Nhiều người khi sử dụng lò vi sóng có thắc mắc liệu rằng đĩa sứ có cho vào lò vi sóng được không. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên, đồng thời khám phá các loại chất liệu khác có thể sử dụng được trong lò vi sóng để bạn sử dụng thiết bị này hiệu quả hơn.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Khác với phương pháp đun nấu truyền thống, lò vi sóng sử dụng sóng vi ba để nhanh chóng hâm nóng thức ăn mà không cần thông qua việc làm nóng vật chứa thức ăn như bát, đĩa, và các vật liệu khác. Điều này giúp lò vi sóng hâm nóng đồ ăn một cách tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều.

Sóng vi ba, hay còn gọi là sóng vô tuyến, là các dao động của trường điện từ với một tần số ổn định, thường là 2450 MHz. Chúng có khả năng xuyên qua các vật liệu như thủy tinh, nhựa, và gốm sứ mà không làm nóng chúng. Tuy nhiên, sóng vi ba được nước, chất béo, và đường hấp thụ rất tốt, vì vậy thức ăn trong lò vi sóng được hâm nóng trực tiếp và nhanh chóng.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

2. Đĩa sứ có cho vào lò vi sóng được không?

Khi sử dụng lò vi sóng, cần chú ý tránh sử dụng các vật dụng phản xạ sóng vi ba. Không phải tất cả các vật dụng đều phù hợp với việc sử dụng trong lò vi sóng, và việc thiếu kiến thức và thông tin có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn.

Một câu hỏi phổ biến khi sử dụng lò vi sóng là liệu đĩa sứ có cho vào lò vi sóng được không. Theo khoa học, đồ sứ hoàn toàn an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Trong khi đồ nhựa và thủy tinh có thể bị chảy hoặc nứt vỡ do nhiệt độ cao, đồ sứ đã được sản xuất ở nhiệt độ rất cao và không bị nứt vỡ khi sử dụng trong lò vi sóng, là một lựa chọn an toàn cho người dùng.

3. Các loại chất liệu có thể cho vào lò vi sóng

3.1 Thủy tinh

Ngoài các vật dụng làm từ gốm sứ, các sản phẩm từ thủy tinh luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng vì độ an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Tuy nhiên, khi đặt vào lò vi sóng, nhiều người vẫn còn tỏ ra băn khoăn liệu thủy tinh có thể được sử dụng không?

Theo các chuyên gia, đồ dùng từ thủy tinh có thể sử dụng trong lò vi sóng. Vật liệu này có độ bền cao và khả năng chịu nhiệt tốt lên đến 400 độ C. Do đó, bạn có thể yên tâm sử dụng các loại tô, chén, ly thủy tinh để hâm nóng thực phẩm trong lò.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn không nên sử dụng các sản phẩm thủy tinh mỏng, kém chất lượng vì chúng có thể bị nứt vỡ trong quá trình hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Thay vào đó, tốt hơn hết là nên chọn các dòng thủy tinh như ly, chén, hoặc tô thủy tinh được nhà sản xuất khuyến cáo cho việc sử dụng trong lò vi sóng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thủy tinh khác nhau, làm cho việc phân biệt sản phẩm nào phù hợp cho lò nướng hoặc lò vi sóng trở nên khó khăn. Vậy làm thế nào để biết sản phẩm thủy tinh nào có thể sử dụng trong lò vi sóng? Nếu không có thông tin cụ thể, bạn có thể áp dụng phương pháp sau: Đặt một tô thủy tinh đầy nước vào trong lò vi sóng, sau đó bật chế độ nấu với công suất cao trong khoảng 1 phút. Kiểm tra nước trong tô sau thời gian đó: nếu nước ấm lên nhưng tô vẫn giữ nguyên nhiệt độ, thì tô đó có thể sử dụng trong lò vi sóng. Ngược lại, nếu nước vẫn lạnh nhưng tô ấm lên, thì đó là sản phẩm không thích hợp cho việc sử dụng trong lò vi sóng.

3.2 Vật dụng gỗ

Khi nói đến các vật dụng có thể sử dụng trong lò vi sóng, không thể không nhắc đến các đồ dùng như chén, bát, tô… làm từ vật liệu gỗ. Đây là chất liệu tự nhiên với thành phần 100% không chỉ an toàn cho sức khỏe mà còn thân thiện với môi trường.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các vật dụng làm từ gỗ trong lò vi sóng mà không cần phải lo lắng. Chúng không gây ra hiện tượng cháy nổ hoặc lẫn vào thức ăn những chất độc hại, mang lại sự an toàn tuyệt đối cho gia đình của bạn.

3.3 Nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng

Mặc dù đồ dùng làm từ nhựa có giá thành rẻ và tiện lợi, nhưng không thể phủ nhận những tác động tiêu cực mà chúng gây ra đối với sức khỏe. Đặc biệt, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng có thể gây ra các phản ứng hóa học, làm cho các chất độc nhiễm vào thực phẩm, có thể gây ra các bệnh như ung thư và rối loạn nội tiết.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một số loại nhựa được sử dụng trong lò vi sóng mà vẫn đảm bảo an toàn, không biến dạng và không gây hại cho sức khỏe. Cụ thể, các loại hộp nhựa này được đánh dấu “microwave-safe” hoặc “microwavable” thì hoàn toàn an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho việc đĩa sứ có cho vào lò vi sóng được không từ Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Hiểu về các chất liệu có thể sử dụng trong lò vi sóng sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Hãy luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kiểm tra vật dụng trước khi đưa vào lò vi sóng nhé! 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)