Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

Sau một thời gian sử dụng, lồng giặt trên máy giặt có thể tích tụ nhiều vi khuẩn và nấm mốc, gây ra hiện tượng quần áo không sạch sẽ và dễ gây mẩn ngứa, dị ứng da. Để vệ sinh lồng giặt một cách đơn giản và hiệu quả, bạn có thể tham khảo ngay bài viết cách vệ sinh máy giặt không tháo lồng giặt sau đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tại sao cần vệ sinh máy giặt?

Sau mỗi lần giặt, nước và bụi bẩn sẽ được đẩy ra ngoài qua ống dẫn. Tuy nhiên, với các chất bẩn khó loại bỏ, chúng sẽ tích tụ trong máy nếu không được vệ sinh định kỳ. Điều này dẫn đến tình trạng máy bị tắc nghẽn và bộ lọc không hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh việc vệ sinh máy giặt thường xuyên, bạn cũng cần chú ý đến nguồn nước sử dụng để giặt quần áo. Nếu nguồn nước không đảm bảo vệ sinh sẽ làm cho cặn bẩn tích tụ trong máy giặt và gây tắc nghẽn ở các bộ phận bên trong máy. Đồng thời, nếu không vệ sinh máy giặt định kỳ, vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển nhanh chóng và gây hại cho sức khỏe của bạn.

Tại sao cần vệ sinh máy giặt

2. Cách vệ sinh máy giặt không tháo lồng giặt hiệu quả, nhanh chóng

Sau đây, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn vệ sinh máy giặt không tháo lồng giặt đơn giản ngay tại nhà với các phương pháp như:

2.1 Sử dụng tính năng vệ sinh tự động trên máy giặt

Hầu hết các loại máy giặt hiện nay đều được trang bị tính năng vệ sinh tự động cho lồng giặt rất tiện dụng. 

Cách vệ sinh máy giặt không tháo lồng giặt bằng cách sử dụng tính năng vệ sinh trên máy giặt được thực hiện qua các bước sau:

 • Bước 1: Bật tính năng vệ sinh lồng giặt

Bật nguồn, chọn phím vệ sinh lồng giặt (Tub Clean), tên phím chức năng này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Sau đó, nhấn nút bắt đầu để bắt đầu quá trình vệ sinh.

 • Bước 2: Sử dụng dung dịch chuyên dụng để vệ sinh máy giặt

Khi chu trình vệ sinh bắt đầu, máy giặt sẽ tự động chạy chế độ vệ sinh. Bạn nên sử dụng các chất tẩy rửa như baking soda, gấm, cốt chanh… để tăng cường khả năng diệt khuẩn và nấm mốc trong lồng giặt. Chờ đến khi quá trình này hoàn tất.

 • Bước 3: Kiểm tra lại quá trình vệ sinh lồng giặt bằng máy giặt

Sau khi hoàn tất chu trình vệ sinh lồng giặt, hãy kiểm tra lồng giặt một lần nữa để đảm bảo rằng lồng giặt đã được làm sạch tuyệt đối. Cuối cùng, bạn có thể dùng khăn bông mềm để lau sạch lồng giặt.

Lưu ý khi dùng tính năng vệ sinh lồng giặt trên máy giặt

Tuy tính năng này được cài đặt để tự động hoạt động, nhưng bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng tính năng vệ sinh lồng giặt như sau:

 • Việc sử dụng tính năng vệ sinh lồng giặt phải phụ thuộc vào mức độ sử dụng máy giặt của gia đình bạn. Nếu sử dụng thường xuyên, bạn cần vệ sinh lồng giặt một lần mỗi tháng. Còn nếu sử dụng ít, bạn có thể vệ sinh lồng giặt sau 2 – 3 tháng.
 • Thời gian vệ sinh lồng giặt thông thường là từ 3 đến 12 giờ để hoàn tất. Hầu hết các tính năng vệ sinh máy giặt của các thương hiệu như LG, Aqua, Panasonic, Toshiba, Electrolux,… đều thực hiện dễ dàng thông qua một nút bấm được chú thích rõ trên bảng điều khiển. Bạn chỉ cần bấm đúng nút trên hướng dẫn là đã có thể sử dụng dễ dàng.
 • Khi sử dụng tính năng vệ sinh lồng giặt tốt nhất, bạn cần sử dụng các chất rửa chuyên dụng như chất tẩy rửa, giấm ăn, nước cốt chanh, hỗn hợp baking soda, hoặc bột tẩy lồng giặt,… Các chất rửa sẽ giúp loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn, chất nhờn bám trên máy giặt và hoàn toàn loại bỏ cặn bột giặt, các khoáng chất trong nước.
 • Bạn nên hạn chế hoặc không sử dụng nước javen. Sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho máy giặt và quần áo của bạn trong tương lai.
Cách vệ sinh máy giặt không tháo lồng giặt hiệu quả

2.2 Vệ sinh máy giặt thủ công

Đối với máy giặt không có tính năng tự vệ sinh lồng giặt, bạn có thể thực hiện vệ sinh thủ công. 

Các bước vệ sinh không cần tháo lồng giặt như sau:

 • Bước 1: Đổ nước nóng vào máy giặt ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, tránh dùng nước quá nóng làm hư hỏng máy. Nếu máy giặt không có chế độ giặt nước nóng, bạn có thể lấy nước từ ngoài.
 • Bước 2: Thêm một ít giấm và bật chế độ “Vắt nhẹ” để vệ sinh, giúp kháng khuẩn, khử mùi và ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc hiệu quả.
 • Bước 3: Trước khi máy xả nước, nhấn nút “Tạm dừng”, thêm 5 thìa baking soda vào và tiếp tục bật chế độ “Vắt nhẹ”.
 • Bước 4: Sau khi máy xả nước, mở nắp và lau khô hoặc chờ lồng giặt khô hoàn toàn là xong.

3. Một số chú ý khi vệ sinh máy giặt không tháo lồng giặt

 • Khi làm sạch máy giặt không tháo lồng giặt, bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì chúng có thể gây hại cho lồng giặt. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa đặc biệt như bột tẩy vệ sinh, nước javen, giấm ăn,…
 • Những chất này không chỉ đảm bảo an toàn cho lồng giặt mà còn loại bỏ hiệu quả các cặn bẩn, bột giặt, chất nhờn bám trên lồng giặt.

Bài viết trên đây chia sẻ về các cách vệ sinh máy giặt không cần tháo lồng giặt đơn giản mà hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn vệ sinh lồng giặt của máy giặt một cách hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến máy giặt, đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay đến Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa qua HOTLINE 1900 2276 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Limosa - Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Limosa – Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Đánh Giá