Trong các loại bánh dân gian Nam bộ thì bánh da lợn là một trong những loại bánh được yêu thích và phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món bánh này nên Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa muốn chia sẻ đến bạn trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh da lợn bằng lò vi sóng đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được sau đó. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nguyên liệu làm bánh da lợn bằng lò vi sóng

Bánh da lợn là loại bánh dân gian còn có tên gọi là bánh da heo, là một trong những món ăn đặc trưng của người dân miền Tây ở Việt Nam. Bánh da lợn được người dân Nam Bộ dùng để tráng miệng sau các bữa ăn chính hoặc dùng làm món đãi khách hay các gia đình mang ra đồng để ăn trong lúc nghỉ giải lao. Sau đây là các nguyên liệu làm bánh da lợn mà bạn cần biết:

Để làm phần bánh da lợn màu xanh sẽ cần các nguyên liệu sau:

  • Bột năng : 200 gram
  • Bột gạo lọc : 50 gram
  • Nước cốt dừa: 450 gram
  • Lá dứa: 10- 15 lá
  • Đường cát: 250 -300 gram ( có thể gia giảm cho phù hợp)
  • Muối : 1/2 thìa cà phê

Để làm phần bánh da lợn màu vàng, những nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ là:

  • Đậu xanh cà vỏ : 200 gr
  • Bột năng : 110 gram
  • Bột gạo lọc : 20 -25 gr
  • Nước cốt dừa : 250 ml
  • Nước lạnh : 200 ml
  • Đường cát : 150 – 200gr ( tùy khẩu vị)
Nguyên liệu làm bánh da lợn bằng lò vi sóng

2. Hướng dẫn cách làm bánh da lợn bằng lò vi sóng 

Bánh da lợn thông thường bạn sẽ thấy có 2 phần với 2 màu là xanh lá cây và màu vàng. Sau đây là các bước làm bánh da lợn bằng lò vi sóng cho phần bột màu xanh trước:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ làm nước cốt lá dứa bằng cách rửa sạch lá dứa, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn. Bạn sẽ lọc phần nước cốt lá dứa đó qua rây để lấy được nước cốt đậm đặc và có màu xanh đẹp nhất. Bạn lưu ý nên sử dụng và chọn mua lá dứa tươi, có màu đậm đẹp để nước lá dứa tạo màu được đẹp nhất.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn sẽ khuấy tan hỗn hợp đường và nước lá dứa với nước cốt dừa và muối trong một bát tô lớn
  • Bước 3: Sau đó, bạn rây bột năng và bột gạo vào thao nước hỗn hợp ở bước 2 rồi khuấy đều cho bột tan. Bạn tiếp tục dùng rây để lọc hỗn hợp nước bột qua cho mịn, bỏ những phần cặn của bột và nước lá dứa đi. 

Vậy là bạn đã chuẩn bị xong phần bột màu xanh. Bạn sẽ để phần bột xanh qua một bên để chuẩn bị tiếp phần nhân màu vàng. Sau đây là các bước chuẩn bị cho phần bột màu vàng:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ ngâm phần đậu xanh vào nước ấm cho nở rồi cho vào nồi đổ nước ngập mặt đậu 2cm nấu cho đậu chín mềm.
  • Bước 2: Sau đó, bạn xay phần đậu đã nấu chín với 200ml nước lạnh và 250ml nước cốt dừa rồi rây bột năng và bột gạo vào hỗn hợp bột đậu xanh này. Đồng thời bạn cũng sẽ cho đường vào khuấy cho tan hoàn toàn rồi tiếp tục đổ hỗn hợp qua rây cho mịn.

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong phần bột màu xanh và màu vàng, tiếp theo sẽ đến công đoạn hấp bánh, chuẩn bị cho những mẻ bánh đầu tiên ra đời.

  • Bước 1: Bạn sẽ để nồi hấp lên bếp đun sôi nước.
  • Bước 2: Sau đó, bạn sẽ quét dầu vào khuôn để hấp bánh. Bạn đổ 1 muỗng bột màu xanh vào khuôn dày khoảng 0,4-0,5 cm, xếp khuôn bánh vào khay hấp đặt vào nồi. Sau khoảng 5 phút, thì bạn tiếp tục đổ một lớp bột màu vàng vào lại chờ sau 5 phút tiếp tục cho thêm 1 lớp bột màu xanh nữa lên trên cùng. Bạn đợi tiếp tục 7 phút nữa là bánh chín.
  • Bước 3: Sau khi bột chín, bạn lấy khuôn đựng bánh ra khỏi xửng để nguội 1 chút rồi lấy bánh khỏi khuôn. Bạn có thể tiếp tục đổ bột vào một cái khuôn khác và hấp tiếp trong lúc chờ bánh nguội. Bạn có thể dùng tăm xiên vào giữa bánh rồi rút tăm lên để thử bánh chín hay chưa bằng, nếu tăm khô ráo và không có bột dính là bánh đã chín.
  • Bước 4: Nếu bạn đổ bánh nhiều và ăn không kịp thì có thể để ngăn mát tủ lạnh, khi nào cần dùng có thể để bánh vào lò vi sóng để làm nóng bánh lại, bánh vẫn sẽ giữ được độ dẻo ngon như bình thường.
Hướng dẫn cách làm bánh da lợn bằng lò vi sóng 

3. Cách cắt bánh da lợn

Sau khi hấp bánh da lợn xong, bạn không nên dùng dao để cắt. Hãy thử dùng sợi chỉ hoặc thanh tre mỏng để cắt, trông món bánh sẽ ngon mắt hơn. Tương tự như với cách cắt bánh tét, bánh chưng mà người dân Nam Bộ vẫn thực hiện từ nhiều năm nay. Dùng dao cắt sẽ làm cho dao bị dính bột và khó cắt hơn.

Các bước làm bánh da lợn bằng lò vi sóng trên đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa rất đơn giản và dễ hiểu, chắc chắn bạn có thể tự tay làm bánh mà không bị thất bại. Hãy thử vào bếp và trổ tài làm bánh cho người thân và bạn bè ăn nhé. Chúng tôi còn nhiều bài viết khác mà bạn có thể tham khảo trên trang Limosa.vn để biết thêm cách làm các món ăn khác bằng lò vi sóng. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)