Việc tháo bàn phím laptop là việc phức tạp mà nếu như không biết cách thực hiện sẽ làm hư hỏng trực tiếp tới thiết bị của bạn. Hiểu được điều này Limosa sẽ hướng dẫn cho bạn cách tháo bàn phím laptop đơn giản, dễ dàng thao tác ngay trong bài viết này nhé.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Tháo phím laptop khi nào?

  • Sau một thời gian dài sử dụng thì bụi bẩn sẽ bám vào những khe hở của nút bàn phím làm cản trở tương tác giữa phím cũng như bảng mạch. 
  • Những sự cố như đổ nước lên bàn phím laptop, các vụn thức ăn rơi vào, nước đổ, côn trùng nhỏ,…cũng làm bàn phím bị lỗi và cần tháo nút để vệ sinh. 
  • Trong quá trình sử dụng bạn thao tác quá nhanh, quá mạnh hoặc dùng với tần suất nhấn quá nhiều ở một vài phím gây nên tình trạng liệt phím, loạn phím,…

Tuy nhiên, cách tháo phím laptop nên được thực hiện khi bạn nắm được cách làm, có chuyên môn cùng sự cẩn thận, tỉ mỉ khi thực hiện nếu không sẽ làm cho phím bị hư hỏng. 

2. Lưu ý trước khi tháo nút bàn phím laptop

  • Chú ý tới dòng laptop mà bạn đang sử dụng là gì, bởi mỗi hãng laptop thì sẽ có cấu trúc bàn phím khác nhau. Không phải bàn phím laptop nào cũng có cách tháo bàn phím laptop khác nhau.  
  • Khi tháo phím laptop thì phải tắt nguồn máy tính và hãy đảm bảo đảm ngắt kết nối với nguồn điện (củ sạc, pin, ổ điện và laptop phải hoàn toàn tắt nguồn). Ngoài ra bạn có thể sử dụng dây đeo tiếp đất hoặc là gang tay chống tĩnh điện tránh tình trạng phóng tĩnh điện
  • Bạn nên thực hiện vẽ sơ đồ mặt dưới thân laptop và tiến hành đánh dấu lại vị trí của các con ốc, bu lông. Đồng thời hãy phân chia và đánh dấu rõ ràng để tránh bị nhầm lẫn khi thực hiện lắp trở lại.

3. Chuẩn bị dụng cụ tháo phím laptop

  • Tua-vít
  • Nhíp: Giúp tháo hoặc chèn các sợi dây cáp mềm.
  • Spudger: Giúp tách 2 phần linh kiện laptop với nhau bằng các khớp mà không bị xây xước. Nếu không có dụng cụ này thì có thể thay bằng thẻ nhựa hoặc gỗ mỏng.
  • Keo tản nhiệt

4. Cách tháo nút bàn phím laptop

Cách tháo bàn phím laptop được thực hiện như sau:

Bước 1: Tắt laptop nếu như nó đang chạy.  

Bước 2: Bạn xác định vị trí của nắp bàn phím, đây là tấm để che đậy các đinh vít của bàn phím laptop. Nắp bàn phím sẽ thường có đèn LED chỉ thị nếu như laptop đang chạy hoặc sạc và sẽ thường nằm ở phía trên cùng của bàn phím và ở ngay bên dưới màn hình.

Bước 3: Tiến hành tháo nắp ra bằng cách sử dụng tua nơ vít đầu dẹt vào đúng khe nắp đã xác định ở bước 2 và bạn hãy sử dụng tua vít như 1 đòn bẩy để kéo nắp bàn phím. Hầu như laptop hiện tại đều được cố định từ 1 đến 2 con ốc tại vị mặt sau của máy, nên bạn sẽ cần lấy con ốc này ra để có thể tháo rời bàn phím laptop ra. Tiến hành tháo từng ốc ở phía sau laptop trước, rồi tiếp theo mới dùng tua vít đầu dẹp để đẩy nắp bàn phím lên theo viền.

Bước 4: Tiếp theo bạn nhấc bàn phím laptop lên theo chiều màn hình và khi tháo bàn phím thì bạn nên hết sức cẩn thận bởi những phím được làm bằng nhựa mỏng. Lúc này bạn sẽ thấy đằng sau bàn phím là tất cả các dây và cáp kết nối bàn phím với bảng hệ thống.  Bạn cần chú ý thao tác từ từ để có thể tháo cáp bàn phím.

Bước 5: Hãy loại bỏ đúng cáp bàn phím khỏi bo mạch chủ bằng cách thực hiện nhẹ nhàng kéo chân cắm cáp hướng thẳng đứng.

Bước 6: Tiến hành tách bàn phím hoàn toàn từ laptop. Bạn cần chắc chắn rằng không sẽ còn dây kết nối nào giữa bàn phím với bảng hệ thống trước khi lấy bàn phím khỏi laptop. 

5. Cách tháo bàn phím laptop bị bung phần trên phím

Đây là một trường hợp thường xảy ra, và việc lắp phím lại cũng sẽ rất đơn giản và dễ dàng thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Bạn hãy đặt phím bị bung vào vị trí trên bàn phím. Tại mặt sau của phím nhựa thì sẽ có các khấc nhỏ, lúc này hãy cẩn thận đặt cho khớp ngàm.

Bước 2: Dùng tay để ấn nhẹ nhàng chiếc phím xuống.

6. Cách tháo nút bàn phím laptop bị bung phần xương phím

Phần xương phím là bộ phận mỏng manh, và nó rất dễ gãy theo đó thì khi thao tác bạn nên cẩn thận và hãy chuẩn bị 1 chiếc kẹp nhỏ để thao tác thuận tiện. Đồng thời thực hiện theo bước sau: 

Bước 1: Hãy sử dụng kẹp gắp xương phím đặt vào phần khung phím và quan sát lắp vào khớp với khung để có thể cố định chắc chắn nút phím.

Bước 2: Tiếp theo đặt phần nút nhựa trên cùng vào xương phím theo chiều kí tự. Hãy dùng tay ấn nhẹ, đều để cho phím được gắn vào chắc chắn.

Trên đây Limosa đã hướng dẫn cho bạn cách tháo bàn phím laptop đơn giản, có thể áp dụng đối với nhiều dòng laptop khác nhau. Hãy lưu lại ngay và thực hiện nhé. Hoặc nếu không chắc chắn với tay nghề của mình thì có thể liên hệ Limosa để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hoặc thực hiện giúp bạn. Truy cập website Limosa.vn để biết thêm nhiều kiến thức mới. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam