Điều hòa 2 chiều là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên vẫn có nhiều khách hàng thắc mắc rằng điều hòa 2 chiều có tốn điện không? Sử dụng thiết bị này có tốt hay không? Bài viết dưới đây Limosa sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Công suất của máy lạnh hai chiều

Để giải đáp cho câu hỏi điều hòa 2 chiều có tốn điện không trước tiên hãy cùng Limosa tìm hiểu về công suất của thiết bị này nhé.

Để tính công suất tiêu thụ điện của dòng điều hòa 2 chiều người ta sử dụng chỉ số mã lực. Công thức như sau:

1 mã lực = 1HP = 0,746kW.

1HP = 9000BTU.

Cụ thể nếu điều hòa 9000BTU đổi sang đơn vị ngựa là 1 ngựa, ứng với công suất tiêu thụ là 0,746kW. Tuy nhiên, công suất tính theo mã lực chỉ là công suất đầu nén. Để tính tổng công suất của máy lạnh 2 chiều bạn cần tính cả công suất của mặt lạnh. Công suất mặt lạnh dao động khoảng 0,2 – 0,25kW. Do đó tổng công suất của dòng điều hòa 9000BTU sẽ khoảng 0,9kWh.

Tương tự:

  • Máy lạnh 12000BTU tương đương với 1,5HP: công suất tiêu thụ là 1,19kW cộng thêm với công suất quạt gió của dàn lạnh là 1,4kWh.
  • Máy lạnh 18000BTU tương đương với 2HP: công suất tiêu thụ là 1,49kW cộng thêm công suất quạt gió của dàn lạnh là 1,7kWh.
  • Máy lạnh 24000BTU tương đương với 2,5HP: công suất tiêu thụ là 1,86kW cộng thêm công suất quạt gió của dàn lạnh là 2,11kWh.
điều hòa 1 chiều giá dưới 5 triệu

2. Điều hòa 2 chiều có tốn điện không?

Máy lạnh 2 chiều có 2 chỉ số thể hiện về công suất là công suất để làm lạnh và công suất để làm ấm. Khác với suy nghĩ thông thường công suất làm lạnh sẽ cao hơn phần công suất sưởi ấm. Do đó khi sử dụng một trong hai chế độ làm mát hoặc chế độ sưởi ấm thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ được tách riêng hoàn toàn. Do đó dù sử dụng điều hòa 2 chiều ở chế độ sưởi ấm thì mức điện năng cũng không tiêu tốn nhiều như ở chế độ làm mát.

3. Một số lưu ý khi dùng máy lạnh 2 chiều để tiết kiệm điện năng

  • Nên lựa chọn máy lạnh 2 chiều có công suất phù hợp với diện tích phòng

Công suất máy lạnh phù hợp với diện tích của không phòng sẽ giúp thiết bị vừa hoạt động hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí điện năng. Nếu phòng của bạn diện tích nhỏ nhưng máy lạnh lại hoạt động với công suất lớn sẽ gây ra tình trạng lãng phí điện năng. Còn ngược lại nếu phòng của bạn lớn nhưng máy có công suất nhỏ thì sẽ không đủ công năng để có thể làm mát/ấm căn phòng, máy bị quá tải, ảnh hưởng đến độ bền của máy lạnh.

  • Chọn mua các dòng máy lạnh 2 chiều được tích hợp công nghệ Inverter

Công nghệ Inverter trên điều hòa có tính năng sẽ giúp kiểm soát mức công suất hoạt động của máy lạnh để nhằm tránh gây hao phí điện năng không đáng có.  Từ đó người dùng có thể tiết kiệm mức điện năng tiêu thụ của máy từ 20 – 40%. Ngoài ra với công nghệ Inverter, điều hòa cũng giúp máy hoạt động êm ái hơn, ổn định và bền hơn. 

  • Sử dụng đúng chế độ sưởi ấm hợp lý

Tính năng sưởi ấm ở dòng máy lạnh 2 chiều không chỉ đơn giản là làm tăng mức nhiệt độ lên cao là được mà người dùng cần phải điều chỉnh đến chế độ sưởi ấm (HEAT) trên remote của máy điều hòa.

  • Không điều chỉnh chênh lệch nhiệt độ cao

Khi sử dụng máy lạnh 2 chiều người dùng không nên thực hiện cài đặt mức nhiệt độ chênh lệch quá cao giữa trong phòng và không khí bên ngoài. Khi mức chênh lệch này tăng lên cao sẽ có thể gây ra tình trạng bị sốc nhiệt ở người dùng và ảnh hưởng đến đường hô hấp. Ngoài ra chi phí điện năng tiêu thụ cũng sẽ lên cao.

  • Đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa 2 chiều

Đóng kín cửa sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng không khí bị thoát ra bên ngoài môi trường. Do đó để có thể tiết kiệm chi phí điện năng và làm lạnh, sưởi ấm hiệu quả các bạn nên đóng kín toàn bộ khi máy lạnh hoạt động nhé.

  • Bảo dưỡng vệ sinh cho điều hòa 2 chiều định kỳ

Điều hòa 2 chiều sau một thời gian sử dụng sẽ rất khó tránh khỏi hiện tượng bụi bẩn bám ở trên bộ lọc khí và trên dàn trao đổi nhiệt của máy lạnh. Nếu như người dùng vệ sinh máy lạnh sạch sẽ thì có thể sẽ giúp tiết kiệm được từ 10% đến 15% mức điện năng tiêu thụ. Do đó bạn nên vệ sinh cho điều hòa 2 chiều định kỳ để tiết kiệm điện năng và tăng tối đa hiệu quả hoạt động của dòng điều hòa 2 chiều nhé.

  • Không tự ý sửa chữa các sự cố trên máy lạnh 2 chiều nếu máy bị hư hỏng

Trên đây là chia sẻ của Limosa liên quan đến thông tin điều hòa 2 chiều có tốn điện không? Nếu cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào về dòng máy lạnh 2 chiều vui lòng gọi ngay cho Limosa theo số 1900 2276 hoặc truy cập vào website limosa.vn để được nhân viên CSKH hỗ trợ thêm.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam