Firefox là trình duyệt được khá nhiều người sử dụng hiện nay bởi sự nhanh chóng và tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, nhiều người dùng nhận thấy Firefox đang sử dụng RAM của máy nhiều hơn bình thường. Vậy làm sao để có thể sửa lỗi Firefox ngốn RAM ? Hãy cùng Limosa tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Khởi động lại Firefox

Nếu bạn sử dụng bất cứ trình duyệt nào trong thời gian dài cũng sẽ có xu hướng sử dụng nhiều tài nguyên của máy hơn, trong đó có cả RAM. Khi nhận thấy Firefox ngốn RAM hơn bình thường, hãy tiến hành khởi động lại phần mềm này. Hoặc nếu bạn cần sử dụng này thường xuyên thì hãy tiến hành khởi động lại sau một thời gian sử dụng.

Nhưng vấn đề khác lại có thể xuất hiện, nếu bạn đang sử dụng trình duyệt này với nhiều tab phục vụ công việc khác nhau, khi khởi động lại bạn sẽ phải bật lại các tab này ? Không sao, bạn có thể hoàn toàn dễ dàng khôi phục lại các cửa sổ đã đóng bằng cách vào Menu sau đó lựa chọn Restore Previous Session.

Đây là cách làm đầu tiên và cũng khá dễ thực hiện để có thể sửa lỗi Firefox ngốn RAM.

2. Cập nhật trình duyệt Firefox

Các nhà phát triển ứng dụng thường xuyên có những bản cập nhật để có thể vá lỗi cũng như cải thiện hiệu năng của phần mềm. Hầu hết các phần mềm hiện nay đều được tích hợp tính năng tự động cập nhật. 

Tuy nhiên, nếu chẳng may gặp sự cố hay bạn đã tắt tính năng này trong quá trình sử dụng. Bạn có thể thực hiện kiểm tra và cập nhật phần mềm thủ công bằng cách:

Nhấn vào phần Menu ở góc trên bên phải, sau đó chọn Help (?) và chọn About Firefox.

Lúc này, trình duyệt sẽ tự động kiểm tra và cập nhật phiên bản mới có sẵn trên hệ thống. Bạn chỉ cần chờ quá trình tải xuống sau đó khởi động lại ứng dụng để hoàn tất việc cập nhật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi cài đặt cập nhật bằng cách nhấp vào Menu > Options và kéo xuống chọn phần Firefox Updates.

firefox ngốn ram

3. Vô hiệu hóa theme và tiện ích mở rộng

Theme và các tiện ích mở rộng cũng có thể làm firefox ngốn RAM hơn bình thường. Trong trường hợp cần kiểm tra xem theme hay một tiện ích nào đó có đang khiến trình duyệt sử dụng RAM nhiều hơn hay không, bạn có thể khởi động Firefox ở chế độ Safe Mode sau đó kiểm tra mức độ sử dụng CPU và RAM.

Khi máy được bật ở chế độ Safe Mode, tất cả các theme hay tiện ích mở rộng đều sẽ bị tắt. Nếu nhận thấy mức độ sử dụng RAM của máy có cải thiện hơn, hãy thử gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa những theme hay tiện ích mở rộng đó.

Để có thể khởi động Firefox ở chế độ Safe Mode, hãy mở Menu > Help và chọn Restart with Add-ons disabled hoặc giữ phím Shift khi khởi động trình duyệt.

Lúc này, trình duyệt sẽ xuất hiện 2 sự lựa chọn cho bạn đó là: Start in Safe Mode và Refresh Firefox. Hãy nhấn chọn Start in Safe Mode để vào chế độ này.

4. Kiểm tra Adobe Flash Player  

Đôi khi việc cài đặt plugin Adobe Flash Player lại chính là nguyên nhân khiến firefox ngốn RAM. Hãy thử kiểm tra bằng cách truy cập vào một trang web hiển thị video Flash và nhấn chuột phải vào trình phát và chọn Settings. 

Tiếp theo hãy nhấn chọn biểu tượng ở phía dưới bên trái của cửa sổ và kiểm tra xem tính năng Enable hardware acceleration có được bật hay không. Nếu có, hãy tiến hành tắt nó đi để có thể sửa lỗi Firefox ngốn RAM.

5. Bật tính năng tăng tốc phần cứng 

Tính năng tăng tốc phần cứng được tích hợp trong Firefox trong một vài trường hợp có thể giảm bớt việc sử dụng CPU và RAM. 

Để bật tính năng này của trình duyệt hãy vào Menu > Options > General. Tại đây, bạn hãy bỏ chọn ở mục Use recommended performance settings và tích chọn vào mục Use Hardware Acceleration when available.

Sau đó hãy tiến hành khởi động lại trình duyệt và kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục hay chưa nhé.

firefox ngốn ram

6. Giải phóng bộ nhớ sau khi thu nhỏ Firefox

Đây là một tùy chọn giúp giải phóng dung lượng RAM mà trình duyệt sử dụng khi ở trạng thái tối thiểu hóa. Bạn cũng có thể thử tiến hành cách làm này để có thể sửa lỗi Firefox ngốn RAM. 

Đầu tiên, hãy mở trình duyệt Firefox sau đó nhập từ khóa about:config vào thanh tìm kiếm của trình duyệt.

Một cửa sổ chứa nhiều thư mục nhỏ sẽ xuất hiện, lúc này hãy chọn chuột phải vào vị trí bất kỳ sau đó chọn New > Boolean.

Tại hộp thoại mới xuất hiện hãy nhập confirm.trim_on_minimize và nhấn OK.

Như vậy là đã hoàn tất quá trình thiết đặt, hãy tiến hành thu nhỏ trình duyệt sau đó kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục hay chưa nhé.

Đây là cách để có thể khắc phục hiện tượng Firefox sử dụng nhiều dung lượng RAM mà rất nhiều người sử dụng lựa chọn. 

Trên đây là những cách sửa lỗi Firefox ngốn RAMLimosa muốn hướng dẫn cho bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan, hãy liên hệ tới Limosa qua hotline 1900 2276 – 0933 599 211 hoặc truy cập website limosa.vn để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam