Lốc tủ lạnh là một trong các bộ phận quan trọng nhất của tủ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo của lốc tủ lạnh. Bài viết dưới đây Limosa sẽ chỉ ro cho bạn đọc về cấu tạo hoạt động của lốc tủ lạnh nhé.

thay lốc tủ lạnh

1. Block tủ lạnh là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của lốc tủ lạnh hãy cùng Limosa đi tìm hiểu về lốc tủ lạnh là gì trước nhé. Block tủ lạnh là chiếc máy nén được thiết kế ở bên trong tủ. Block tủ lạnh được đặt ở phía sau tủ. Bộ phận này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm của gia đình bạn có tươi mát hay không. 

Bên cạnh đó máy nén của  tủ lạnh còn đóng vai trò nén gas của tủ lạnh theo chu kỳ tuần hoàn để thực hiện các nhiệm vụ như đông đá và làm mát phía bên trong tủ lạnh. Đây là lý do tại sao nếu đứng gần tủ lạnh bạn sẽ cảm thấy có hơi nóng thoát ra điều này giải thích cho  hoạt động tản nhiệt của máy nén tủ lạnh.

2. Cấu tạo của lốc tủ lạnh như thế nào?

Bộ phận block của tủ lạnh bao gồm các chi tiết sau: trục cơ, rotor, xilanh, piston, thanh truyền, stator, ống hút, ống xả, ống hút chân không nạp gas, dầu bôi trơn

thay block tủ lạnh

3. Lốc tủ lạnh dựa trên nguyên lý nào để hoạt động?

Nguyên lý làm việc của lốc tủ lạnh dựa theo hai quy trình cơ bản là quá trình hút dung môi tạo lạnh và quá trình nén khí.

 • Quá trình hút dung môi:

Piston trong thân máy nén tủ lạnh hoạt động theo quy trình  chuyển từ bên trái sang bên phải, điều này sẽ làm cho thể tích ở  trong xi lanh tăng lên cao, đồng thời cũng làm cho áp suất ở bên trong lốc tủ lạnh giảm nhanh xuống.

Đến khi áp suất ở trong khoang hút của tủ lạnh lớn hơn mức áp suất của xi lanh thì van hút sẽ được mở ra rồi bắt đầu thực hiện hút các chất dung môi vào khoang chứa xi lanh. Quy trình này sẽ được hoạt động liên tục và chúng chỉ dừng lại khi mà piston ở trong tủ lạnh đã di chuyển đến điểm cuối cùng.

 • Quá trình nén:

Ngay sau khi quá trình hút dung môi đã dừng lại ở điểm cuối thì đây cũng chính là lúc mà trong xi lanh đã có đầy dung môi. Điều này sẽ làm cho mức thể tích ở trong xi lanh bi giảm đi. Khi áp suất ở trong xi lanh  của tủ lạnh có dấu hiệu bắt đầu tăng lên cao cho đến khi nó lớn hơn so với mức áp suất ở trong khoang thì ống van của tủ lạnh sẽ được tự động mở ra. Khi đó dung môi trong lốc tủ lạnh bị nén sẽ được đưa vào phía bên trong của dàn ngưng.

thay lốc tủ lạnh tại nhà

4. Các loại máy nén tủ lạnh phổ biến hiện nay

Hiện nay ở  trên thị trường, có rất nhiều loại lốc của tủ lạnh khác nhau. Nhưng chủ yếu có 3 loại máy nén tủ lạnh đang được khách hàng sử dụng nhiều nhất hiện nay là:

 • Máy nén tủ lạnh dạng xoắn ốc.
 • Máy nén tủ lạnh dạng swing.
 • Máy nén tủ lạnh dạng piston.

Đặc biệt các dạng máy nén tủ lạnh hình xoắn ốc được sử dụng chủ yếu ở  trong hầu hết các dòng tủ lạnh hiện nay. Dạng  block tủ lạnh xoắn ốc  mang đến hiệu quả vượt trội so với các dòng máy nén tủ lạnh khác.

5. Nguyên nhân khiến block của tủ lạnh hỏng

 • Trong tủ lạnh có chứa quá nhiều thực phẩm

Nếu khách hàng bảo quản quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh mà không sắp xếp gọn thì sẽ làm cho tủ lạnh phải hoạt động hết công suất liên tục. Từ nó gây tác động nghiêm trọng đến máy nén của tủ.

 • Tủ lạnh không đóng kín cửa

Trong trường hợp cửa tủ bị hở thì hơi lạnh bên trong sẽ thất thoát tràn ra ngoài, làm cho tủ không thể đạt được mức độ lạnh cần thiết do đó block của tủ cũng phải hoạt động không ngừng. Tình trạng này kéo dài lâu ngày dẫn đến hiện tượng hư hỏng.

 • Nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh chạy không ổn định

Đây là nguyên nhân  thường xảy ra đặc biệt vào giờ cao điểm, điện áp không đủ cung cấp cho tủ lạnh, dẫn đến tình trạng block bị chập cháy, hư hỏng.

 • Cảm biến của tủ lạnh bị hư hỏng

Bộ cảm biến đóng vai trò thông báo tín hiệu để  cho máy nén dừng hoạt động khi nhiệt độ trong tủ đạt yêu cầu. Tuy nhiên nếu bộ cảm biến của tủ lạnh đang gặp sự cố và không thông báo được thì lúc này máy nén vẫn sẽ hoạt động liên tục. 

 • Ảnh hưởng  của nhiệt độ xung quanh

Nếu mặt trời chiếu thẳng vào tủ lạnh thì sẽ làm gián đoạn quá trình trao đổi nhiệt ở tủ, do đó block sẽ phải hoạt động lại từ đầu

 • Tủ lạnh bị xì gas

Cũng giống như nguyên nhân ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường xung quanh, nếu tủ bị xì ga thì việc trao đổi nhiệt cũng sẽ bị gián đoạn, từ đó rất dễ gây ra hiện tượng cháy nổ block.

Limosa hy vọng với bài viết trên ban đọc đã hiểu rõ hơn về cấu tạo của lốc tủ lạnh. Nếu cần tư vấn thêm thông tin vui lòng liên hệ với Limosa qua số điện thoại 1900 2276 để được các chuyên viên chăm sóc khách hàng hỗ trợ chi tiết nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam