Hiện nay khi người dùng chọn mua laptop sẽ thường quan tâm rất nhiều yếu tố như kiểu dáng, mẫu mã, thiết kế,… và card màn hình cũng là tiêu chí lựa chọn. Bạn chưa biết về card màn hình rời cho laptop, cùng Limosa tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Card đồ họa rời cho laptop là gì? 

Card đồ họa rời hay card VGA màn hình laptop thường được phân biệt thành 2 loại bao gồm Card Vga onboard và Card Vga rời. Trong đó, thì card màn hình rời cho laptop là card mở rộng liên kết với các mainboard thông qua bus giao tiếp ở những khe cắm để có thể mở rộng PIC, PIC Experss, AGP.

Card đồ họa rời cho laptop có sự vượt trội về hiệu năng hơn so với những loại card onboard. Vì card rời sẽ thường sử dụng GPU với bộ nhớ chuyên dụng, người dùng sẽ không cần chia sẻ nên nó luôn đảm bảo về mặt tốc độ và sẽ không gây ảnh hưởng đến hệ thống chung laptop. Nhờ đó mà card đồ họa rời laptop có khả năng xử lý các ứng dụng nặng và chơi game cao cấp được mượt mà hơn.

2. Cách nhận biết laptop có lắp card rời không 

Cách có lắp card rời cho laptop không bằng lệnh dxdiag. Bạn hãy vào Start gõ chọn Run (hoặc bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + R), sau đó nhập lệnh “dxdiag” rồi nhấn OK, lựa chọn thẻ Display, sau đó thì cửa sổ mới sẽ hiển thị thông tin chi tiết về card Vga laptop mà bạn đang sử dụng. 

Nếu như laptop có card onboard thì tên hiển thị lúc này sẽ là Intel(R) HD Graphics. Nếu như là card rời thì phần thông tin hiển thị sẽ theo kiểu ATI, AMD, NVIDIA.

Hoặc là bạn cũng có thể coi card màn hình rời cho laptop bằng chuột phải tại màn hình desktop. Nếu như có mục Manager bạn chọn Device Manager sau đó chọn Dislay adapters thì laptop mà bạn đang sử dụng sẽ hiển thị máy có các loại card nào onboard hay card rời hay là có cả hai loại.

Nếu như có cả 2 mục ở trong Dislay adapters laptop có cả card onboard và card rời thì trong trường hợp này, nếu bạn đang chạy các ứng dụng nhẹ thì laptop của bạn lúc này sẽ sử dụng card onboard. Ngược lại nếu như laptop của bạn đang xử lý các ứng dụng nặng thì hệ thống sẽ tự động bật card màn hình rời.

3. Các loại card màn hình rời cho laptop 

Card đồ họa rời cho laptop được chia thành 3 loại chính bao gồm:

  • Card màn hình rời được gắn trên main, ưu điểm của loại card màn hình rời này chính là việc dễ dàng tháo lắp cũng như dễ nâng cấp card màn hình laptop. Tuy nhiên thì các bộ xử lý đồ họa của laptop sẽ thường chiếm diện tích lớn, sẽ tỏa nhiều nhiệt khi hoạt động và tiêu thụ một mức điện năng cao, do đó mà nó cần đi kèm một hệ thống tản nhiệt có công suất lớn.
  • Card màn hình rời hàn ở trên main thì những hãng laptop đã lựa chọn phương án hàn card đồ họa GPU ơ trên main của laptop để có thể vừa đảm bảo khả năng xử lý đồ họa mà mặt khác vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho laptop. Tuy nhiên, với loại card đồ họa màn hình này thì khi cần thay thế sẽ rất phức tạp và tốn kém chi phí.
  • Card đồ họa gắn bên ngoài cho laptop. Hiện nay eGPU laptop chính  giải pháp trung hòa giữa sức mạnh và tính linh hoạt cho laptop. eGPU là bộ xử lý đồ họa gắn bên ngoài của laptop để người dùng có thể tháo lắp dễ dàng. Tuy nhiên thì eGPU chưa được các hãng phân phối chính thức ở trên thị trường hiện nay nên việc dùng eGPU cũng mới chỉ được phổ biến ở người dân công nghệ. 

4. Có nên nâng cấp card màn hình laptop không? 

Tùy thuộc vào từng đời của laptop mà nhà sản xuất có hỗ trợ nâng cấp thì laptop của bạn mới có thể thực hiện nâng cấp được hay không. 

Nếu như bạn sử dụng một laptop có CPU hiệu năng trung bình thì việc nâng cấp card màn hình rời cho laptop là không cần thiết. Ngoài ra thì quá trình thay card màn hình rời laptop lại phải rất cẩn thận bởi nó hay xảy ra lỗi. Tuy nhiên nếu như bạn muốn nâng cấp card màn hình laptop để có thể thỏa mãn nhu cầu, đam mê thì bạn vẫn có thể lắp card rời cho laptop nhé. 

5. Nên thay card màn hình rời cho laptop hay mua laptop mới để dùng

Bạn phân vân nên thay Card màn hình rời hay mua laptop mới để sử dụng, theo đó thì nó sẽ phụ thuộc tùy thuộc vào Laptop của bạn có cho nâng cấp card màn hình rời laptop hay không và thông thường thì với những máy nâng cấp được card rời thì rất ít và thường sẽ là những laptop đắt tiền và dòng máy tính trạm thì mới có thể nâng cấp. 

Ngoài ra thì vấn đề điều kiện kinh tế của các bạn cũng được quan tâm bởi việc nâng cấp khá tốn kém, nếu như bạn có điều kiện thì tốt nhất nên bán laptop cũ đang sử dụng và hãy mua laptop mới có Card màn hình tốt hơn. 

Còn nếu như bạn không có đủ kinh tế để mua laptop mới thì vẫn có thể có phương án khác là mua laptop cũ xách tay để dùng.

Trên đây Limosa đã chia sẻ cho bạn những thông tin về card màn hình rời cho laptop. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, hãy truy cập website Limosa.vn để được hỗ trợ nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam