Bánh cupcake đã không còn xa lạ với nhiều người dân Việt Nam. Không chỉ đơn giản trong cách làm, món bánh này còn thu hút người thưởng thức bởi sự ngọt ngào, bắt mắt và dễ ăn. Vậy hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu cách làm bánh cupcake bằng lò vi sóng với những nguyên liệu đơn giản và cách trang trí đẹp mắt.
MỤC LỤC
1. Bánh cupcake là gì?
Bánh cupcake là một loại bánh nhỏ được nướng trong những chiếc khuôn nhỏ hình trụ hoặc vuông, có mặt trên phủ lớp kem hoặc sốt chocolate và được trang trí bằng nhiều loại topping khác nhau như trái cây, hạt dẻ, bánh quy… Bánh cupcake có nguồn gốc từ Anh Quốc và được biết đến từ thế kỷ 19, khi mà những chiếc bánh này được ưa chuộng trong các buổi tiệc trà của phụ nữ Anh. Ngày nay, bánh cupcake đã phổ biến khắp thế giới và trở thành món ăn yêu thích của nhiều người.
2. Nguyên liệu và dụng cụ cần thực hiện làm bánh cupcake bằng lò vi sóng
Nguyên liệu:
- 3/4 cup bột mì
- 1/4 cup bột bắp
- 1/2 tsp muối
- 1/2 tsp baking powder
- 1/4 tsp baking soda
- 1/4 cup đường trắng
- 1/4 cup đường nâu
- 1/4 cup sữa tươi không đường
- 1/4 cup dầu thực vật
- 1 quả trứng gà
- 1 tsp vanilla extract
Dụng cụ:
- Lò vi sóng
- Khuôn bánh cupcake
- Bát trộn
- Thìa đong
- Cốc đo
- Bộ đo muỗng
- Khuôn hoa sen bơm kem (tuỳ chọn)
3. Cách làm bánh cupcake bằng lò vi sóng rất đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết.
Bước 2: Trộn đều bột mì, bột bắp, muối, baking powder và baking soda trong một bát.
Bước 3: Trộn đường trắng và đường nâu vào bột và khuấy đều.
Bước 4: Thêm sữa tươi, dầu thực vật, quả trứng gà và vanilla extract vào hỗn hợp bột và khuấy đều cho đến khi không còn tạo khối.
Bước 5: Lấy khuôn bánh cupcake và bôi dầu vào từng ô để tránh bánh dính. Đổ hỗn hợp bột vào các ô khoảng 2/3.
Bước 6: Đặt khuôn bánh cupcake vào lò vi sóng và nướng trong khoảng 3 phút 30 giây (tùy theo công suất lò vi sóng).
Bước 7: Sau khi nướng xong, lấy bánh ra khỏi lò và để nguội trong tích tắc.
Bước 8: Nếu bạn muốn có hình dạng hoa sen cho bánh, bạn có thể dùng khuôn hoa sen bơm kem để bơm kem lên mặt bánh.
4. Một số lưu ý khi nướng bánh Cupcake bằng lò vi sóng
- Thời gian nướng bánh sẽ phụ thuộc vào công suất của lò vi sóng, vì vậy bạn cần theo dõi kĩ để tránh bánh bị cháy hoặc chưa chín.
- Bạn có thể kiểm tra độ chín của bánh bằng cách chọc que treo vào bánh. Nếu que treo ra khô, bánh đã chín.
- Để bánh không bị khô và dai, bạn nên để nguội bánh trong tích tắc sau khi nướng xong.
- Nấu một lần chỉ 2-3 chiếc bánh để đảm bảo bánh chín đều và không bị nhão.
5. Cách trang trí bánh cupcake đẹp mắt
Bánh cupcake không chỉ ngon miệng mà còn thu hút bởi sự đa dạng và phong phú trong cách trang trí. Dưới đây là một số cách trang trí bánh cupcake đẹp mắt và dễ làm tại nhà:
Trang trí kem tươi và trái cây tươi
Bạn có thể dùng kem tươi và trái cây tươi để trang trí cho chiếc bánh cupcake thêm sinh động và hấp dẫn. Bạn có thể dùng nhiều loại trái cây khác nhau như dâu tây, kiwi, cam, chuối, cherry… để tạo ra những món bánh cupcake đa màu sắc và ngon miệng.
Xốp kem bơ và hạt dẻ
Xốp kem bơ và hạt dẻ là một trong những cách trang trí đơn giản nhưng vẫn giúp bánh cupcake trở nên bắt mắt hơn. Bạn có thể dùng khuôn hoa sen bơm kem để tạo ra những bông hoa bơm kem trên mặt bánh và rải thêm hạt dẻ lên trên để tăng thêm hương vị và độ ngon cho bánh.
Sô-cô-la và bánh quy
Sự kết hợp giữa sô-cô-la và bánh quy sẽ tạo nên một món bánh cupcake hấp dẫn và đầy màu sắc. Bạn có thể dùng sô-cô-la nướng hay sô-cô-la giòn để tạo ra những hình dạng độc đáo trên mặt bánh và bỏ thêm những miếng bánh quy vụn lên trên để tăng độ giòn của bánh.
Với những nguyên liệu đơn giản và cách làm dễ dàng, bạn có thể tự tay làm bánh cupcake bằng lò vi sóng ngon tại nhà. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công và có những món bánh cupcake ngon miệng!