Directx 9 hỗ trợ trong việc quản lý đồ họa 3D, video, âm thanh, chức năng gamepad,…. và rất quan trọng với người dùng. Limosa trong bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cách cài Directx 9 đơn giản, hiệu quả giúp tăng hiệu suất chương trình đồ hoạt, trò chơi của bạn. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Cách cài Directx 9

Directx 9 sẽ cung cấp dành cho phiên bản Windows 10, Windows 8, Windows 7, Vista, Windows XP. Nếu như bạn đã có chương trình cần tới tập tin Directx 9 ở trên Windows 10 hoặc Windows 8 thì cài đặt phiên bản tải về chính là giải pháp tốt nhất. Bởi nó sẽ không hạ cấp cài đặt Directx 10/11/12. Đây chính là phiên bản cuối cùng của Directx phù hợp cho Windows XP. 

Cách cài đặt Directx 9 rất đơn giản và chưa tới 15 phút thực hiện và bạn có thể thao tác theo các bước như sau: 

Bước 1: Bạn hãy truy cập trang tải về cài đặt DirectX End-User Runtime Web Installer ở trên website của Microsoft.

Bước 2: Sau khi bạn đã tải xuống trình cài đặt này thì hãy khởi chạy nó để có thể bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 3: Bạn hãy chọn “I accept the agreement” và sau đó nhấn nút Next để tiếp tục.

Bước 4: Ở trang tiếp theo thì sẽ cung cấp cho bạn 1 tùy chọn cài đặt Bing Bar, thanh công cụ hoạt động với Microsoft Internet Explorer. Và hộp kiểm “Install the Bing Bar” sẽ được chọn theo mặc định, theo đó bạn có thể bỏ chọn nếu như bạn không quan tâm nhé. Sau khi đã hoàn tất, thì bạn hãy nhấp vào Next để tiếp tục.

Bước 5: Trình hướng dẫn cài đặt lúc này sẽ kiểm tra phiên bản DirectX và sẽ tiến hành xác định tất cả thành phần mà bạn cần cài đặt. Khi đã hoàn tất, thì bạn hãy nhấp vào nút Next để có thể bắt đầu cài đặt.

Bước 6: Sau khi quá trình cài đặt đã được hoàn tất, bạn hãy nhấp vào nút Finish và tiến hành khởi động lại máy tính của mình. Và DirectX sẽ cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Lưu ý: Nếu PC hoặc laptop của bạn đã được cài đặt phiên bản DirectX mới nhất, và bạn sẽ nhìn thấy màn hình giải thích điều đó. Nếu như điều này xảy ra, thì bạn sẽ chỉ cần nhấp vào “Finish” để có thể thoát khỏi trình hướng dẫn.

Chụp màn hình máy tính Asus

2. Hướng dẫn cài Directx 9 trên Windows 

Để có thể thực hiện cách cài Directx 9 trên Windows thì bạn có thể thực hiện theo cách trên hoặc tham khảo 2 phương pháp nữa sau đây nhé: 

2.1. Phương pháp 1: Windows Update

Với những phiên bản Windows hiện đại thì nó đã bao gồm Directx được cài như một phần của hệ điều hành rồi và nó sẽ thường xuyên được cập nhật với những thành phần hệ thống khác của bạn.

Và vị trí đầu tiên mà bạn nên kiểm tra khi cố gắng sửa lỗi cài đặt Directx là các bản cập nhật hệ thống. Có thể là 1 bản cập nhật nó đang chờ xử lý và gây nên những vấn đề khác. 

Bước 1. Hãy nhấp vào nút Start và tới phần Settings.

Bước 2. Bạn lựa chọn Update & Security.

Bước 3. Lựa chọn Check for updates và Windows lúc này sẽ bắt đầu tìm kiếm bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn.

Nếu như có bất kỳ một phần mềm nào có sẵn mà vì lý do nào đó không thực hiện cách cài đặt Directx 9 tự động được thì hệ điều hành của bạn sẽ tìm thấy nó và sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ có những bản cập nhật Windows mới nhất. Và khi đã hoàn tất thì bạn có thể sẽ được yêu cầu khởi động lại máy tính của mình. 

2.2. Phương pháp 2: System File Checker (SFC)

Hướng dẫn cài Directx 9 tiếp theo là sử dụng công cụ Windows System File Checker (SFC) để có thể quét máy tính, tìm ra bất kỳ file nào bị hỏng hoặc là đang gặp sự cố, từ đó cố gắng sửa nó bằng việc dùng bản sao đã được lưu ở trong bộ nhớ cache nằm ở trong thư mục Windows, gồm cả cài đặt Directx. 

Bước 1: Bạn chạy ứng dụng Windows PowerShell với quyền admin 

Bước 2: Sau đó hãy nhập sfc/scannow rồi nhấn vào phím Enter. 

Bước 3: Công cụ sẽ bắt đầu quét máy tính của bạn và khoảng thời gian cần để có thể hoàn thành sẽ phụ thuộc vào thông số kỹ thuật của máy tính cũng như là kích thước của ổ cứng. 

Bước 4: Sau khi quá trình quét đã hoàn tất thì công cụ này sẽ tự động sửa chữa file hư hỏng hoặc là gặp sự cố mà nó đã tìm thấy để bạn khởi động lại máy tính của mình.

Nếu như không tìm thấy file nào bị hỏng hoặc là gặp sự cố thì bạn sẽ nhận được thông báo giải thích 

Do sẽ không có cách nào an toàn cũng như đơn giản để có thể gỡ cài đặt Directx hoàn toàn nên cách tốt nhất là cài lại Directx trên máy tính để khắc phục sự cố do sai cài đặt gây nên. Nếu như game của bạn vẫn không chạy sau khi đã cài Directx 9 thành công, thì bạn hãy đảm bảo card đồ họa không bị lỗi nhé. 

Limosa đã hướng dẫn cách cài Directx 9 đơn giản, hiệu quả, dễ dàng thao tác. Hãy lưu lại vài cài đặt ngay để giúp trải nghiệm sử dụng thiết bị của mình được tốt nhất nhé. Để lại bình luận ở bài viết này và Limosa sẽ giải đáp cho bạn ngay những thắc mắc sớm nhất. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam