Đun nước bằng nồi cơm điện đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến, đặc biệt là khi bạn không có những dụng cụ đun sôi khác. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về cách đun nước với nồi cơm điện, cũng như những lưu ý quan trọng cần biết.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Đun nước bằng nồi cơm điện có được không?

Có thể nấu nước sôi bằng nồi cơm điện, tuy nhiên, chỉ nên thực hiện trong những trường hợp cụ thể như:

  • Khi không sử dụng nước để uống trực tiếp.
  • Khi thiếu các dụng cụ đun nước chuyên dụng khác.
  • Khi lượng nước cần đun dưới 500 ml.

Ngoài ra, khi đun nước, bạn cần kiểm tra nồi mỗi 3 – 5 phút, nếu thấy sủi bọt lăn tăn và khói bốc lên, hãy chuyển sang chế độ “Warm”. Vì nồi cơm điện hoạt động bằng cách sử dụng nhiệt và hơi nước để nấu chín gạo, nếu không kiểm tra, nước có thể bốc hơi hết và gây ra sự cháy khét ở đáy nồi.

Đun nước bằng nồi cơm điện có được không

2. Khi nào nên đun nước bằng nồi cơm điện?

2.1 Khi không dùng nước để uống trực tiếp

Khi bạn không sử dụng nước trực tiếp để uống, có thể sử dụng nồi cơm điện để đun sôi nước để chế biến các món ăn hoặc pha chế các loại nước khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đun nước uống trực tiếp thì không nên sử dụng nồi cơm điện. Lý do là vì mùi cơm và thức ăn đã chín có thể nhiễm vào nước sôi, làm thay đổi hương vị của nước.

2.2 Khi không có dụng cụ đun sôi khác

Khi cần đun nước sôi mà không có bếp gas hoặc ấm đun siêu tốc, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện như một phương tiện thay thế.

Tuy nhiên, quá trình đun nước bằng nồi cơm điện có thể không tiện lợi bằng việc sử dụng bếp gas hoặc ấm đun. Bạn phải mở nắp kiểm tra thường xuyên để kiểm soát quá trình đun. So với việc sử dụng bếp gas, bạn có thể dễ dàng quan sát qua mặt kính trên vùng nồi, hoặc với ấm đun siêu tốc, thiết bị sẽ tự động tắt khi nước sôi.

2.3 Khi lượng nước cần đun tối đa 500 ml

Khi cần đun lượng nước tối đa khoảng 500 ml, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện, vì dung tích phổ biến của nồi cơm hiện nay thường là từ 1,6 đến 2 lít. Tuy nhiên, nếu đun nhiều hơn 500 ml, nước có thể bắn ra khỏi nồi hoặc tràn ra khỏi nắp, gây nguy hiểm và bỏng nặng.

Khi lượng nước cần đun tối đa 500 ml

3. Hai cách đun nước bằng nồi cơm điện đơn giản

3.1 Cách đun nước bằng nồi cơm điện tử

Nếu bạn sử dụng nồi cơm điện tử, dưới đây là cách nấu nước sôi nhanh chóng bằng 4 bước đơn giản:

Bước 1: Đầu tiên, đổ nước vào nồi sao cho không quá 2/3 dung tích nồi. Đừng cho quá nhiều nước vì điều này có thể làm nước trào ra khi sôi và có thể gây hỏng nồi.

Bước 2: Tiếp theo, bạn bấm nút “Tính năng/ Function” trên bảng điều khiển. Dựa vào thời gian bạn muốn sử dụng nước sôi, bạn có thể chọn một trong hai chế độ “Nấu nhanh” hoặc “Nấu tiêu chuẩn”.

Bước 3: Sau khi chọn chế độ, bấm nút “Bắt đầu/ Start” để bắt đầu quá trình nấu nước. Sau khoảng 3 – 5 phút, mở nắp ra để kiểm tra xem nước đã sôi chưa.

Bước 4: Khi nước đã sôi và bắt đầu bốc hơi và tạo ra sủi bọt lăn tăn, bạn bấm nút “Hủy bỏ/ Giữ ấm”, tắt nguồn điện và chuyển nước vào bình giữ nhiệt để sử dụng.

3.2 Cách đun nước bằng nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện cơ thường chỉ được trang bị một mâm nhiệt duy nhất ở đáy, khác biệt với nồi cơm điện tử có thể có 2 – 3 mâm nhiệt, do đó thời gian đun sôi nước có thể chậm hơn. Dưới đây là cách đun sôi nước bằng nồi cơm điện cơ theo 4 bước:

Bước 1: Đầu tiên, bạn đổ nước vào nồi với lượng tối đa không quá 2/3 chiều cao của nồi để tránh nước trào ra ngoài khi sôi.

Bước 2: Đậy nắp nồi và nhấn nút “Cook” để bắt đầu quá trình đun sôi nước.

Bước 3: Sau khoảng 3 phút, mở nắp nồi để kiểm tra. Khi nước đã sủi bong bóng và có khói bốc lên, bạn chuyển nút sang chế độ “Warm” và tắt nguồn điện.

Bước 4: Cuối cùng, bạn có thể múc nước ra bình giữ nhiệt để pha đồ uống hoặc sử dụng theo mục đích mong muốn.

4. Những lưu ý khi đun nước bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điện hiện nay thường được thiết kế chủ yếu để nấu cơm và chín thực phẩm, không có chức năng đun nước sôi riêng. Để tránh nguy cơ bị bỏng, bạn cần chú ý đến những điều sau:

  • Không đổ nước quá 2/3 chiều cao của nồi: Khi nước đạt đến 100 độ C, nó sẽ liên tục sôi và trào ra ngoài, có thể ngấm vào mâm nhiệt hoặc rơ le. Sự ẩm ướt có thể gây ra sự rỉ sét và ăn mòn, thậm chí gây ra nguy hiểm về điện.
  • Thận trọng khi mở nắp nồi: Để tránh nguy cơ bị bỏng do hơi nước nóng, bạn nên giữ khoảng cách an toàn khoảng 30cm và không đưa mặt gần nồi ngay khi mở nắp.
  • Rút điện sau khi nước sôi và không để nồi ở chế độ “Warm”: Trong chế độ này, nhiệt độ vẫn tiếp tục truyền vào nước, làm cho nước sôi và có thể gây khó khăn khi bạn muốn múc nước ra khỏi nồi.

Cách đun nước bằng nồi cơm điện là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn không có những dụng cụ đun sôi khác. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách đun nước với nồi cơm điện để bạn có thể áp dụng một cách thành công.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)