Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa.

Quý khách hàng đang thắc mắc về câu hỏi có phải RAM càng nhiều thì máy tính càng mạnh. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã phân tích và giải thích cho quý khách  hàng về câu hỏi này. Quý khách hàng hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi ngay nhé! 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. RAM là gì?

Trước khi trả lời cho việc có phải RAM càng nhiều thì máy tính càng mạnh thì quý khách hàng cần tìm hiểu trước về các thông tin liên quan tới RAM. Trong bài viết này Trung tâm sửa chữa điện lạnh  – điện tử Limosa tổng hợp các thông tin liên quan tới RAM như định nghĩa, chức năng, thông số và phân loại các loại RAM trên thị trường hiện nay.

RAM là gì?

Định nghĩa 

RAM là một từ viết tắt của cụm từ Random Access Memory, có nghĩa là bộ nhớ truy cập tạm thời. Đây là một bộ phận không thể thiếu trong các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính, laptop. Ngoài ra trong điện thoại thông minh hay máy tính thì ngoài RAM ra thì còn có ổ cứng đối với máy tính, chip cho điện thoại thông minh và bộ nhớ đệm đã tạo thành lên CPU. CPU có chức năng xử lý các dữ liệu trong máy tính hoặc điện thoại thông minh. 

Chức năng 

Khi trên điện thoại thông minh hoặc máy tính có một thao tác lệnh gì từ quý khách hàng thì lệnh này sẽ được chuyển vào RAM sau đó từ RAM thì lệnh này được đưa vào bộ nhớ đệm của CPU. 

Ngoài ra RAM còn có chức năng khả năng tự đọc và ghi tuy nhiên RAM chỉ là bộ lưu trữ dữ liệu tạm thời nên khi nguồn điện bị ngắt thì dữ liệu trên RAM sẽ bị mất. 

Nhiệm vụ của thanh RAM trong máy tính, điện thoại thông minh là hệ thống lưu lại các thay đổi trong quá trình xử lý thông tin. Bên cạnh đó trong một số trường hợp thì RAM còn được sử dụng làm bộ nhớ thứ cấp. Vai trò của thanh RAM trong máy tính hoặc điện thoại thông minh trong quá trình thiết bị đang hoạt động là lưu trữ các thông tin và trong đó RAM quyết định tốc độ làm việc của máy tính, điện thoại thông minh. Nếu máy tính hoặc điện thoại thông minh mà thiếu đi thanh RAM thì thiết bị sẽ làm việc ì ạch, mất thông tin liên tục.

Phân loại RAM 

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại RAM khác nhau, nên quý khách hàng hãy tham khảo ngay phần viết dưới đây để chọn ra được loại RAM phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. 

  • DDR1: Tên gọi đầy đủ của loại RAM này là Double Date Rate SDRAM. Đây là loại RAM có tuổi đời từ rất lâu. Loại RAM này không còn phù hợp với phần cứng của những dòng máy tính hiện đại nên không thể đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm sử dụng của quý khách hàng. 
  • DDR2: Đây là loại RAM được sử dụng cho dòng bảng mạch Chipset Intel dòng 945-G31. Ngoài ra loại RAM này được sử dụng cho các dòng CPU như Intel Core Duo, Core 2 Duo,… 
  • DDR3: Đây là loại RAM được sử dụng phổ biến nhất cho các dòng máy tính hiện nay. Loại RAM này được sử dụng cho các dòng CPU như CPU Intel Core 2 Duo, Core i3, Core i5 hoặc i7,… 
  • DDR4: Đây là loại RAM mạnh nhất trên thị trường hiện nay.

Các thông số trên RAM 

  • Dung lượng: Dung lượng của RAM thường được tính bằng MB, GB. Trên thị trường hiện nay thì RAM có dung lượng dao động từ 8MB tới 4GB thậm chí còn cao hơn thế nữa.  
  • BUS: Đây là thông số biểu thị độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM. Hiện nay có hai loại chính là BUS Speed – chỉ tốc độ xử lý dữ liệu , BUS Width – chiều rộng của bộ nhớ.  
  • Độ trễ: Đây là thông số biểu thị quãng thời gian mà quý khách hàng cần chờ trước khi nhận được thông tin, dữ liệu trên máy tính.    

Như vậy, quý khách hàng đã có thêm thông tin về RAM cũng như hiểu hơn về các thông số, chức năng của nó. 

2. Có phải RAM càng nhiều thì máy tính càng mạnh? 

Câu hỏi “Có phải RAM càng nhiều thì máy tính càng mạnh” chắc hẳn đã nhiều quý khách hàng đặt ra. Quý khách hàng cần phải hiểu rằng RAM không có chức năng làm tăng nhanh tốc độ xử lý thông tin trên máy tính, điện thoại thông minh. Nên dung lượng RAM lớn thì sẽ giúp lưu trữ dữ liệu tạm thời nhiều chứ không khiến cho máy tính hoặc điện thoại thông minh hoạt động với tốc độ nhanh hơn.

Vì vậy RAM càng nhiều thì chưa chắc để làm máy tính, điện thoại thông minh của quý khách hàng mạnh hơn. Vậy là quý khách hàng đã có câu trả lời cho câu hỏi “có phải RAM càng nhiều thì máy tính càng mạnh”.

Có phải RAM càng nhiều thì máy tính càng mạnh

Bài viết trên đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa phân tích và giải thích về có phải RAM càng nhiều thì máy tính càng mạnh. Mong rằng sau bài viết này thì quý khách hàng đã hiểu hơn về RAM cũng như chức năng của nó và giải đáp được câu hỏi trên. Tổng đài HOTLINE 1900 2276 sẽ luôn có bộ phận nhân viên tư vấn tiếp nhận câu hỏi thắc mắc của quý khách hàng.

Limosa - Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Limosa – Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Đánh Giá