Trong quá trình sử dụng máy tính, nếu bạn để nhiệt độ CPU thường xuyên tăng cao sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Bài viết dưới đây của Limosa sẽ giới thiệu cách xem nhiệt độ cpu đơn giản, bạn hãy theo dõi ngay nhé.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Tại sao cần đo nhiệt độ cpu?

Khi máy tính hoạt động, cpu sẽ tiếp nhận thông tin và chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Khi nhiệt độ quá cao sẽ gây ra các tình trạng đó là:

  • Tuổi thọ cpu bị suy giảm.
  • Giảm hiệu năng sử dụng.
  • Máy tính sẽ bị treo đột ngột, màn hình xuất hiện một màu xanh, máy tự khởi động.

Do đó, việc check nhiệt độ cpu là rất cần thiết để có thể phòng tránh các tình trạng trên, giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí phải sửa chữa, thay cpu mới.

Vậy cách kiểm tra nhiệt độ cpu như thế nào? Bạn hãy theo dõi ngay phần tiếp theo dưới đây nhé.

CPU bị nóng 2

2. Hướng dẫn cách xem nhiệt độ cpu đơn giản, chính xác nhất.

Dưới đây là 2 cách mà bạn có thể test nhiệt độ cpu trực tiếp mà không cần dùng đến phần mềm thứ 3 hỗ trợ.

  • Kiểm tra bằng cảm quan.

Đây là cách đo nhiệt độ cpu đơn giản và nhanh chóng nhất. Bạn hãy dùng tay chạm trực tiếp vào cpu và cảm nhận xem nhiệt độ của thùng máy đang như thế nào.

Nếu bạn thấy ấm hoặc hơi nóng thì tức là cpu vẫn hoạt động bình thường. Còn nếu bạn thấy rất nóng thì chứng tỏ cpu đang có vấn đề và cần hạ nhiệt ngay.

Tuy nhiên, cách kiểm tra nhiệt độ cpu này chỉ mang tính chất tương đối, để biết chính xác hơn thì bạn phải dùng đến công cụ có sẵn hoặc phần mềm hỗ trợ.

  • Cách xem nhiệt độ cpu trong BIOS.

BIOS là tên viết tắt của “Basic Input/Output System”, đây là một hệ thống giúp bạn kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính như là: kiểm tra nhiệt độ card màn hình, nhiệt độ cpu…

Các bước thực hiện xem nhiệt độ cpu như sau:

Bước 1: Truy cập vào BIOS.

Bạn sử dụng các phím tắt để vào BIOS, tùy thuộc vào từng dòng máy mà sẽ có phím tắt khác nhau, thông thường đối với máy tính dell sẽ có phím tắt là F1, F2.

Để mở BIOS, bạn phải reset lại máy. Khi thấy trên màn hình xuất hiện logo của nhà sản xuất, bạn ngay lập tức nhấn phím tắt truy cập BIOS.

Bước 2: Dùng phím điều hướng và mở mục “Power” hoặc “PC health” trong BiOS.

Bước 3: Tại phần “CPU Temperature”, bạn có thể xem chính xác nhiệt độ cpu.

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể biết được nhiệt độ cpu của máy tính mình đang như thế nào rồi. 

3. Hướng dẫn cách xem nhiệt độ cpu bằng phần mềm.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm test nhiệt độ cpu vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Dưới đây là top 5 phần mềm check nhiệt độ cpu tốt nhất.

  • Phần mềm CPUID HWMonitor 

CPUID HWMonitor là một phần mềm miễn phí, hỗ trợ người dùng đo nhiệt độ cpu, theo dõi trạng thái của phần cứng máy tính, thông tin về cảm biến sức khỏe của hệ thống.

Bên cạnh đó, phần mềm còn kiểm tra nhiệt độ card màn hình, hỗ trợ cho nhiều card đồ họa, âm thanh, bộ vi xử lý.

  • Phần mềm Core Temp.

Core Temp là phần mềm check nhiệt độ cpu, thông số Mainboard, nhiệt độ hoạt động của từng vi xử lý,…trên thiết bị.

Phần mềm sẽ phát tín hiệu cảnh báo khi nhiệt độ tăng lên quá cao nhằm giúp bạn có biện pháp xử lý kịp thời và giảm tải đi các chương trình đang hoạt động.

  • Phần mềm Speedfan.

Speedfan là phần mềm được phát hành bởi nhà Almico Software, cho phép người dùng có thể điều chỉnh tốc độ của quạt hệ thống nhanh chóng bằng cách giao tiếp với chip điều khiển.

Bên cạnh đó, phần mềm hỗ trợ theo dõi điện áp, test nhiệt độ cpu, VGA, ổ cứng máy tính.

  • Phần mềm Real Temp.

Real Temp là phần mềm giúp theo dõi và phân tích nhiệt độ từ các loại chip của bộ vi xử lý Intel miễn phí.

Phần mềm sẽ hiển thị nhiệt độ dưới dạng độ C, đặc biệt nó còn hiển thị khoảng cách TJMaxx  (đơn vị đại diện cho nhiệt độ tối đa của độ an toàn bộ vi xử lý).

Ngoài ra, Real Temp còn hiển thị nhiệt độ thấp nhất theo thời gian thực kể từ khi bạn bắt đầu bật máy tính và nếu nhiệt độ máy bạn đang ở trạng thái tăng cao thì phần mềm sẽ tự động đóng các ứng dụng.

  • Phần mềm CPU Z.

CPU Z là phần mềm cung cấp đầy đủ các thông tin về: CPU, Cache, Mainboard, Memory và Graphics.

Với giao diện cực kỳ đơn giản, dễ sử dụng, giúp bạn nắm rõ được tình trạng sức khỏe của hệ thống máy tính, kiểm tra thông tin phần cứng nhanh chóng.

Đó là 5 phần mềm hỗ trợ check nhiệt độ cpu mà bạn không nên bỏ lỡ nhé. Việc sử dụng các phần mềm này sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn, giúp máy tính của bạn hoạt động ổn định hơn.

Trên đây là bài viết của Limosa hướng dẫn chi tiết cách xem nhiệt độ cpu. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ cho chúng tôi vào số Hotline 1900 2276 – 0933 599 211 hoặc truy cập website Limosa.vn để được hỗ trợ ngay nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam