Máy bơm nước là thiết bị quan trọng ở mỗi gia đình nên việc chọn mua máy bơm sao cho phù hợp là điều mà người dùng quan tâm, trong đó việc chú ý tới công suất là ưu tiên hàng đầu. Vậy hãy cùng điện lạnh Limosa tìm hiểu về công suất máy bơm nước và chọn mua loại công suất nào là phù hợp nhé.

1. Công suất của máy bơm nước

Công suất của máy bơm nước công suất của motor gắn vào máy bơm nước và được tính bằng đơn vị Watt (W), hoặc đơn vị HP (1HP = 746W). Chỉ số công suất máy bơm rất dễ dàng tìm thấy ở trên tem thông số sản phẩm.

Công suất máy bơm nước sẽ quyết định nên cường độ nước mạnh – yếu, do đó đây được xem là 1 trong những điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn mua máy bơm nước.

2. Công suất máy bơm nước bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy bơm phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng, từ việc phục vụ cho gia đình tới công nghiệp, nông nghiệp,…. 

Với dòng máy bơm nước gia đình thường có công suất nhỏ, nên hãng sản xuất thương sử dụng đơn vị là W, thay vì sử dụng đơn vị HP, nó dao động từ vài chục tới vài trăm W. 

Tuy nhiên thường thấy công suất máy bơm nước gia đình nhất là từ 125W đến 350W, dòng máy bơm nước đẩy cao thường sẽ có công suất máy bơm lớn hơn dòng bơm tăng áp.

3. Công suất máy bơm nước gia đình bao nhiêu là thích hợp?

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn mà sẽ lựa chọn loại máy bơm với công suất khác nhau, cụ thể như sau:

Sử dụng tăng áp lực nước, chọn dòng máy bơm nước tăng áp, và chọn công suất sẽ tùy thuộc vào số lượng thiết bị cần tăng áp ở trong nhà như bồn rửa bát, vòi nước, vòi sen, máy nước nóng, máy giặt,…

  • Nếu chỉ dùng 1 thiết bị thì phù hợp cho công suất từ 100W trở xuống.
  • Nếu dùng cho từ 2 – 3 thiết bị, thì lựa chọn máy bơm nước công suất 100W-200W
  • Nếu dùng cho 3 – 4 thiết bị thì công suất máy bơm nước lớn hơn 200W

Sử dụng để giúp đẩy nước lên bồn chứa trên cao thì lựa chọn dòng máy bơm đẩy cao và lựa chọn công suất của máy bơm nước gia đình tùy thuộc vào độ cao của tầng nhà.

  • Với nhà cao 1 – 2 tầng, công suất máy sẽ  khoảng 125W là phù hợp.
  • Với nhà cao 3 – 5 tầng, phù hợp sử dụng máy bơm nước có công suất khoảng 200W.
  • Đối với nhà cao tầng trên 6 – 7 tầng thì công suất máy bơm 350W.

4. Cách tính công suất máy bơm nước 

Cách tính chọn công suất :

Quy đổi thông số cơ bản:

1 KW = 1000 W

1 HP = 750 W

1 HP = 0.75 KW

Công suất của máy bơm nước công nghiệp thường là 37W-110kW.

Công suất của máy bơm nước gia đình thường dùng là 0.5hp – 0.75hp – 1hp – 1.2hp – 1.5hp – 2hp.

Cách tính công suất máy bơm nước dựa vào  lưu lượng, cột áp:

P(kW)=[Q(m3/s)*H(m)*Tỷ trọng H2O(1000kg/m3)]/[102*Hiệu suất bơm (0,85-0,95)]. 

Chọn SC động cơ: Pđc(kW)=P(kW)/Hiệu suất motor (0,95-0,98).

Trong đó:

Q: Lưu lượng nước bơm (m3/s)

H: Cột nước bơm.

S: Hiệu suất bơm

5. Các tiêu chí chọn mua máy bơm nước.

Ngoài xem cách tính công suất máy bơm nước khi lựa chọn mua thì bạn cần dựa thêm vào tiêu chí sau: 

Lưu lượng nước và cột áp của máy bơm nước

Nếu gia đình có từ 2 – 4 người thì nên sử dụng máy bơm nước có lưu lượng 1 – 2 khối/ngày. Nếu gia đình  có 4 – 8 người thì nên sử dụng máy bơm nước lưu lượng từ 2 – 3 khối/ngày. Theo số liệu có sẵn trên thì bạn có thể tự tính được lưu lượng nước mà gia đình sử dụng.

Xác định được vị trí đặt máy bơm, độ sâu giếng khoan, giếng đào, khoảng cách nơi đặt máy bơm đến bể,c thùng chứa nước để chọn máy bơm nước khả năng bơm được lượng nước cùng với chiều cao bơm và chiều sâu hút nước phù hợp.

Ví dụ như độ cao của nhà là 10m thì nên chọn loại bơm có độ cao khoảng 13m – 15m. Nếu bể chứa kích thước nhỏ thì chỉ cần các loại máy bơm nước có công suất nhỏ và lưu lượng nước nhỏ, có thể dùng loại bể chứa 1m3 và chỉ cần loại máy bơm 125W (1/2HP), số vòng quay lớn từ 2.000 vòng/phút trở lên. Với những loại máy bơm lớn hơn thì có thể chọn loại có công suất lớn hơn là đủ.

Xác định nguồn nước sử dụng

Xác định nguồn nước sử dụng là cách để lựa chọn loại máy bơm nước thích hợp. Máy bơm nước đẩy cao sẽ thích hợp cho gia đình sử dụng nước máy, cần hút cũng như đẩy nước từ bể ngầm, đường ống cấp nước lên trên cao.

Trong khi đó thì máy bơm nước tăng áp sẽ đáp ứng nhu cầu với nhà thuộc khu vực cuối nguồn nước mà áp lực nước yếu hoặc những gia đình cần dùng thiết bị để tăng áp lực cho máy giặt, thiết bị vệ sinh, máy nước nóng trực tiếp, vòi sen hoặc tăng áp lực nước vào cho đường ống.

Nếu như sử dụng nước giếng khoan thì cần thiết kế giếng khoan và sử dụng loại máy bơm nước giếng khoan thích hợp để cung cấp đủ lưu lượng nước và cột áp bơm nước.

Trên đây là bài viết Limosa chia sẻ về công suất máy bơm nước. Để lựa chọn máy bơm nước phù hợp cho người dùng thì ngoài công suất, cần lưu ý các tiêu chí mà Limosa điểm qua trên đây. Nếu còn gì thắc mắc, hoặc cần hỗ trợ về máy bơm nước, gọi Limosa qua HOTLINE 0933.599.211 – 19002276 ngay nhé.