Kích thước là vấn đề mà người dùng thường quan tâm khi chọn mua laptop. Vậy kích thước màn hình laptop có những loại nào và cách kiểm tra kích thước ra sao? Cùng theo dõi chia sẻ của Limosa ngay sau đây nhé.

Limosa - Đơn vị cung cấp dịch vụ điện lạnh Uy Tín
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam

1. Các loại kích thước laptop 

Laptop hiện có nhiều kích cỡ màn hình lớn nhỏ khác nhau, trong đó có 3 kích cỡ rất phổ biến bao gồm: 13.3 inch. 14 inch và 15.6 inch.

  • Màn hình 13.3 inch: Đây là kích cỡ chuẩn của nhiều loại laptop trên thị trường hiện nay, theo đó đây là màn hình được thiết kế khá nhỏ gọn, bị hạn chế về mặt nhìn cũng như việc mở nhiều tab trong quá trình sử dụng.
  • Màn hình 14 inch: Kích thước laptop 14 inch sẽ không có quá nhiều khác biệt so với laptop 13.3 inch nhưng về chiều ngang nó dài hơn nên sẽ mang đến cảm nhận tốt hơn cho người dùng khi nhìn vào màn hình.
  • Màn hình 15.6 inch: Kích thước laptop 15.6 inch là loại có kích cỡ lớn hơn rất nhiều và loại màn hình này thường được áp dụng cho những dòng laptop gaming.

Bên cạnh đó thì kích thước màn hình laptop còn có rất nhiều kích cỡ như: 10 inch, 14.1 inch, 15.4 inch, 17 inch. Và mỗi loại thì kích thước sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

2. Hướng dẫn cách kiểm tra kích thước màn hình laptop 

2.1 Cách kiểm tra thủ công

Kiểm tra kích thước laptop thủ công tức là đo inch máy tính. Để thực hiện thì bạn hãy  chuẩn bị một thước dây hoặc là thước thẳng dài trên 50 cm. 

Sau đó, tiến hành đo từ góc màn hình bên trái cạnh dưới sang bên phải cạnh trên (hoặc là ngược lại) sẽ tạo thành một đường chéo qua màn hình, sau đó hãy ghi lại giá trị, rồi đổi sang kích thước inch theo công thức như sau:

2,54 cm = 1 inch

Lúc này thì bạn sẽ biết được kích thước của màn hình của laptop của mình theo đơn vị inch.

Ví dụ: Nếu như bạn đo kích thước màn hình là 38,22cm, sau đó chia cho 2,45. Lúc này sẽ ra được giá trị 15.6. Theo đó laptop của bạn có kích thước là 15.6 inch. 

2.2 Kiểm tra kích thước màn hình laptop qua mã số máy và series máy

Với người có kinh nghiệm thì chỉ cần nhìn là có thể sẽ biết màn hình laptop có kích thước là bao nhiêu inch. Ngoài ra thì bạn có thể xem số máy cũng như series máy để biết được kích thước laptop. 

Ví dụ laptop Dell e6530, sau số 6 là số 5 tức là màn hình 15 inch. 

Laptop Dell E7240 sau số 7 là số 2 tức là màn hình 12 inch.

Laptop Hp 9480m sau số 9 là số 4 tức là màn hình 14 inch

Theo đó, mỗi máy sẽ đều có số series hoặc là mã máy bạn có thể lên trang chủ của hãng và thực hiện tra những thông số này nhé. Đây là cách biết kích thước màn hình laptop chính xác nhất.

3. Hướng dẫn kiểm tra độ phân giải màn hình laptop 

3.1. Truy xuất kích thước màn hình laptop qua lệnh “dxdiag”:

Bước 1: Bạn hãy mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Win + R. Sau đó nhập lệnh “dxdiag” rồi nhấn Enter.

Bước 2: Lúc này cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ hiện ra, bạn hãy vào task Display sẽ nhìn thấy đầy đủ thông tin màn hình laptop, bao gồm cả kích thước của màn hình.

3.2. Truy xuất kích thước laptop qua lệnh click chuột phải vào màn hình

Bước 1: Bạn hãy click chuột phải vào màn hình rồi chọn Display settings

Bước 2: Lúc này tại Display resolution sẽ hiển thị động phân giải dò vào bảng trên thì bạn sẽ suy ra được loại màn hình.  

Kích thước, độ phân giải của màn hình laptop là một trong các yếu tố để đánh giá chất lượng của chiếc laptop.  

4. Nên sử dụng laptop có kích thước màn hình bao nhiêu inch?

Người dùng thường phân vân khi đưa ra lựa chọn mua laptop kích thước màn hình bao nhiêu, để có thể trả lời, bạn hãy xem xét những tiêu chí sau đây:

  • Nếu như bạn thường xuyên phải di chuyển ra ngoài hoặc phải đi công tác xa mà vẫn cần dùng laptop thì một chiếc laptop kích thước màn hình 13.3 inch hoặc là 14 inch sẽ rất phù hợp. Bởi các dòng laptop này sẽ thường có khối lượng khá nhẹ, thiết kế rất nhỏ gọn. Theo đó thì bạn sẽ dễ dàng mang theo bên mình đi bất cứ đâu để sử dụng.
  • Nếu như bạn muốn sử dụng laptop cho công việc phải theo dõi màn hình quá lâu thì nên sử dụng những loại laptop có màn hình lớn hơn. Theo đó thì khi làm việc nhiều mắt sẽ không bị mỏi.
  • Đối với người dùng làm IT, thiết kế thì nên chọn laptop có kích thước khoảng như 15.6 inch hoặc lớn hơn để có thể làm việc được hiệu quả hơn.
  • Với nhu cầu mua laptop chỉ để giải trí như xem phim, lướt web, giải trí cơ bản thì có thể chọn kích thước khoảng 14 inch hoặc là 15.6 inch. Hai mức kích cỡ này sẽ rất phù hợp để cho bạn vừa có thể xem được bao quát toàn màn hình laptop mà không cảm thấy mọi thứ bị nhỏ lại.

Kích thước cũng như độ phân giải của màn hình laptop là yếu tố quan trọng để bạn chọn mua sản phẩm. Theo dõi ngay chia sẻ của Limosa về kích thước màn hình laptop nói trên để có đánh giá lựa chọn thích hợp nhé. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam