Khi dùng máy lạnh, câu hỏi ‘Có nên đặt máy giặt ngoài ban công?’ là thắc mắc của rất nhiều người. Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời cho mình thì theo dõi ngay bài viết này của LIMOSA nhé.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Có nên đặt máy giặt ngoài ban công không?

Đối với nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình sống ở chung cư, đặt máy giặt ngoài ban công là một giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm không gian nhất.

Vậy có nên để máy giặt ở ban công?

Nếu nhà bạn vẫn còn vị trí trống, hãy ưu tiên đặt máy giặt trong nhà. Bởi vì việc đặc máy giặt ở ban công sẽ che ánh sáng trong nhà, khiến nhà cửa bị ẩm và tối hơn, không có lợi cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, việc đặt máy giặt ngoài ban công cũng được xem là có nhiều mặt hại trong phong thủy. Vì thế, bạn nên xem việc đặt máy giặt ở ban công là giải pháp cuối cùng, khi nhà không còn khoảng không gian trống nhé.

Nếu bắt buộc phải đặt máy giặt ở ban công, bạn có thể tham khảo một số cách sắp xếp sau đây:

  • Đặt máy giặt vào trong những kệ lớn để tiết kiệm không gian và không ảnh hưởng phong thủy. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp cho máy giặt cửa trước.
  • Đặt máy giặt cùng với bồn rửa tay để tiết kiệm không gian. Bạn có thể thiết kế 1 bên là bồn rửa và 1 bên là máy giặt.
  • Đặt máy giặt ở ban công có ánh nắng, gần khu vực phơi quần áo để thuận tiên hơn khi phơi.

Đặt máy giặt ngoài ban công

2. Một số vị trí khác mà bạn không nên đặt máy giặt

Ngoài vị trí đặt máy giặt ngoài ban công, bạn cũng không nên đặt máy giặt ở những vị trí như:

  • Không đặt máy giặt gần khu bếp nấu ăn

Lý do cho việc này phần lớn đến từ nguyên nhân phong thủy. Nếu như máy giặt tượng trưng cho Thủy thì bếp tượng trưng cho Hỏa, đây là 2 mệnh khắc nhau và không nên đặt cạnh nhau.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng nhà bếp là nơi ở của ông Táo, vì thế cần tránh việc những quần áo bẩn trong khu vực này.

Việc đặt máy giặt trong bếp cũng có thể khiến máy dễ bám dầu mỡ trong lúc nấu ăn, khiến máy giặt nhanh hư hơn.

  • Không đặt máy giặt trong phòng tắm, phòng vệ sinh.

Đây là hai khu vực ẩm thấp nhất trong nhà và vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy giặt.

Việc ẩm thấp trong 2 khu vực này có thể ảnh hưởng đến việc vận hành, hoạt động của máy. Ngoài ra, bởi vì là một thiết bị điện nên bạn cũng tránh để máy giặt ở môi trường ẩm ướt có thể gây nên nguy hiểm.

Về yếu tố phong thủy, máy giặt được xem là có khí trường xấu, nếu đặt trong phòng tắm, phòng vệ sinh sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn đã lỡ đặt ở đây và khó di chuyển thì nên đóng kín cửa phòng tắm mọi lúc để tránh khí trường này ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

3. Máy giặt nên đặt ở vị trí nào là thuận tiện và ít bị hư hỏng nhất

Để tránh việc đặt máy giặt ngoài ban công, bạn có thể đặt máy giặt ở một số vị trí thuận tiện như:

  • Đặt ở sân phơi đồ.

Đặt ở sân phơi đồ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi lấy quần áo và phơi lên. Cách đặt này cũng giúp bạn tiết kiệm diện tích bên trong căn nhà, những ngôi nhà có diện tích nhỏ nên tham khảo cách đặt này nha.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, bởi vì máy giặt đặt bên ngoài vì thế cần có mái che chắn cẩn thận để tránh mưa, nắng gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

  • Đặt ở phòng giặt đồ.

Nếu nhà bạn có một phòng giặt đồ riêng, vậy đây chỉnh là vị trí lý tưởng nhất thay cho việc đặt máy giặt ngoài ban công.

Đặt ở phòng giặt đồ sẽ thuận tiện cho việc lấy nước giặt, nước xả, dụng cụ phơi móc quần áo, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Đặt máy giặt phòng tắm

  • Đặt ở góc chân cầu thang.

Nếu góc chân cầu thang của bạn đang trống, vậy thì tận dụng ngay để đặt máy giặt nhé.

Ngoài việc tiết kiệm không gian, một chiếc máy giặt đẹp và sạch sẽ cũng giúp trang trí cho khu vực chân cầu thang của bạn. Ở vị trí này, bạn nên ưu tiên chọn những loại máy giặt cửa trước nếu cầu thang không quá cao nha.

Khi đặt ở đây sẽ có nhược điểm là máy giặt dễ bám bụi trong quá trình dọn dẹp nhà và việc lấy đồ đi phơi sẽ tốn thời gian hơn một tí.

  • Đặt trong tủ gỗ.

Nếu không gian chật hẹp và không đủ chỗ thì việc đặt máy giặt trong tủ gỗ là lựa chọn sáng suốt nhất cho bạn.

Bạn có thể chọn tủ có kích thước vừa đủ với máy giặt và có cửa để đóng mở dễ dàng, hạn chế bụi bám vào máy.

Với cách này thì bạn cũng nên ưu tiên dùng cho máy giặt cửa trước thôi nha.

Vậy là qua bài viết này, LIMOSA sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc ‘Có nên đặt máy giặt ngoài ban công không?’. Hy vọng qua bài viết này bạn đã viết những vị trí cần tránh và vị trí phù hợp để đặt máy giặt đúng để thuận tiện, tiết kiệm thời gian nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam