Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa.

Việc vừa sạc pin vừa sử dụng máy tính là điều mà thường thấy ở người sử dụng áp dụng để không làm gián đoạn công việc của bản thân. Tuy nhiên nhiều người sử dụng lo lắng về việc làm đó liệu có làm ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của máy tính hay không. Để trả lời cho câu hỏi có nên vừa sạc pin vừa dùng máy tính không thì Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã tổng hợp vào bài viết dưới đây. Quý khách hàng hãy tham khảo ngay nhé! 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Có nên vừa sạc pin vừa dùng máy tính không? 

Để trả lời được cho câu hỏi “Có nên vừa sạc pin vừa dùng máy tính không” thì còn phải phụ thuộc vào tính chất của loại pin được sử dụng trong máy tính của quý khách hàng. 

Đối với dòng laptop có pin được trang bị là pin Ni-Cad thì việc quý khách hàng vừa sử dụng máy tính vừa dùng sạc điện thì đây là điều không tốt cho máy tính của quý khách hàng. Vì khi vừa sử dụng vừa sạc pin với dòng máy tính sử dụng loại pin này thì sẽ làm pin giảm tuổi thọ sử dụng.

Hiện nay, đa số các dòng laptop hiện đại thì đều được trang bị dòng pin Li-ion hoặc dòng pin Li-Po thì việc vừa sử dụng máy tính vừa sạc pin sẽ không làm ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của máy tính. Vì các dòng pin này có chức năng tự động ngưng sạc khi pin đã đầy. Khi pin đầy thì dòng laptop hiện đại sẽ chuyển sang sử dụng điện từ nguồn điện trực tiếp thay vì từ pin của laptop. Tuy nhiên quý khách hàng nên lưu ý rằng nên sạc pin ở nơi thoáng mát vì pin sẽ dễ chai nếu như nhiệt độ của máy tính tăng cao. 

Như vậy, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã giúp quý khách hàng trả lời cho câu hỏi “có nên vừa sạc vừa dùng máy tính không”. Nếu quý khách hàng sử dụng dòng laptop hiện đại thì không cần lo lắng về việc vừa dùng sạc vừa sử dụng máy tính. 

Có nên vừa sạc pin vừa dùng máy tính không

2. Có nên rút sạc khỏi máy tính khi pin đã đầy không?

Ngoài trả lời cho câu hỏi “có nên vừa sạc pin vừa dùng máy tính không” thì Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa còn giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc rằng có nên rút sạc khi máy tính đã đầy pin hay không?

Đối với dòng máy tính hiện đại thì quý khách hàng có thể lựa chọn giữa việc vừa dùng máy tính vừa sạc pin hoặc rút sạc sau khi đã đầy đều không làm ảnh hưởng tới chất lượng của pin cũng như máy tính của quý khách hàng. 

Đối với những quý khách hàng sử dụng trong thời gian dài như chơi game, thiết kế đồ hoạ thì được khuyến khích rằng nên tiếp tục cắm sạc thì với những chương trình nặng như vậy thì cần đảm bảo được nguồn đủ để cung cấp. 

Có nên rút sạc khỏi máy tính khi pin đã đầy không?

3. Cách sạc pin đúng cách, tránh tình trạng chai pin 

Đối với laptop mới 

Đối với các dòng laptop hiện đại thì quý khách hàng không cần phải lo lắng khi vừa sạc pin vừa sử dụng. Khi laptop mới được mua thì quý khách hàng nên lưu ý không nên để pin hết rồi mới sạc mà nhận thấy khi pin còn khoảng 30-40% thì nên tiến hành sạc ngay. 

Trong quá trình sạc pin 

  • Quý khách hàng cần lưu ý cách cắm dây sạc vào máy tính của mình đúng cách như sau: Quý khách hàng cần cắm đầu dây sạc vào laptop trước rồi mới cắm vào ổ điện. 
  • Quý khách hàng cần lưu ý sạc pin ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh những nơi nhiệt độ cao vì có thể gây ra tình trạng cháy nổ. 
  • Quý khách hàng không nên vừa sạc máy tính vừa để nên chăn, nệm, gối vì khi đó máy tính toả nhiệt không được sẽ làm máy nóng nhanh và rất dễ cháy nổ. 
  • Quý khách hàng cần cắm sạc khi máy tính còn dung lượng pin khoảng 30-40% để tránh ảnh hưởng tới tuổi thọ sử dụng của pin. 
  • Việc vệ sinh máy tính thường xuyên sẽ giúp chất lượng sạc pin cho máy tính của quý khách hàng cũng được cải thiện hơn. 

4. Cách sử dụng laptop hiệu quả nhất 

  • Laptop của quý khách hàng cần được toả nhiệt để máy có thể hoạt động được lâu dài nên quý khách hàng nên trang bị giá đỡ tản nhiệt cho máy. 
  • Quý khách hàng nên sử dụng pin và dây sạc cho laptop là hàng chính hãng của nhà sản xuất có như vậy mới đảm bảo được hiệu suất sử dụng của pin cũng như của máy tính. 
  • Quý khách hàng lưu ý nên vệ sinh máy tính của mình thường xuyên vì bụi bẩn rất dễ bám vào ổ cắm sạc, khe của bàn phím như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của máy tính. 
  • Nếu cần phải sử dụng máy tính trong thời gian dài thì quý khách hàng nên vừa sạc và sử dụng để tránh tình trạng máy tính bị sập nguồn.

Bài viết trên đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa phân tích và giải thích hy vọng đã giúp quý khách hàng có câu trả lời cho câu hỏi có nên vừa sạc pin vừa dùng máy tính không. Nếu như quý khách hàng có những câu hỏi thắc mắc thì hãy liên hệ tới bộ phận nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi thông qua HOTLINE 1900 2276.

Limosa - Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Limosa – Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Đánh Giá