Bàn phím máy tính của bạn bị liệt là tình trạng không phải hiếm gặp mà hầu như đây là sự cố phổ biến khiến bạn bị gián đoạn công việc. Limosa trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn làm gì khi bàn phím laptop bị liệt giúp bạn có được những phương án sửa chữa tốt nhất. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Nguyên nhân bàn phím laptop bị liệt 1 số nút hoặc nhiều nút cùng lúc

Trước khi tìm hiểu về cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút hoặc nhiều nút thì bạn cần nắm được nguyên nhân gây nên tình trạng này, cụ thể:

  • Bàn phím laptop liệt do dính nước

Điều này do thói quen xấu của người dùng vừa sử dụng laptop vừa uống cafe, trà sữa, ăn vặt,… và vô tính khiến laptop bị dính nước. Và sau khi dính nước lại không biết xử lý khiến laptop bị liệt 1 số nút. 

Trường hợp laptop bị dính nước bạn cần tắt máy tính ngay rồi sử dụng khăn mềm khô lau khô cẩn thận, sau đó dùng máy sấy sấy khô khe hở laptop và các khu vực ở trong bị dính nước. 

  • Do sử dụng lâu nên bàn phím laptop không nhạy nữa

Đây là nguyên nhân khiến laptop bị liệt bàn phím. Với trường hợp này thì bạn cần khắc phục bằng cách thay nút phím ra rồi thực hiện vệ sinh cho thiết bị.

Nếu sau khi vệ sinh bàn phím vẫn không khắc phục được thì bạn cần thay thế một bàn phím mới cho thiết bị của mình. 

  • Dây kết nối bàn phím bị đứt hoặc lỏng

Làm gì khi bàn phím laptop bị liệt do dây kết nối bàn phím bị đứt hoặc lỏng. Theo đó thì bạn hãy kiểm tra dây nối giữa bàn phím ở laptop kết nối với mainboard xem có dây nào đang bị đứt hay lỏng không rồi thực hiện vệ sinh qua mainboard và những đầu cắm rồi cắm lại chắc chắn nhé. 

  • Nút bấm bàn phím laptop bị kẹt 

Việc không vệ sinh bàn phím laptop qua thời gian sử dụng có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Theo đó hãy thực hiện tháo nút trên bàn phím rồi thực hiện vệ sinh cẩn thận, sạch sẽ. *

lỗi bàn phím laptop win 10

2. Cách sửa lỗi bàn phím laptop bị liệt 1 số nút hoặc nhiều nút 

2.1. Sử dụng Windows + C

Trường hợp menu Charms ơ trên Windows của laptop của bạn vẫn hiển thị bình thường thì đồng nghĩa với việc bàn phím laptop đang hoạt động đúng cách. 

Theo đó khả năng cao nguyên nhân gây nên lỗi bàn phím bị liệt phím chính là một ứng dụng nào đó. Và cách sửa bàn phím laptop bị liệt trong trường hợp này là bạn hãy khởi động lại những ứng dụng rồi tiến hành kiểm tra xem bàn phím laptop đã hoạt động tốt hay chưa nhé.

2.2. Thay pin mới cho bàn phím

Làm gì khi bàn phím laptop bị liệt, theo đó thì nếu như bạn sử dụng bàn phím laptop không dây và gặp tình trạng bị liệt một số nút hoặc toàn bộ thì bạn nên thử thay pin mới cho bàn phím laptop của mình xem sao nhé. 

Có thể là do pin cũ của bàn phím đã bị chết khiến bàn phím không dây không kết nối được với máy tính. 

2.3. Kiểm tra phạm vi đường truyền

Với trường hợp mà bạn đang sử dụng bàn phím không dây bluetooth và chẳng may gặp phải tình trạng bàn phím laptop bị liệt một số nút như này thì bạn nên tiến hành kiểm tra thử xem bạn có đang để bàn phím laptop nằm ngoài phạm vi đường truyền hay không nhé. 

Theo thông thường thì những bàn phím không dây bluetooth sẽ chỉ có thể truyền được trong khoảng là hơn 9m. Theo đó thì bạn nên lưu ý chỉ sử dụng bàn phím laptop không dây bluetooth trong phạm vi truyền này nếu như bạn muốn bàn phím hoạt động tốt nhé. Đây là cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút rất đơn giản

2.4. Kết nối bàn phím không dây bluetooth với laptop

Làm gì khi bàn phím laptop bị liệt thì câu trả lời tiếp theo là bạn hãy nối bàn phím bluetooth với laptop của mình. Để kết nối bạn tắt bàn phím hoặc là thiết lập chế độ Discoverable Mode.

Sau đó thanh Charms xuất hiện lên bằng cách bạn click chuột vào bên phải của màn hình laptop tiếp đó lựa chọn Change PC Setting, chọn tiếp Devices rồi mở lại bàn phím không dây bluetooth của mình và thao tác kích hoạt lại chế độ Discoverable Mode. 

Sau đó bạn lựa chọn Add a Device và thực hiện click lựa chọn tên của bàn phím bluetooth. Ở trên màn hình sẽ có thể xuất hiện mật khẩu, bạn hãy nhập vào nếu được yêu cầu. Sau khi đã thực hiện xong xuôi thì kiểm tra lại xem bàn phím laptop bị liệt 1 số nút nữa hay không.

Phím shift bị lỗi

2.5. Cập nhật driver bàn phím

Đây cũng là cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút hiệu quả và để thực hiện bạn click chuột vào nút Start tại vị trí góc dưới cùng bên trái màn hình.

Tiếp theo tìm tới Device manager ở thanh menu rồi click chọn vào. Lúc này thì ở trên cửa sổ màn hình bạn hãy tìm và click lựa chọn View, chọn tiếp Show Hidden Devices. 

Lúc này thì bạn sẽ nhìn thấy có một biểu tượng hình mũi tên nằm tại mục Keyboards on the Devices Manager, sau đó bạn thao tác click vào để tiến hành mở rộng danh sách các bàn phím. 

Hãy xem bàn phím nào là bàn phím bị lỗi rồi lựa chọn Update Driver Software. WIndows lúc này sẽ tự thực hiện cho bạn. Hệ thống cũng sẽ tiến hành cập nhật lại driver bàn phím laptop và những lỗi như bàn phím laptop bị liệt 1 số nút sẽ được xử lý.

2.6. Cài đặt lại bàn phím

Việc cài đặt lại bàn phím laptop cũng là cách khắc phục tình trạng liệt bàn phím hiệu quả và bạn thực hiện như sau: 

Bước 1: Bạn kích hoạt lại bàn phím bằng cách kích chuột phải vào nút Start tại vị trí bên trái, góc dưới cùng của màn hình laptop, sau đó chọn Device Manager được hiển thị ở trên thanh menu. 

Bước 2: Bạn chọn View và chọn Show Hidden Devices. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy ở trên màn hình có một biểu tượng hình mũi tên nằm cạnh mục Keyboards on the Devices Manager. 

Bước 3: Bạn bấm chọn để laptop tiến hành mở rộng danh sách các bàn phím. 

Bước 4: Tiếp theo hãy bạn kích chuột phải vào bàn phím laptop của bạn rồi lựa chọn Uninstall. Sau khi đã  thực hiện xong xuôi bạn click chuột tiếp vào nút Start và tiến hành lựa chọn nút nguồn rồi chọn Restart lại máy tính. 

Bước 5: Khi máy tính đã khởi động lại thì Windows lúc này sẽ tự tiến hành cài đặt lại bàn phím laptop và tự động sửa lỗi bàn phím laptop bị liệt một số phím nhanh chóng. 

Việc bàn phím laptop bị liệt 1 số nút thường xuyên xảy ra dù sử dụng cẩn thận hay không. Ngoài ra thì khi sử dụng laptop bên cạnh lỗi bàn phím laptop bị liệt thì bạn cũng có thể hay gặp phải trường hợp bàn phím bị đơ, loạn chữ, đánh chữ này ra chữ khác.

Nguyên nhân và cách khắc phục sẽ rất nhiều và cũng không quá khó. Bàn phím là phù kiện bạn tiếp xúc nhiều nhất do đó quá trình sử dụng laptop để có thể hạn chế được tình trạng laptop bị liệt bàn phím thì hãy sử dụng thiết bị sao cho đúng cách và hợp lý, nên thường xuyên vệ sinh laptop của mình sạch sẽ, hạn chế tình trạng bụi bẩn bám quá nhiều trên thiết bị của mình và quá lâu bởi bụi bẩn chính là nguyên nhân khiến rất nhiều lỗi xảy ra trên laptop của bạn, trong đó có tình trạng bàn phím laptop bị liệt 1 số nút. 

Trong bài viết này Limosa đã trả lời cho bạn được thắc mắc làm gì khi bàn phím laptop bị liệt rồi. Việc bàn phím laptop bị liệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của bạn, do đó mà trong quá trình bạn hãy cẩn thận và tự bảo vệ thiết bị của mình nhé. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp, liên hệ tới HOTLINE 19002276 để được Limosa giúp đỡ nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam
Đánh Giá