Một vị trí trên laptop dễ bị bám bẩn nhất đó là bàn phím và bụi bẩn sẽ thường gây ảnh hưởng tới độ bền cũng như hiệu quả hoạt động của laptop. Theo đó, Limosa sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh bàn phím laptop đơn giản, hiệu quả ngay trong bài viết này nhé. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Cách vệ sinh bàn phím máy tính  

Để thực hiện cách vệ sinh bàn phím laptop, bạn tiến hành các bước sau đây: 

Bước 1: Tắt nguồn

Để vệ sinh bàn phím thì điều đầu tiên là bạn phải tắt laptop,tiến hành tháo dây sạc và các dây USB đang kết nối với laptop.

Bước 2: Giữ ngược Laptop

Tiếp đó, bạn hãy giữ ngược Laptop xuống, rồi dùng tay lắc nhẹ để bụi dính ở trên bàn phím sẽ rơi xuống. 

Bước 3:

Hãy thực hiện bọc miếng khăn ướt vào đầu cán thìa (phần tại chỗ cầm thìa), tiếp theo bạn cầm và di chuyển trên các khe, cạnh ở trên bàn phím laptop để làm sạch bụi bẩn trên đó.

Bước 4:

Sử dụng máy hút bụi để thực hiện thổi bụi dính trên bàn phím laptop. Cách này sẽ giúp bàn phím Laptop được sạch sẽ hơn. Hoặc bên cạnh đó thì bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tóc để có thể thổi bụi. Nhưng đối với 2 cách này thì bạn phải lặp lại thêm cách giữ ngược Laptop như hướng dẫn trên bước 2.

Bước 5: Tiến hành tháo bàn phím hoặc phím của Laptop

Bước này bạn phải có kiến thức cơ bản về Laptop và nếu không cẩn thận thì bạn có thể làm hư hỏng bàn phím Laptop của mình.

Mỗi một hãng Laptop thì sẽ có cách lắp đặt bàn phím riêng, theo đó để tránh tình trạng hỏng laptop bạn nên lưu ý: 

  • Tìm hiểu Laptop xem thông tin xem dòng máy bạn đang sử dụng có thể tháo rời bàn phím được không.
  • Khi tiến hành tháo bàn phím thì bạn nên cẩn thận bởi các phím được làm bằng nhựa mỏng, thực hiện nhẹ nhàng và để vào nơi an toàn.
  • Sau khi đã tháo được bàn phím thì hãy dùng khăn ướt hoặc miếng vải mềm nhúng qua nước để lau rồi sau đó lau sạch lại bàn phím bằng miếng vải mềm khô hoặc cũng có thể sử dụng máy sấy tóc để làm khô.
  • Bên cạnh đó cũng có thể rửa các phím riêng tuy nhiên cách này lại dễ làm mất phím hơn.

Nếu như việc tháo bàn phím quá khó thì nên nhờ sự giúp đỡ của những người có chuyên môn

Bước 6: Hoàn thành

Sau khi những bộ phận của laptop đã sạch sẽ, thì bạn chỉ cần lắp lại các linh kiện đã tháo rời và lắp pin trở lại là xong. 

2. Lưu ý khi thực hiện cách vệ sinh bàn phím laptop

2.1. Tắt laptop trước khi vệ sinh

Đầu tiên bạn cần làm trước khi vệ sinh bàn phím laptop là tắt nguồn, tháo pin, rút ổ cắm USB bởi khi dọn vệ sinh, ít nhiều thì sẽ phải lau chùi bàn phím bằng khăn ẩm. 

Nếu như để laptop đang hoạt động hay còn cắm ổ USB thì lúc này laptop rất dễ bị chập điện. Hoặc bạn cũng có thể lỡ tay ấn nhầm và xóa mất tài liệu quan trọng trong khi thực hiện. 

2.2. Làm sạch bụi trên laptop

Nên làm sạch bụi bẩn bám ở trên laptop và lưu ý cần cực kỳ cẩn thận. Nếu như không may làm rơi hay rung lắc quá mạnh thì laptop có thể bị hư hỏng nặng. Sau đó nếu như thấy thiết bị của mình vẫn còn nhiều bụi, thì bạn nên sử dụng máy hút bụi chuyên dụng để thực hiện vệ sinh bàn phím laptop.  

2. Sử dụng khăn ẩm để thực hiện vệ sinh bàn phím laptop

Bạn cần phải dùng khăn ẩm để có thể loại bỏ được những bụi bẩn ở trên laptop. Những khe giữa bàn phím khá nhỏ vì thể bạn không thể dùng tay không để lau được lúc này hãy bọc miếng vải ẩm vào đầu thìa hoặc đũa rồi sau đó di chuyển giữa các khe và làm sạch.  

3. Một số những lưu ý khi bảo quản, vệ sinh bàn phím laptop

Bụi bẩn trên bàn phím laptop sẽ không chỉ khiến cho laptop của bạn thiếu sự sạch sẽ mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của máy. Do đó bạn nên thực hiện việc vệ sinh bàn phím laptop một cách thường xuyên và định kỳ. Theo đó, trung bình là từ 2-3 tuần bạn nên tiến hành làm sạch, vệ sinh bàn phím laptop một lần.

Trong quá trình thực hiện cách vệ sinh bàn phím laptop thì bạn cần lưu ý như sau: 

  • Bạn không nên tự tháo lắp bàn phím laptop nếu như chưa hiểu rõ về laptop của mình. Và không phải loại laptop nào cũng cho phép bạn tháo bàn phím
  • Bạn không nên để thức ăn hay đồ uống rơi vãi vào bàn phím, đặc biệt là là những chất lỏng. Bởi chúng không chỉ sẽ khiến cho bạn khó vệ sinh bàn phím mà còn có thể chảy qua những khe vào bộ phận ở bên trong gây chập cháy laptop.
  • Bạn nên thực hiện vệ sinh từng phím một trên bàn phím để có thể giảm thiểu tối đa vi khuẩn len lỏi ở trong vi mạch
  • Bạn có thể sử dụng máy rửa hoặc sử dụng khí nén để vệ sinh bàn phím
  • Nên sử dụng những bàn phím có chức năng khóa để có thể dễ dàng tẩy rửa và bàn phím có màu trắng để bạn dễ nhận ra được bụi bẩn 
  • Bạn không nên dùng những loại vỏ bọc, miếng dẫn tránh bụi bẩn

Limosa đã hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh bàn phím laptop cơ bản, dễ dàng mà đem tới hiệu quả sạch nhanh để áp dụng trong quá trình sử dụng thiết bị của mình. Hãy lên kế hoạch vệ sinh để đảm bảo bàn phím của bạn luôn được trong trạng thái hoạt động tốt nhất nhé. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam
Đánh Giá