Máy lọc nước hiện nay không còn quá xa lạ với người dùng. Trên thị trường hiện nay đang có cả 2 loại máy lọc nước dùng điện và không dùng điện. Vậy, dùng máy lọc nước có tốn điện không ? Cùng điện lạnh Limosa tìm hiểu về chủ đề này ngay nào !

limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam

1. Hai loại máy lọc nước chính hiện nay

Máy lọc nước RO 

Máy lọc nước RO là loại máy lọc nước hiện đại, sử dụng từ 5 lõi lọc trở lên để lọc hoàn toàn các chất độc hại, vi khuẩn và kim loại nặng có trong nguồn nước. Từ đó, đem lại một nguồn nước sạch, an toàn và bổ sung các loại khoáng chất có lợi cho bạn và gia đình.

Với máy lọc nước RO, bạn sẽ có thể uống ngay nước sau khi lọc thoải mái và nhanh chóng mà không phải suy nghĩ gì. Thêm vào đó, với công suất và dung tích bình chứa lớn hiện nay, máy lọc nước RO có thể cung cấp nguồn nước cho cả gia đình bạn sử dụng.

Tuy nhiên, đây là dòng máy lọc nước bắt buộc phải sử dụng nguồn điện mới có thể hoạt động nên sẽ gặp phải một chút bất tiện nếu mất điện trong thời gian dài. Ngoài ra, trong quá trình lọc có thể máy sẽ làm mất một số khoáng chất có lợi cho con người. Máy cũng sẽ cho ra nước thải trong quá trình sử dụng.

Máy lọc nước NANO

Có đôi chút khác biệt so với máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano sử dụng các màng lọc có kích thước siêu nhỏ để loại bỏ sạch tạp chất, bụi bẩn, các loại vi khuẩn. Đồng thời máy sẽ giữ lại phần lớn các khoáng chất tự nhiên có trong nước.

Đặc biệt, máy sử dụng công nghệ thẩm thấu nên hoàn toàn không phải sử dụng điện và gần như không có nước thải trong quá trình sử dụng. Không gây tốn điện năng cũng như tiết kiệm hiệu quả nguồn nước cho gia đình.

Thêm vào đó, máy không có bình áp nên vô cùng nhỏ gọn và dễ lắp đặt.

Điểm yếu của loại máy này là do không có máy bơm nên nếu áp lực nước đầu vào yếu sẽ khó có thể hoạt động. Cùng với đó là tuổi thọ của lõi lọc không cao như máy lọc RO và chi phí thay lõi cũng cao hơn.

2. Dùng máy lọc nước có tốn nhiều điện không? 

Nếu sử dụng máy lọc nước Nano thì bạn sẽ không cần phải suy nghĩ nên vấn đề điện năng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm đến máy lọc nước RO thì dùng máy lọc nước có tốn điện không có lẽ là câu hỏi với nhiều người.

Thực tế mà nói, việc dùng máy lọc nước RO cũng không tốn nhiều điện. Tùy vào công suất chiếc máy mà các bạn sử dụng để có thể tính ra lượng hao tổn điện năng.

Với một gia đình đông người, nhu cầu sử dụng nước nhiều, công suất của máy lọc nước lớn sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn một gia đình ít người với nhu cầu sử dụng nước vừa phải.

Dùng máy lọc nước có tốn điện không phụ thuộc phần lớn vào công suất và nhu cầu sử dụng. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn thì bạn cũng có thể tự tính toán lượng điện năng máy lọc nước nhà mình sử dụng qua công thức sau:

Giá điện trong một tháng dùng máy lọc nước = {(Công suất bơm x 2)+(Công suất làm nóng/6)+(Công suất làm lạnh/12)} x Giá điện 1kW x 30 ngày.

Bạn có thể tự tính toán các đại lượng trong công thức theo thực tế gia đình mình sử dụng. Với một gia đình sử dụng nước vừa phải thì hao phí điện năng từ máy lọc nước chỉ dao động trong khoảng từ 25.000-40.000 đồng/tháng. 

Từ con số này chúng ta có thể thấy rằng việc dùng máy lọc nước thật sự không hề tốn kém điện như chúng ta nghĩ.

3. Cách sử dụng máy lọc nước để tiết kiệm điện

Cùng điện lạnh Limosa tham khảo một số cách sử dụng máy lọc nước bên dưới để tăng sự bền bỉ cho máy lọc nước và góp phần tiết kiệm điện năng, giảm chi phí sử dụng cho gia đình nhé.

– Nên bảo trì máy định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động của bơm, adapter… Khi các thiết bị đều hoạt động tốt thì sẽ không gây tốn điện.

– Sử dụng nguồn điện đầu vào đúng với yêu cầu của nhà sản xuất. Vừa giúp đảm bảo chất lượng của máy lọc, vừa hạn chế điện năng hao phí, dư thừa.

– Thay lõi lọc định kỳ cũng là một cách để tiết kiệm điện. Thay lõi lọc sẽ giúp đảm bảo nguồn nước an toàn cũng để tránh trường hợp máy phải hoạt động nhiều do lõi lọc quá cũ.

– Lựa chọn thương hiệu uy tín, chất lượng: Ngày nay, các hãng sản xuất cũng đã đưa vào sản phẩm của mình nhiều công nghệ hiện đại giúp người tiêu dùng có được lợi ích tốt nhất. Vì vậy, việc lựa chọn được một thương hiệu uy tín sẽ giúp bạn không phải lo nghĩ bất cứ điều gì trong quá trình sử dụng.

Với bài viết trên, Điện lạnh Limosa hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc dùng máy lọc nước có tốn điện không. Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan hay góp ý, phản ánh nào vui lòng liên hệ đến hotline 1900 2276 hoặc website limosa.vn nhé. Điện lạnh Limosa rất hân hạnh được tiếp nhận mọi thông tin từ bạn !

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam