Bàn phím laptop là bộ phận quan trọng của laptop và được sử dụng thường xuyên. Theo đó mà sẽ có nhiều vấn đề xảy ra khi sử dụng bàn phím, và việc kẹt phím là không thể tránh khỏi. Limosa sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách xử lý laptop bị kẹt phím hiệu quả.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Nguyên nhân khiến kẹt phím laptop 

 • Do va đập mạnh
 • Do bạn tác động quá mạnh vào bàn phím 
 • Do chất lỏng như nước, cafe hay thức ăn rơi vãi vào bàn phím 
 • Do tác động của môi trường như bụi bẩn, ngón tay bẩn,….

Việc tình trạng laptop bị kẹt phím lâu không chỉ ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng của người dùng mà còn ảnh hưởng tới laptop của bạn. Do đó khi gặp phải sự cố này, hãy xử lý kịp thời nhé. 

2. Hướng dẫn xử lý laptop bị kẹt phím

2.1. Chuẩn bị dụng cụ 

Để xử lý được triệt để tình trạng kẹt phím laptop thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ cơ bản những dụng cụ dưới đây:

 • Khí nén
 • Cồn Isopropyl
 • Khăn sạch
 • Tăm bông (tùy chọn)
 • Tăm
 • Tuốc nơ vít đầu dẹt
 • Túi nhựa
 • Dụng cụ gỡ phím  
 • Sản phẩm bôi trơn bàn phím

2.2. Các bước thực hiện xử lý 

Sau khi đã chuẩn bị cơ bản được các dụng cụ nói trên để xử lý laptop bị kẹt phím thì bạn hãy thực hiện theo những bước sau đây, cụ thể:

Bước 1: Hãy ngắt kết nối bàn phím laptop với nguồn điện 

Đầu tiên bạn cần ngắt kết nối bàn phím. Nếu sử dụng laptop thì bạn hãy tắt máy rồi rút điện, tháo pin nếu có thể. Nếu như bạn sử dụng bàn phím rời thì chỉ cần rút dây điện của bàn phím hoặc tháo pin ra là được.

Bước 2: Tiến hành xịt khí nén vào bàn phím

Theo đó bạn hãy sử dụng khí nén để thổi những mảnh vụn cũng như tác nhân bụi bẩn khỏi những kẽ của bàn phím cũng như khay bàn phím.

Việc xịt khí nén ở xung quanh bàn phím là điều cần thiết kể cả khi chỉ có một vài phím bị kẹt bởi đây là cách hạn chế, tránh tình trạng kẹt phím về sa

Bước 3: Sử dụng tăm khều các vật còn sót

Nếu như bạn nhận thấy bất kỳ vật thể nào ở gần hoặc bên dưới của bàn phím, thì bạn hãy dùng tăm để khều vật thể đó ra nhé. 

Bước 4: Tiến hành lau bàn phím laptop bằng cồn isopropyl

Bạn hãy xịt một ít cồn isopropyl vào khăn sạch, sau đó hãy lau bề mặt bàn phím từ trái sang phải.  

Bên cạnh đó nếu như bạn không có cồn isopropyl thì có thể dùng nước nhưn lưu ý hãy nhớ lau khô bàn phím trước khi sử dụng nhé.

Lưu ý: Nếu như laptop của bạn có lớp phủ UV hoặc hiệu ứng tương tự, thì bạn không nên sử dụng cồn isopropyl để tránh làm bong lớp phủ mà thay vào đó hãy dùng nước ấm

Bước 5: Kiểm tra bàn phím

Hãy thử ấn nhiều lần lên phím bị kẹt. Nếu như phím không còn kẹt nữa thì bạn có thể dừng thao tác tại đây; nếu như phím vẫn kẹt thì vẫn thực hiện theo các bước phía dưới.

Bước 6: Tiến hành gỡ phím bị kẹt ra khỏi bàn phím laptop

Trước khi gỡ phím bất kỳ thì bạn nên tiến hành chụp ảnh bàn phím để biết vị trí của phím mình gỡ ra nhé.

Nếu bạn sử dụng bàn phím cơ thì sẽ bạn sẽ cần sử dụng dụng cụ gỡ phím (nếu có); nếu như không có thì bạn có thể quấn chỉ nha khoa ở bên dưới phím rồi nhẹ nhàng kéo phím ra. Ngoài ra thì bạn cũng có thể dùng tuốc nơ vít đầu dẹt để gỡ phím.

Nếu như bạn sử dụng laptop, thì lúc này hãy xem sách hướng dẫn sử dụng laptop hoặc tài liệu trực tuyến để nắm được cách gỡ phím ra nhé, hầu hết là sẽ chạy phím từ 1 điểm nào đó để tránh làm gãy các bản lề.   

Nếu như bạn sử dụng MacBook, thì có thể gỡ phím bằng cách cạy từ phía trên.

Thông thường thì bụi bẩn sẽ bám trong các phím chữ và số. Những phím khác ít bẩn hơn và cũng sẽ khó gắn vào sau khi được gỡ ra, đặc biệt là phím cách.

Bước 7: Vệ sinh dưới phím

Hãy sử dụng khí nén để tiến hành làm sạch bụi bẩn và sử dụng tăm bông hoặc khăn thấm cồn isopropyl để có thể làm sạch vết bẩn và vết ố.

Đối với bàn phím laptop và những bàn phím khác có phần dễ gãy, thì bạn chỉ cần sử dụng tăm bông để vệ sinh một cách nhẹ nhàng là được nhé.

Bước 8: Rửa và làm khô bàn phím

Nếu như mặt trong của các phím bị bẩn, hãy làm sạch chúng với nước hoặc xà phòng. Sau đó hong khô các phím trên khăn giấy.

Bước 9: Bôi trơn các phím đối với bàn phím cơ 

Nếu như bạn sử dụng bàn phím cơ, thì hãy ấn xuống lò xo của phím bị kẹt và cho 1 giọt chất bôi trơn vào thành bên của phím sau đó thả tay rồi ấn lò xo nhiều lần để chất bôi trơn bám vào lò xo.

Hãy đảm bảo chất bôi trơn sử dụng là loại dành riêng cho bàn phím hoặc những loại nhựa đặc biệt. Việc sử dụng những chất bôi trơn thông thường như WD-40 sẽ có thể làm hỏng bàn phím.

Với bước này thì sẽ chỉ cần thiết khi lò xo của bàn phím cơ vẫn bị dính sau khi vệ sinh.

Bước 10: Hong khô bàn phím trước khi sử dụng

Sau khi khung bàn phím đã được hong khô thì bạn có thể lắp bàn phím, kết nối với máy tính và kiểm tra lại nhé. 

Nếu như các phím vẫn bị kẹt, đặc biệt là bàn phím cơ đã cũ, thì bạn nên đem bàn phím đến địa chỉ uy tín để được hỗ trợ. 

Trên đây là cách xử lý laptop bị kẹt phím đơn giản tại nhà. Nếu như thực hiện các bước xử lý trên mà laptop vẫn không được khắc phục thì hãy truy cập vào website Limosa.vn để được hỗ trợ tư vấn xử lý chi tiết nhé. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam