Có rất nhiều người dùng lò vi sóng thắc mắc liệu có tự ý tháo lò vi sóng được không và cách sử dụng lò vi sóng đúng nhất để đảm bảo an toàn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu câu trả lời cho các vấn đề trên nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Có tự ý tháo lò vi sóng được không?

Nhiều người dùng khi sử dụng lò vi sóng thường có thắc mắc khi lò vi sóng hư hỏng thì có tự ý tháo lò vi sóng được không. Câu trả lời chính xác là hoàn toàn không nên. Theo đó, nếu phát hiện lò vi sóng gặp sự cố ở bên trong, bạn cần ngay lập tức tắt nguồn và mang sản phẩm đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa để có thể xử lý và sửa chữa kịp thời.

Có tự ý tháo lò vi sóng được không

2. Những điều cần biết để sử dụng lò vi sóng hiệu quả và an toàn

2.1 Cho thực phẩm vào lò vi sóng như thế nào là đúng cách

  • Để tránh hiện tượng cháy nổ, hãy cắt ra các vỏ hoặc màng bọc của thực phẩm trước khi đặt vào lò vi sóng, giúp không khí và nhiệt độ không bị tích tụ bên trong thực phẩm. Nên tránh nấu các món ăn có nhiều mỡ, chất béo trong lò, vì nhiệt độ của chúng không thể kiểm soát được, có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Không nên đặt thực phẩm còn nguyên vào lò vi sóng. Thay vào đó, hãy mở chúng ra và đặt vào các đồ đựng trước khi đặt vào lò để nấu ăn.
  • Khi nấu các loại nước uống, súp, cháo, hoặc nước sốt trong lò vi sóng, có thể xảy ra hiện tượng trào nếu quá nhiệt. Để tránh điều này, không nên đun chúng quá nóng và tránh sử dụng các đồ đựng có miệng nhỏ hẹp. Nên khuấy trộn trước khi đặt vào lò và nếu nấu trong thời gian dài, hãy dừng lại để khuấy trộn đều trước khi tiếp tục nấu.

2.2 Nướng trong lò vi sóng như thế nào thì an toàn

  • Không nên sử dụng tay không khi đặt thực phẩm vào lò vi sóng hoặc lấy chúng ra, hãy luôn sử dụng bao tay vì các bộ phận bên trong lò như đĩa quay và vật đựng có thể rất nóng.
  • Khi đặt và lấy thực phẩm ra, tránh để các vật bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với cửa lò, vì cửa lò sẽ rất nóng và có thể gây nguy hiểm.
  • Không làm nguội nhanh các bộ phận như đĩa quay, giá đỡ và vật đựng bằng nước lạnh.
  • Tránh đặt bất kỳ vật dụng nào lên trên nóc lò khi lò đang hoạt động, vì điều này có thể gây hỏng vật dụng đó.
  • Luôn đảm bảo có sự thông thoáng cho các lỗ thoát khí ở trên nóc lò, thân lò và dưới đáy lò.
  • Không nên quay đĩa quay của lò vi sóng bằng tay vì điều này có thể làm hỏng lò.
  • Nếu khi khởi động lò vi sóng và thấy có tia lửa điện phát ra liên tục, hãy tắt lò và kiểm tra vật đựng để đảm bảo rằng nó không được làm bằng kim loại hoặc không có trang trí bằng kim loại, nếu có, hãy thay thế để đảm bảo an toàn.
Nướng trong lò vi sóng như thế nào thì an toàn

2.3 Những loại vật dụng nào có thể cho vào lò vi sóng

Hầu hết các vật đựng làm từ thủy tinh, thủy tinh chịu nhiệt, và sứ đều có thể an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng. Mặc dù nhiệt độ từ lò không làm ấm chúng, nhưng chúng vẫn có thể trở nên nóng do nhiệt độ từ thực phẩm truyền sang. Do đó, khi lấy thực phẩm ra khỏi lò, nên sử dụng găng tay vải để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, tất cả các loại đĩa, chén, và vật dụng bằng nhựa, cũng như giấy gói bằng nhựa, đều có thể an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, đối với giấy gói bằng nhựa, quan trọng là phải tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng chúng đúng cách. Tránh sử dụng giấy gói bằng nhựa để bọc các thực phẩm có hàm lượng chất béo, đường cao, vì ở nhiệt độ cao, các chất này có thể làm tan chảy nhựa và gây ra vấn đề an toàn.

Tránh sử dụng các vật đựng bằng kim loại hoặc được trang trí bằng kim loại trong lò vi sóng, vì điều này có thể gây cháy nổ và rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chức năng nướng (không sử dụng vi sóng), thì việc sử dụng các vật đựng này có thể được chấp nhận. Bên cạnh đó, cần tránh đặt các vật đựng có miệng hẹp, đầu nhỏ vào lò vi sóng. Sau khi nấu trong lò, mở nắp của chúng có thể làm dung dịch bên trong tràn ra đột ngột, gây ra nguy cơ bỏng.

Để kiểm tra xem vật đựng có thích hợp để sử dụng trong lò vi sóng không, bạn có thể thực hiện một thử nghiệm đơn giản. Đặt một nửa cốc nước vào vật đựng đó, sau đó đặt vào lò vi sóng và thiết lập công suất là 750W, đồng thời hẹn giờ cho 1 phút. Sau khi hoàn thành, lấy vật đựng ra và kiểm tra nhiệt độ của nó. Nếu nó bị nóng, không nên sử dụng trong lò vi sóng; nếu hơi ấm, bạn có thể sử dụng để hâm nóng thực phẩm nhưng không nên sử dụng để nấu; nếu nhiệt độ vật đựng không có gì bất thường, bạn có thể sử dụng để hâm nóng hoặc nấu ăn trong lò vi sóng.

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu về việc có tự ý tháo lò vi sóng được không cũng như những điều cần biết để sử dụng lò vi sóng hiệu quả. Hãy tuân thủ các hướng dẫn và lưu ý trên để có những bữa ăn ngon miệng và an toàn từ lò vi sóng.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)