Card màn hình (VGA) là một linh kiện phần cứng khá quan trọng trên những chiếc máy tính hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa hiểu chính xác card rời laptop là gì ? Phần cứng này giữ chức năng gì trên laptop ? Để có thể trả lời những thắc mắc này, hãy cùng Limosa tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nào.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Card rời laptop là gì ?

Vậy Card rời laptop là gì ? Card màn hình hay còn được gọi là VGA (Video Graphics Adaptor), đây là linh kiện phần cứng giữ chức năng xử lý các thông số về hình ảnh của máy tính, laptop. Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng, hiện nay có rất nhiều loại card màn hình tương ứng với nó là hiệu năng và những mức giá thành khác nhau.

Card màn hình của laptop đặc biệt quan trọng với những ai làm việc liên quan đến đồ họa, thiết kế hay các game thủ mà trong công việc đòi hỏi một chiếc card màn hình tốt để có thể giúp tốc độ xử lý hình ảnh mượt mà và dễ dàng thực hiện thao tác.

Hiện nay có 2 loại card màn hình laptop là card màn hình onboard và card màn hình rời: 

 • Card màn hình onboard:

Loại card màn hình này được tích hợp sẵn vào CPU hoặc được tích hợp trên chipset cầu bắc trên mainboard. Card màn hình onboard hoạt động chủ yếu nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM. Do đó trong quá trình sử dụng, nếu là các tác vụ năng, card màn hình hoạt động có thể gây ảnh hưởng một phần đến hiệu năng của máy.

Do được tích hợp sẵn bên trong máy nên mức giá của những laptop sử dụng card màn hình onboard sẽ thường rẻ hơn những chiếc máy dùng card màn hình rời.

 • Card màn hình rời: 

Thông thường, loại card màn hình thường được nhắc đến trên những chiếc PC. Tuy nhiên, card màn hình rời đã được tích hợp thêm trên những chiếc laptop để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng cần xử lý hình ảnh ở nhiều địa điểm khác nhau.

Vậy Card rời laptop là gì ? Đây là loại card màn hình chứa chip đồ họa riêng biệt nằm trên một bảng mạch được liên kết với mainboard bằng một trong 2 cách: Hàn cố định trên bảng mạch của laptop hoặc được gắn qua cổng giao tiếp ( laptop workstation, laptop gaming).

Card màn hình rời được sử dụng để đáp ứng nhu cầu xử lý hình ảnh có độ phân giải cao, chơi game không bị giật – lag, các tác vụ nặng liên quan đến hình ảnh….

Do có hiệu năng cao hơn card onboard nên những chiếc laptop được trang bị thêm card màn hình rời thường sẽ có mức giá thành cao hơn.

card rời laptop là gì

2. Những thông số trên card rời laptop

Sau khi đã có được câu trả lời cho câu hỏi Card rời laptop là gì ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem có những thông số nào đáng chú ý để có thể đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

Có một vài thông số cần lưu ý khi sử dụng card rời laptop bao gồm: 

 • GPU – Chip xử lý đồ hoạ: Đây là thành phần chính trên một chiếc card màn hình giữ chức năng xử lý các lệnh cho ra hình ảnh hiển thị trên màn hình.
 • Core Speed: Thông số này được tính bằng đơn vị MHz. Để biểu thị tốc độ xử lý lệnh của đơn vị xử lý đồ họa GPU.
 • Boost Speed: Đây được hiểu là mức xung nhịp tối đa của card.
 • CUDA Core: Có vai trò xử lý dữ liệu vào ra của GPU.
 • Video Memory: loại bộ nhớ sử dụng cho VGA thường là bộ nhớ GDDRx. 
 • Memory Speed: là tốc độ bộ nhớ RAM của một card màn hình (VGA). Đây cũng là một thông số khá quan trọng mà người dùng cần lưu ý trong quá trình test card màn hình laptop.

Ngoài ra, có một vài yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng đến hiệu năng của card rời laptop.

card rời laptop là gì 2

3. Ưu, nhược điểm của những chiếc laptop sử dụng card rời 

Nếu bạn đang phân vân Card rời laptop là gì ? Có nên lựa chọn laptop có card rời hay không. Limosa xin đưa ra một vài ưu nhược điểm để bạn có thể cân nhắc lựa chọn:

 • Ưu điểm:
 • Card rời là linh kiện có hiệu năng rất tốt dùng để xử lý hình ảnh của máy tính. Tốc độ xử lý đồ họa nhanh và rất ít khi gặp hiện tượng giật, lag hay vỡ hình.
 • Cho phép người dùng có nhiều thiết lập về đồ họa hơn tùy vào nhu cầu sử dụng. 
 • Khi hoạt động, card rời không sử dụng nhiều đến RAM và CPU của máy tính nên không làm ảnh hưởng đến hiệu năng sử dụng.
 • Hỗ trợ xử lý các ứng dụng nặng, hỗ trợ máy chơi mượt mà các game cấu hình cao.
 • Nhược điểm:
 • Trong quá trình hoạt động, card rời thường tỏa ra lượng nhiệt năng lớn khiến máy nóng. 
 • Do là linh kiện riêng biệt nên khi hoạt động sẽ có thể sử dụng pin của laptop nhiều hơn, gây hiện tượng tụt pin nhanh hơn.
 • Chi phí của laptop được trang bị thêm card rời cũng không hề nhỏ cùng với đó là khối lượng của máy cũng sẽ nặng hơn. 

Chắc hẳn vấn đề chi phí sẽ là vấn đề lớn nhất khi quyết định lựa chọn mua loại laptop nào. Tuy nhiên, cũng hãy cân nhắc đến nhu cầu sử dụng của mình để có được quyết định đúng đắn nhất nhé.

Trên đây là những thông tin cho câu hỏi Card rời laptop là gì của Limosa. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan, hãy liên hệ tới Limosa qua hotline 1900 2276 – 0933 599 211 hoặc truy cập website limosa.vn để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhất.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam