Nhiều người vẫn có thói quen đặt máy giặt trong nhà tắm vì nghĩ rằng sẽ tiện lợi và tiết kiệm không gian, thời gian. Vậy thực chất có nên đặt máy giặt ở trong nhà tắm không? Hãy cùng LIMOSA tìm hiểu thực hư qua bài viết này nhé.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Có nên đặt máy giặt trong nhà tắm?

Với máy giặt, các bộ phận vi mạch hay bộ điều khiển đa phần được lắp đặt ở ngay phía dưới máy. Các bộ phận này rất dễ bị hoen gỉ, gỉ sét hay chập mạch nếu đặt trong môi trường ẩm ướt một thời gian dài.

Bên cạnh đó, việc đặt máy giặt trong nhà tắm cũng tạo điều khiển cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển trong lồng máy. Điều này sẽ khiến quần áo bị bám vi khuẩn, ẩm mốc và không sạch sẽ, có thể gây dị ứng khi mang lên người.

Vì thế, việc đặt máy giặt ở nhà tắm được khuyên là không nên. Việc làm này sẽ khiến máy giặt bị giảm tuổi thọ hoạt động, máy hoạt động không trơn tru, dễ bị chập mạch, hư hỏng.

 

2. Lưu ý quan trọng khi đặt máy giặt trong nhà tắm

Dù vậy, sẽ có nhiều gia đình không có đủ không gian và phải đặt máy giặt ở phòng tắm, khi đó bạn cần phải lưu ý một số điểm quan trọng như:

  • Phải đặt máy tránh xa nguồn điện và nguồn nước.

Máy giặt cần một công suất điện lớn khi hoạt động, do đó, tốt hơn hết là bạn nên bố trí một nguồn điện riêng lẻ cho máy giặt, tránh tình trạng điện bị quá tải khiến máy giặt bị hư.

Ngoài ra, khi đặt máy giặt trong nhà tắm, bạn nên bố trí ổ điện lắp trên cao, không nên gắn ổ điện ở thấp sẽ có thể gây rò rỉ điện, nhiễm điện và khiến máy giặt bị chập mạch.

Về nguồn nước, bạn nên đặt máy giặt cách xa nguồn nước vì đây là khu vực có độ ẩm cao trong nhà tắm, có vi khuẩn cao, khiến máy giặt dễ bị nhiễm khuẩn.

  • Nên đặt máy giặt lên chân đế và có áo trùm xung quanh.

Bởi vì máy giặt có rất nhiều bộ phận vi mạch được thiết kế ở bên dưới nên nếu đặt máy giặt trực tiếp xuống sàn nhà tắm đầy nước sẽ khiến máy giặt dễ bị hư.

Thay vào đó, bạn nên đặt máy giặt lên chân đế cao khoảng 5cm để nước không bị thấm vào bộ vi mạch bên dưới máy giặt.

Ngoài ra, để máy giặt ít bị bám hơi nước, bị trầy xước ở thân máy, bạn nên dùng áo trùm xung quanh thân máy giặt khi sử dụng. Điều này sẽ giúp máy bền hơn, mới hơn và ít bị trầy xước hơn.

  • Đường ống nước và đường dây điện cần bọc kỹ, tránh thấm nước.

Để tránh cho đường ống nước hay đường dây điện thấm nước, gây chập mạch hay gây nguy hiểm cho người dùng. Bạn nên bọc kỹ đường dây điện bằng nhiều lớp ống nhựa. 

Bạn cũng nên thiết kế, lắp đặt đường ống bơm nước và đường ống xả nước riêng biệt với nhau, vừa giúp an toàn hơn và còn thẩm mỹ hơn. Đồng thời bạn cũng nên lắp đặt dây tiếp đất để tránh máy bị hở điện.

  • Nên ngăn nơi tắm và nơi giặt đồ riêng.

Bạn nên lắp đặt máy giặt cách xa ống xả nước, vòi hoa sen để tránh những hơi nước này bám vào máy giặt. Nếu có thể, bạn có thể lắp thêm tấm màng che để tránh nước bắn vào thân máy, gây tích hơi nước và khiến máy dễ bị hư hỏng.

Lắp đặt máy giặt tại nhà tắm

3. Một số vị trí mà bạn nên và không nên đặt máy giặt

  • Một số vị trí không nên đặt máy giặt

Ngoài việc cần tránh đặt máy giặt trong nhà tắm, đây cũng là một số vị trí bạn cần tránh đặt máy giặt như:

– Không nên đặt máy giặt ngoài ban công vì ảnh hưởng phong thủy. Ở những khu vực nhà ở ban công có ánh nắng gắt sẽ khiến máy dễ bị hỏng hóc.

– Không đặt máy giặt ở nhà bếp vì một phần là khiến máy dễ bị bắn dầu mỡ, máy dễ hư hỏng, một phần là ảnh hưởng phong thủy vì nhà bếp là nơi ở của ông Bếp, vì thế bạn không nên để quần áo dơ ở nơi này.

  • Một số vị trí nên đặt máy giặt

Để máy giặt bền hơn, hoạt động tốt hơn, bạn nên đặt máy giặt ở một số vị trí như:

– Nên đặt ở gần sân phơi đồ để thuận tiện trong việc giặt và lấy quần áo đi phơi, giúp tiết kiệm thời gian.

– Đặt ở những vị trí ở góc cầu thang, vừa giúp tiết kiệm không gian, vừa giúp máy giặt khô thoáng, ít bị ẩm mốc hay hư hỏng.

– Đặt ở phòng giặt, xả đồ. Nếu gia đình nào có bố trí riêng phòng giặt đồ, vậy đây sẽ là vị trí phù hợp để đặt máy giặt. Đặt máy giặt ở phòng giặt đồ vừa giúp dễ giặt đồ, vừa thuận tiện hơn khi lấy nước giặt, nước xả đồ

– Bạn có thể đặt kèm theo trong tủ gỗ, hộc gỗ có cửa tủ. Tủ gỗ sẽ giúp bảo quản máy giặt tốt hơn, hạn chế bụi bẩn bám vào máy giặt.

Qua bài viết của Limosa, ắt hẳn bạn đã có câu trả lời về vấn đề ‘Có nên đặt máy giặt trong nhà tắm?’ rồi đúng không? Bạn hãy lựa chọn vị trí phù hợp với không gian, địa điểm và bố trí của gia đình để máy giặt bền hơn, ít bị hư hỏng hơn nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam