Hiện nay, chắc hẳn trong mỗi gia đình nào cũng đều có lắp đặt máy nước nóng để thuận tiện trong việc sinh hoạt. Nhưng bên cạnh việc sử dụng thì các bạn cũng cần phải biết cách vệ sinh máy nước nóng ariston đúng cách, như vậy mới có thể tăng tuổi thọ cho máy. Hãy cùng Limosa tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Bạn cần vê sinh máy nước nóng khi nào?

Bạn cần biết cách vệ sinh máy nước nóng ariston để phòng hờ trong những trường hợp sau:

Nước không đạt đến mức nhiệt cài đặt.

– Sau 30 phút kể từ khi khởi động máy đến lúc lượng nước nóng đã đủ để sử dụng mà nước vẫn không nóng đến nhiệt độ mà bạn mong muốn.

– Có nghĩa là bình thường bạn chọn mức nhiệt độ là 38 độ C để tắm hoặc sinh hoạt, tuy nhiên bây giờ bạn cũng cài đặt mức nhiệt độ như vậy, cùng khoảng thời gian đợi nước nóng mà nước lại không nóng hoặc nóng không tới mức 38 độ C.

Xuất hiện cặn bẩn hoặc các tạp chất bám vào.

– Nước bên trong bình nóng chậm hoặc độ nóng yếu là vì tồn tại nhiều tạp chất dơ bám vào, làm ăn mòn bình đốt nóng gây ảnh hưởng đến khả năng làm nóng của máy.

– Để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, giúp máy nước nóng hoạt động tốt hơn, tiết kiệm điện hơn và đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn nên thực hiện vệ sinh bình, theo định kỳ là từ 1 đến 2 lần/năm.

Máy nước nóng

2. Các lưu ý khi tiến hành vệ sinh máy nước nóng Ariston.

Trước khi tìm hiểu cách vệ sinh máy nước nóng ariston thì bạn lưu ý những điều sau đây để tránh gây hại cho máy:

Vệ sinh bằng khăn mềm và nước ấm

– Để bảo vệ cho máy trong quá trình lau chùi thì nên dùng khăn bông mềm, tuyệt đối không được dùng nước nóng.

– Kể cả chất hóa chất tẩy rửa có tính chất ăn mòn hay dung môi hóa học cũng không nên sử dụng vì sẽ làm cho bề mặt bình dễ bị tổn hại, làm giảm sự bền bỉ của bình.

Vệ sinh máy theo định kỳ

– Vệ sinh máy nước nóng là công việc bạn nên lên kế hoạch thực hiện theo định kỳ và phân bố thời gian hợp lý nhất để có cách vệ sinh máy nước nóng ariston nước tốt nhất tại nhà là từ 6 tháng đến 1 năm.

Chất lượng nguồn nước

– Tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước của mỗi khu vực mà bạn nên có thời gian tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng hợp lý.

– Nếu tình trạng nước bị bẩn, có chứa phèn thì bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng máy nước nóng sớm hơn so với các khu vực sử dụng nước sạch sẽ hơn.

Máy nóng lạnh

3. Cách vệ sinh máy nước nóng ariston tại nhà như thế nào?

Hãy tham khảo các bước vệ sinh dưới đây và thực hiện theo đúng nhé!

Bước 1: Ngắt nguồn điện liên quan đến thiết bị

– Việc đầu tiên, trước khi tháo gỡ máy nước nóng để vệ sinh, bạn hãy ngắt nguồn điện bằng cầu giao để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình.

Bước 2: Vệ sinh các bộ phận ở rơ – le.

– Tháo bộ phận rơ-le điều chỉnh nhiệt độ ra khỏi máy nước nóng, sau đó, lau chùi toàn bộ các giắc cắm ở rơ-le và những giắc cắm chân của sợi đốt.

– Điều này giúp đảm bảo khi cắm vào sẽ không xuất hiện các tia lửa điện và hiện tượng chập điện, cháy nổ, dẫn đến các trường hợp nguy hiểm cho người dùng.

Bước 3: Loại bỏ các loại cặn dơ bám bên trong.

– Bạn hãy tiến hành mở gioăng mặt máy nước nóng ra, bắt đầu cho xả nước, tháo rời ruột đun và làm sạch bằng nước tẩy cặn chuyên dụng.

– Bạn phải loại bỏ sạch sẽ các loại cặn canxi bám ở bộ phận ruột đun và tiến hành xúc sạch cặn ở vỏ bình bằng nước cẩn thận, tỉ mỉ cho đến khi nước trong trở lại.

Sửa máy nóng lạnh limosa

Bước 4: Kiểm tra thanh tẩy cặn (thanh Magie)

– Đây là một bước khá quan trọng trong cách vệ sinh máy nước nóng ariston.

– Nếu thanh tẩy cặn đã bị hao mòn trên 60% so với hình dạng ban đầu thì bạn nên cho thay mới một thanh magie khác.

– Nếu thanh bị ăn mòn nhưng bạn không thay mới mà để lâu, thanh Magie sẽ diễn ra quá trình phản ứng với các kim loại khác trong máy và gây ra hiện tượng ăn mòn ở vỏ bình, dễ xảy ra các vấn đề rò rỉ điện, gây nguy hại cho người tiêu dùng.

Bước 5: Gắn lắp các linh kiện lại như cũ.

– Sau khi thực hiện các bước trên hoàn chỉnh, bạn hãy lắp ráp lại các bộ phận của máy nước nóng đầy đủ. Đồng thời, bạn hãy xem xét lại những khớp nối cũng như zoăng.

Bước 6: Tiến hành xả khí và mở van cấp nước

– Tiến hành xả khí trong bình bằng cách mở van nước nóng, đồng thời, mở cả van cấp nước lạnh để cho nước thoát ra ở cửa nóng.

– Nếu thấy nước đã chảy thành dòng liên tục và không xuất hiện bọt khí, bạn có thể đóng van nước nóng lại.

– Sau đó, mở cầu giao điện và cho máy nước nóng hoạt động bình thường và xem xét nhiệt độ của nước có đạt đến độ nóng đúng hay không.

Cách sử dụng máy nóng lạnh

Như vậy trung tâm Limosa vừa cho bạn rất nhiều thông tin về cách vệ sinh máy nước nóng ariston vô cùng hữu dụng. Do đó bạn nên đọc kỹ và cẩn thận, để có thể thực hiện các thao tác ngay tại nhà một cách đúng nhất, nhằm hạn chế các hư hỏng cho máy nước nóng lạnh nhé.

Thông Tin Liên Hệ Limosa