Laptop của bạn chạy chậm và phương án để giúp khắc phục tình trạng này chính là nâng cấp laptop. Bài viết dưới đây Limosa sẽ hướng dẫn cho bạn cách độ laptop đơn giản và hiệu quả nhé. 

Limosa - Đơn vị cung cấp dịch vụ điện lạnh Uy Tín
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam

1. Nâng cấp RAM laptop 

Cách độ laptop đầu tiên mà Limosa chia sẻ đó là về RAM laptop, Ram là thiết bị phần cứng quan trọng và ảnh hưởng nhiều tới hiệu suất của laptop.Ưu điểm là giá thành rẻ nhất trong các thiết bị phần cứng laptop, và việc nâng cấp Ram cũng rất đơn giản và nhanh chóng nhưng lại đem lại hiệu quả không được quá cao nếu như CPU, hay Card đồ họa của bạn quá thấp. 

Nếu chiếc laptop của bạn chỉ phục vụ công việc không đòi hỏi xử lý cao, thì việc nâng cấp Ram là giải pháp tốt nhất.

2. Nâng cấp Card đồ họa CPU

Cách độ laptop tiếp theo là nâng cấp Card đồ họa CPU. Nếu như mua Laptop từ năm 2014 trở lại đây thì card Onboard đã khá đủ cho người dùng sử dụng. 

Nếu như thường xuyên phải làm việc với các phần mềm như Photoshop, thiết kế đồ họa,.. hoặc chơi game khủng thì phải nghĩ dùng thêm card rời để tăng tốc độ xử lý cho laptop. 

Tuy nhiên không phải cứ lắp cái Card đồ họa vào laptop là nó sẽ hoạt động tốt, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào linh kiện khác đang có trên laptop của bạn.

Nếu như lựa chọn cái Card đồ họa quá mạnh thì tốc độ xử lý GPU chắc chắn là nhanh nhưng.. CPU (lúc chưa nâng cấp) của bạn sẽ không thể theo kịp tốc độ xử lý của GPU và lúc này GPU phải đứng lại để chờ CPU xử lý xong nhiệm vụ của nó thì mới có thể tiếp tục được.

Ngược lại, nếu như Card màn hình quá yếu thì GPU lúc này không theo kịp tốc độ của CPU và CPU lại phải đứng lại chờ. 

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý khi gắn thêm Card rời cho laptop là nguồn máy tính, bởi lượng điện năng tiêu thụ của Card đồ họa rất lớn hơn nhiều so với các linh kiện khác trên laptop. 

3. Nâng cấp ổ cứng laptop 

Ổ cứng phổ thông mà bạn vẫn sử dụng hiện nay đó là ổ cứng HDD. Nếu ổ cứng của bạn đang ở trong tình trạng Full thì bạn nên nâng cấp ổ cứng cho laptop của mình kịp thời nhé. Bởi việc nâng cấp laptop này sẽ rất đơn giản và tiết kiệm chi phí. 

Theo đó, về cơ bản SSD cũng sẽ thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, tuy nhiên thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, thì những dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại được dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

Như vậy bạn cần phân vùng ổ cứng chứa hệ điều hành và tốt nhất là nên còn trống ra khoảng 10GB để nó có thể hoạt động được trơn tru và ổn định hơn.

Và khi tiến hành nâng cấp ổ cứng thì bạn cần lưu ý đến chuẩn giao tiếp cũng như tốc độ quay của đĩa (nếu là ổ HDD).   

3.1. Chuẩn giao tiếp Pata và Sata.

  • Chuẩn PATA: tốc độ truyền tải dữ liệu rất thấp (sẽ ở khoảng 100MB/s) và sẽ chỉ có trên các máy đời cũ và hiện nay trên các dòng laptop mới thì nó không đã còn được sử dụng nữa và thay vào đó chính là chuẩn SATA.
  • Chuẩn SATA thì sẽ có tốc độ nhanh hơn đó là 150MB/s đối với chuẩn SATA I và sẽ là 300MB/s đối với chuẩn SATA II, SATA 3 sẽ có tốc độ là 6Gb/s .Để có thể kiểm tra xem laptop của bạn đang sử dụng chuẩn giao tiếp nào thì có thể sử dụng phần mềm CrucialScan để kiểm tra.  

3.2. Tốc độ quay của đĩa cứng

Với ổ cứng hiện nay thì sẽ có 2 loại phổ biến đó là ổ cứng có tốc độ 5400rpm và ổ cứng tốc độ 7200rpm (rpm = vòng/phút). Tốc độ quay của đĩa cứng càng nhanh thì thời gian truy xuất dữ liệu cũng sẽ giảm.

4. Nâng cấp chíp

Cách độ laptop tiếp theo là bạn tiến hành nâng cấp chíp (vi xử lý). CPU là bộ xử lý trung tâm, và việc nâng cấp CPU là giải pháp cuối cùng và cũng là một quyết định khó khăn bởi vì nó rất phức tạp và khá là đắt đỏ.

Việc thực hiện nâng cấp chíp có thể sẽ không tương thích với mainboard của laptop và trong nhiều trường hợp bạn phải tiến hành thay luôn cả Mainboard, mua thêm Ram cũng như cập nhật phiên bản BIOS mới hơn thì mới có thể hoạt động được.

Do đó bạn cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nâng cấp Chíp (CPU cho laptop) nhé.

5. Nâng cấp pin cho laptop

Cách độ laptop này có vẻ khá mới mẻ tuy nhiên bạn vẫn có thể tiến hành được khi muốn nâng cấp laptop. Theo đó, sau quá trình sử dụng thì pin laptop cũng bị chai hoặc thậm chí có thể bị hỏng hóc ngoài ý muốn mặc dù bạn sử dụng cẩn thận đến mấy.

Và khi pin đã chai đến một mức độ cao rồi thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cắm sạc liên tục thì lúc này mới có thể sử dụng được 

Trong một số dòng laptop ban đầu pin chỉ là pin 3 hoặc 4 cell tuy nhiên nó có thể nâng cấp lên thành pin 6 hoặc 9 cell do nhà sản xuất có sản xuất riêng những loại pin có thể thay thế được, tuy nhiên thì không phải dòng laptop nào cũng được cho nên bạn cần chú ý đến điều này. Và nếu như pin của laptop  đã chai quá nặng thì nên thay pin để đảm bảo hiệu quả sử dụng và độ bền laptop nhé.

Limosa đã chia sẻ trên đây cho bạn về cách độ laptop để bạn có thể lựa chọn được phương án phù hợp nhất cho mình rồi. Để lại bình luận ở cuối bài viết nếu bạn còn vấn đề thắc mắc cần được giải đáp nhé. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam