laptop, cải thiện thêm nhiều trải nghiệm của người dùng. Vì vậy nếu như máy tính của bạn đã đầy pin bạn vẫn có thể để sạc kéo dài.
sạc vừa dùng có sao không

3. Cách sử dụng laptop hiệu quả

 • Luôn đặt laptop ở nơi bằng phẳng và rộng rãi, không nên đặt máy ở các bề mặt như vải, hay để bộ phận tản nhiệt của máy tính sát vào những bề mặt cứng làm cho laptop tản nhiệt không tốt dẫn đến giảm tuổi thọ của CPU, pin cũng như các bộ phận khác.
 • Nên đặt laptop ở những không gian thoáng 
 • Hạn chế di chuyển laptop khi máy đang hoạt động. 
 • Sử dụng đế tản nhiệt để tạo không gian thoáng đãng cho chiếc laptop
 • Nên tắt máy khi không sử dụng
 • Không tác động mạnh vào màn hình và các  bộ phận khác trên laptop, tránh để máy bị va đập hay đứt gãy gây ảnh hướng đến các linh kiện bên trong.
 • Cài đặt và gỡ bỏ phần mềm đúng cách, chỉ cài các phần mềm uy tín hoặc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không bấm vào các đường link download lạ ở trên mạng internet.

Với những thông tin trên đây điện lạnh Limosa hy vọng bạn đọc đã có thể trả lời được cho mình câu hỏi liệu rằng laptop vừa sạc vừa dùng có sao không? Nếu vẫn còn thắc mắc cần được tư vấn thêm hãy liên hệ với trung tâm Limosa theo số 1900 2276 hoặc limosa.vn để được hỗ trợ.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam