Quá trình sản xuất ruốc truyền thống khá tốn thời gian và công sức. Nhưng đừng lo, với cách làm ruốc bằng lò vi sóng từ Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa trong bài viết dưới đây, bạn có thể nhanh chóng hoàn thành món ngon này tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu về món ruốc 

Ruốc, hay còn được biết đến với tên gọi chà bông, là một món đặc sản truyền thống của Việt Nam. Nó được làm từ các loại thịt gà, thịt lợn, hải sản và đôi khi còn được chế biến từ nấm để phù hợp với ăn chay. Ruốc thường có dạng sợi bông, khô và có hương vị đậm sau khi trải qua quá trình tẩm ướp, nấu chín, giã tơi và sấy khô ở nhiệt độ cao để loại bỏ nước dư thừa. Điều này giúp cho ruốc (chà bông) có thể bảo quản được lâu dài, ngay cả ở điều kiện thường.

Thường được dùng kèm với cơm, cháo, bánh mì, hoặc sử dụng như một loại topping để tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn khác nhau, ruốc cũng được coi là một loại đồ ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng thích hợp cho người cao tuổi, trẻ em hoặc những người mới ốm dậy.

Tìm hiểu về món ruốc

2. Mẹo mua thịt ngon để làm chà bông

Để có thể làm được món chà bông bằng lò vi sóng một cách dễ dàng và ngon nhất, bạn nên chọn phần thịt thăn heo làm nguyên liệu chính. Nên lựa chọn phần thịt nạc, thớ thịt nhỏ và có độ kết dính cao thì chà bông mới cho ra kết quả hương vị thơm ngon. Khi mua thịt, quan trọng phải chú ý đến màu sắc của nó, nên có màu đỏ tươi. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhẹ nhàng ấn vào thịt – nếu thịt có độ đàn hồi, không có mùi hôi hay mùi thuốc kháng sinh, thì thịt đó an toàn để sử dụng.

Hãy nhớ rằng quá trình làm chà bông đòi hỏi một lượng thịt khá lớn, vì vậy bạn cần điều chỉnh lượng nguyên liệu phù hợp với nhu cầu của gia đình. Ví dụ, để làm được 1 kg chà bông, bạn cần khoảng 3-4 kg thịt thì mới có thể bắt đầu quá trình chế biến.

3. Cách làm ruốc bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà

Làm ruốc bằng lò vi sóng đơn giản hơn rất nhiều so với cách truyền thống, và vẫn cho ra món ăn thơm ngon, đậm đà không kém.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt thăn heo: 500 gram
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 3 muỗng canh
  • Bột nêm: 1 muỗng canh

Các bước thực hiện:

Bước 1: Thái thịt heo dọc theo sợi thành các miếng đều kích thước, khoảng 4-5cm.

Bước 2: Xếp thịt vào nồi, đổ nước đủ để thấm ngập thịt, đun sôi trên lửa lớn. Luộc thêm 3-5 phút sau khi nước sôi, sau đó tắt bếp và vớt thịt ra. Trên một chiếc chảo, kết hợp nước lọc, nước mắm và bột nêm, đun sôi trên lửa vừa. Rim thịt với lửa vừa cho đến khi nước mắm cạn khoảng một nửa so với lúc ban đầu. Hạ lửa nhỏ và nấu tiếp cho đến khi nước mắm thấm đều vào thịt, sau đó tắt bếp.

Bước 3: Đợi thịt heo nguội sau đó cắt thành sợi với kích thước lớn hoặc nhỏ tùy theo sở thích gia đình. Tiếp theo, đặt thịt vào máy xay sinh tố và xay trong khoảng 30 giây để đánh bông. Đưa thịt đã thái vào lò vi sóng và đặt nhiệt độ ở mức 180 độ C, sấy chà bông trong khoảng 5 phút để làm ráo nước.

Bước 4: Khi thời gian sấy đã qua, lấy nồi chà bông ra và đảo đều. Tiếp tục sấy chà bông lần thứ hai ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, đảo chà bông lần thứ ba và tiếp tục sấy thêm 3-5 phút ở nhiệt độ 140 độ C để hoàn tất quá trình làm chà bông từ thịt heo.

Cách làm ruốc bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà

4. Cách bảo quản ruốc được lâu

Sau khi làm ruốc xong, để món ăn giữ được hương vị tốt nhất và không bị hỏng, bạn cần lưu ý các bước bảo quản sau:

Với cấu trúc khô, ruốc thường có thể lưu giữ được trong thời gian dài dưới điều kiện bảo quản thông thường. Tuy nhiên, để bảo quản hương vị và đảm bảo an toàn sử dụng, cần chú ý các điểm sau:

  • Đóng gói kín: Sau khi mở bao bì, hãy đảm bảo ruốc được bảo quản kín đáo bằng cách gấp kín miệng gói hoặc đặt vào hũ đựng kín. Điều này giúp tránh cho ruốc tiếp xúc với không khí bên ngoài, từ đó giữ cho nó không bị ẩm và giữ được độ mềm mịn ban đầu.
  • Tránh ánh nắng trực tiếp: Bảo quản ruốc ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng mặt trời có thể làm thay đổi cấu trúc của ruốc và khiến cho nó mất đi độ mềm mịn ban đầu.
  • Sử dụng trong thời gian ngắn: Mặc dù ruốc có thể bảo quản được trong thời gian dài (khoảng 2 tháng) dưới điều kiện thông thường, nhưng vẫn nên sử dụng nhanh chóng để đảm bảo vị thơm ngon và tránh mất dưỡng chất.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm ruốc bằng lò vi sóng tại nhà. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện món ruốc ngon tại nhà một cách dễ dàng và hiệu quả. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công và thưởng thức món ruốc ngon miệng!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)