Bạn đang cần định dạng ổ cứng để cài Win nhưng chưa biết cách thực hiện. Bài viết của Limosa dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách thực hiện định dạng để có thể cài Win một cách thuận lợi. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Định dạng ổ cứng SSD trên Windows 

Ổ cứng SSD được chế tạo ra nhằm mục đích thay thế cho ổ cứng HDD. Ổ cứng SSD được hoạt động dựa trên chip bộ nhớ flash, theo đó mà tốc độ đọc, ghi dữ liệu được nhiều và nhanh chóng hơn so với ổ cứng truyền thống. 

Hướng dẫn định dạng ổ cứng để cài Win với ổ SSD như sau: 

Bước 1: Bạn hãy nhấn chuột phải vào This PC, sau đó Click lựa chọn Manage. 

Bước 2: Ở trong cửa sổ Computer Management bạn hãy click Disk Management để tiến hành phân vùng ổ cứng. 

Bước 3: Tiếp theo đối với ổ cứng SSD mới, thì bạn phải thiết lập ban đầu (initialize) cho ổ cứng của mình. Nếu như ổ cứng SSD sở hữu dung lượng từ 2TB trở lên thì bạn nên chọn GPT, còn lại thì chọn MBR.

Sau khi đã thực hiện thì máy tính của bạn sẽ trích xuất ra thông tin của toàn bộ ổ cứng đang được gắn ở trên thiết bị. Theo đó với màu xanh dương thì biểu thị cho các ổ cứng đã được phân vùng, màu đen hiện lên chữ Unallocated biểu thị cho các ổ cứng chưa được phân vùng. 

Cần lưu rằng nên kiểm tra xem máy tính của mình đang sử dụng chuẩn UEFI hay là Legacy BIOS để chọn được định dạng phù hợp cho ổ cứng SSD mới nhé. Nếu như máy tính của bạn sử dụng chuẩn UEFI thì máy tính sẽ chỉ cài đặt được Windows ở trên ổ cứng GPT, và tương tự đối với định dạng MBR ở trên máy tính sử dụng chuẩn Legacy BIOS. 

ổ cứng laptop

2.  Hướng dẫn định dạng ổ cứng để cài Win

Để thực hiện việc việc cài đặt hệ điều hành Windows cho ổ cứng SSD thì bạn cần dọn dẹp ổ cứng để sao cho đảm bảo được dung lượng trống của phân vùng cài đặt ở trên ổ cứng SSD lớn hơn dung lượng hệ điều hành mà bạn cần sử dụng. 

Đặc biệt cần lưu ý là bạn nên sao lưu toàn bộ các dữ liệu quan trọng bởi sau khi định dạng thì có thể sẽ khiến cho dữ liệu thiết bị bị mất đi. 

Để tiến hành định dạng ổ cứng để cài Win thì bạn có thể làm theo một trong 2 cách dưới đây.  

2.1. Cài Windows bằng USB

Đầu tiên thì bạn cần thực hiện cài Windows, theo đó hãy chuẩn bị đĩa cài Win hoặc là USB boot và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành khởi động USB boot hoặc cho đĩa Win vào máy.

Bước 2: Bạn lựa chọn ngôn ngữ đồ họa, chấp nhận các điều khoản của Windows sau đó chọn Custom (Advanced).

Bước 3: Tiếp theo bạn nhấn vào phân vùng cũ cần xóa sau đó chọn Drive options (advanced) rồi chọn Delete.

Bước 4: Nhấn tiếp vào vùng chưa phân vùng, chọn tiếp Drive options (advanced) và chọn New.

Bước 5: Sau khi đã tạo phân vùng bạn chọn định dạng phù hợp hãy Nhấn Next để cài Windows.

bad sestor

2.2. Dùng phần mềm AOMEI Partition Assistant Standard

Cách thứ 2 để định dạng ổ cứng để cài Win là bạn sử dụng phần mềm AOMEI Partition Assistant Standard. 

Theo đó với phần mềm này thì sẽ giúp cho bạn di chuyển cũng như cài đặt hệ điều hành vào ổ cứng SSD. Với ưu điểm của phần mềm này là sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để tiến hành cài đặt mà cách sử dụng tiện lợi, đơn giản, đây là cách được rất nhiều người dùng tin tưởng áp dụng.

Theo đó, trước khi tiến hành cài đặt Win trên ổ cứng SSD thì bạn cần phải cân nhắc ổ cứng SSD ở trên máy tính sở hữu dung lượng trống lớn hơn dung lượng sử dụng ở khu vực có hệ điều hành hiện tại.

Nếu như bạn di chuyển hệ điều hành từ đĩa MBR sang GPT thì bo mạch chủ phải hỗ trợ khởi động EFI hoặc URFI.  

Bước 1: Tiến hành tải phần mềm AOMEI Partition Assistant Standard về máy tính của mình và cài đặt.

Bước 2: Bạn hãy khởi chạy phần mềm rồi click Migrate OS to SSD or HDD, ở trong Pop – Windows bạn hãy nhấn Next. 

Bước 3: Tại cửa sổ tiếp theo, bạn chọn một không gian trên SSD rồi nhấn Next. 

Bước 4: Tiến hành di chuyển thanh để lựa chọn kích thước của phân vùng mới trên SSD, sau đó bạn nhấn Next.

Bước 5: Bạn hãy nhấn Finish để đọc các ghi chú về Boot Operating System rồi bạn sẽ trở lại giao diện chính.

Lưu ý là khi sử dụng phần mềm thì các thao tác sẽ được hoàn thành ở chế độ PreOS, theo đó nếu bạn di chuyển hệ điều hành giữa GPT và MBR thì bạn hãy vào BIOS và thay đổi cài đặt. Sau đó thì bạn hãy kiểm tra nhà sản xuất bo mạch chủ khi quá trình di chuyển hệ điều hành hoàn tất. 

Khi đã định dạng ổ cứng ở trong Windows thì tùy thuộc vào phiên bản mà Windows của bạn sử dụng và loại định dạng mà dữ liệu có thể bị xóa hay không. Đôi khi thì dữ liệu sẽ vẫn ở đó nhưng bị ẩn khỏi Windows và những hệ điều hành và một số trường hợp nhất định có thể vẫn truy cập được. 

Limosa trên đây đã hướng dẫn cho bạn định dạng ổ cứng để cài Win chi tiết. Trong quá trình thực hiện nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, để lại bình luận và chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam