Nhiều gia đình hiện nay lựa chọn sử dụng nồi áp suất điện để nấu ăn và giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn bình thường, lại đa năng mang đến những bữa ăn ngon cho gia đình. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng nồi áp suất điện Gree, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn chi tiết ngay sau đây trong bài viết này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng nồi sao cho an toàn và hiệu quả nhé.
MỤC LỤC
- 1. Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện Gree
- 2. Các chú ý cho người dùng khi sử dụng nồi áp suất điện Gree
- 2.1 Kiểm tra nồi và các bộ phận bên trong
- 2.2 Sử dụng lượng nguyên liệu phù hợp cho vào nồi
- 2.3 Nguồn điện cung cấp cho nồi đảm bảo an toàn
- 2.4 Không để lòng nồi nấu trực tiếp trên bếp lửa
- 2.5 Đóng nắp nồi sao cho đúng cách
- 2.6 Tránh mở nắp nồi đột ngột
- 2.7 Thường xuyên bảo trì và vệ sinh nồi
- 2.8 Chú ý việc bảo quản nồi
- 2.9 Sử dụng nồi ở nơi phù hợp
1. Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện Gree
Nếu bạn đang sở hữu nồi áp suất điện Gree nhưng vẫn chưa chắc chắn cách sử dụng sao cho an toàn, sau đây là những bước bạn có thể tham khảo để thực hiện:
- Bước 1: Để có thể mở nắp của nồi áp suất điện, bạn có thể tham khảo tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất đính kèm theo sản phẩm hoặc dùng tay giữ tay cầm trên nắp nồi. Sau đó, bạn xoay nồi theo hướng kim đồng hồ 1 góc khoảng 30 độ, khi thấy biểu tượng “mở khóa” trên nắp thẳng hàng với biểu tượng “mũi tên” trên vỏ nồi, lúc này bạn đã xoay đến khớp mở nắp và có thể mở được nắp.
- Bước 2: Bước tiếp theo, bạn sẽ lấy lòng nồi áp suất điện ra bên ngoài để cho thực phẩm vào. Để cho thực phẩm vào bên trong cũng cần sự hiểu biết nhất định, không phải chỉ cần cho đầy lòng nồi là được. Vì thực phẩm sẽ còn nở ra, nếu bạn cho quá đầy sẽ cản trở quá trình xả hơi của nồi. Theo tiêu chuẩn, đối với những thực phẩm còn giãn nở, bạn cho không quá một nửa lòng nồi. Còn lại, không được vượt quá mức đánh dấu trên lòng nồi và quá 2/3 chiều cao lòng nồi.
- Bước 3: Sau khi đã đổ đầy thức ăn vào bên trong lòng nồi, lúc này bạn tiếp tục đặt lòng nồi vào trong vỏ nồi. Khi đặt lòng nồi vào trong, bạn cần đảm bảo không có dị vật bám xung quanh lòng nồi, khô ráo, và lòng nồi đặt khớp vào bên trong. Bạn có thể xoay nhẹ để tạo tiếp xúc tốt giữa lòng nồi và bộ phận gia nhiệt.
- Bước 4: Tiếp theo, bạn đóng nắp nồi áp suất điện. Cách đóng nắp nồi như sau, bạn cũng giữ tay nắm trên nắp nồi, đảm bảo biểu tượng “mở khóa” trên nắp và dấu “mũi tên” trên vỏ nồi thẳng hàng. Sau đó, bạn xoay ngược chiều kim đồng hồ phần nắp nồi khoảng 30 độ cho đến khi dấu “mũi tên” trên vỏ nồi thẳng hàng với biểu tượng “khóa” trên nắp nồi. Chưa hết, bạn còn phải xoay van giới hạn áp suất về vị trí “Đóng” và kiểm tra phần van phao phải hạ xuống thì mới được xem là việc đóng nắp nồi hoàn tất.
- Bước 5: Lúc này, bạn đã có thể yên tâm chọn tiếp chương trình nấu ăn, chế độ nấu cũng như hẹn giờ nấu cho món ăn của mình. Bạn kết nối điện và thấy nút giữ ấm sáng đèn, chọn chức năng phù hợp.
- Nếu nồi áp suất điện có bảng điều khiển bằng núm xoay, bạn có thể xoay theo khung thời gian mình mong muốn. Khi đó, nồi bắt đầu nóng, núm xoay xoay ngược và bắt đầu đếm thời gian. Sau một khoảng thời gian làm nóng, bạn sẽ thấy có áp suất hình thành bên trong nồi, lúc này van phao đẩy lên để khóa nắp nồi và bạn không mở được nắp nồi nữa.
- Nếu nồi áp suất điện sử dụng bảng điều khiển điện tử, bạn chỉ cần chọn chức năng nấu và đèn báo sẽ sáng trên bảng điều khiển. Nếu bạn muốn điều chỉnh chức năng nấu và thời gian nấu, bạn vẫn có thể thực hiện lại trong vòng 10s đầu. Hoặc nếu bạn muốn huỷ, cài đặt lại, thì nhấn “Giữ ấm/Hủy” bất cứ lúc nào.
- Bước 6: Cuối cùng, khi bạn nghe tiếng “Ting” tức là chu trình nấu ăn đã hoàn thành. Lúc này, nồi áp suất điện sẽ vào chu trình giữ ấm (đèn báo Nấu sẽ tắt và đèn báo Giữ ấm sẽ sáng). Nếu bạn muốn lấy đồ ăn trong nồi ra, bạn có thể xoay van giới hạn áp suất lên để xả khí cho đến khi phao hạ xuống. Sau đó, bạn chờ đến khi nồi áp suất điện nguội bớt, và thấy van phao hạ xuống và khí thoát ra ngoài. Có thể dùng khăn ướt đắp lên nắp và rút điện để nồi nguội nhanh hơn, và lấy thức ăn ra ngoài.
2. Các chú ý cho người dùng khi sử dụng nồi áp suất điện Gree
Các nồi áp suất điện Gree hiện nay đã tích hợp những tính năng an toàn giúp người dùng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn một số lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn để việc sử dụng nồi không gặp khó khăn, cụ thể như sau:
2.1 Kiểm tra nồi và các bộ phận bên trong
Trước khi sử dụng nồi áp suất điện để nấu ăn, ngoài việc đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, bạn cũng nên kiểm tra nồi, và các bộ phận của nồi. Chẳng hạn như bộ phận van xả áp và gioăng cao su trên nắp, đảm bảo chúng không bị hư hại, gỉ sét hay bị kẹt bởi dị vật; kiểm tra bộ phận mâm nhiệt không bị bẩn, nắp nồi không cong vênh, không có móp méo ở thân nồi. Nếu có những hư hỏng ở một trong các bộ phận này thì bạn nên liên hệ sửa chữa, bảo hành trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
2.2 Sử dụng lượng nguyên liệu phù hợp cho vào nồi
Mỗi nồi áp suất điện đều có mức nguyên liệu tối đa cho vào lòng nồi, bạn nên tuân theo nguyên tắc này để tránh gây tràn thức ăn, hay nồi không xả hơi được sẽ gây nguy hiểm khi sử dụng. Bạn chỉ nên đổ đầy thức ăn không quá 2/3 lòng nồi, riêng những thực phẩm có thể nở ra trong khi nấu thì không nên đổ đầy quá ½ lòng nồi.
2.3 Nguồn điện cung cấp cho nồi đảm bảo an toàn
Nếu sử dụng nồi áp suất điện trong nhà, tốt nhất bạn nên trang bị thêm máy ổn áp thì sẽ yên tâm hơn khi cắm trực tiếp vào ổ điện và sử dụng chung với những thiết bị gia dụng khác. Nếu không, bạn nên cắm riêng ổ điện cho nồi áp suất điện, không sử dụng chung với các thiết bị như nồi chiên không dầu, lò nướng, hoặc lò vi sóng, vì rất dễ gây mất điện hoặc chập mạch, cháy nổ.
2.4 Không để lòng nồi nấu trực tiếp trên bếp lửa
Đây là điều tuyệt đối bạn không nên làm, lòng nồi được thiết kế để sử dụng và đặt trong nồi áp suất điện. Bạn không nên vì mất điện, mà lấy lòng nồi và đặt trên bếp lửa để nấu tiếp thức ăn sẽ gây bong tróc chất chống dính, biến dạng lòng nồi và không thể sử dụng tiếp tục được nữa.
2.5 Đóng nắp nồi sao cho đúng cách
Trước khi thực hiện việc nấu ăn, bạn nên đảm bảo mình đóng nắp nồi đúng cách và kín chặt để nồi áp suất điện thực hiện quy trình nấu ăn ngon, không mất chất dinh dưỡng và an toàn cho bạn. Chúng tôi cũng đã hướng dẫn cách đóng nắp nồi cho nồi Gree ở phần đầu.
2.6 Tránh mở nắp nồi đột ngột
Trong quá trình nấu ăn, nghiêm cấm việc mở nắp nồi đột ngột. Nếu bạn cố gắng mở nắp nồi trong khi nấu, trong khi áp suất bên trong còn cao sẽ khiến cho bạn bị bỏng áp suất và hơi nước hay nghiêm trọng hơn là bị nổ. Mặc dù các nhà sản xuất đã trang bị hệ thống khóa an toàn cho nồi áp suất nhưng bạn cũng nên lưu ý việc này, Nếu cần cho thêm nguyên liệu, hãy xả van hơi, ngắt điện thì mới có thể mở nắp được.
2.7 Thường xuyên bảo trì và vệ sinh nồi
Nồi áp suất điện dùng để nấu ăn và sẽ thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm, vì vậy bạn nên vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo thức ăn không bám vào gioăng, nắp nồi, nắp chống tắc van xả, van xả áp suất, vệ sinh an toàn thực phẩm, không có mùi trong quá trình nấu nướng. Định kỳ bảo trì và vệ sinh để tăng tuổi thọ cho nồi áp suất và sử dụng được bền lâu.
2.8 Chú ý việc bảo quản nồi
Khi đã vệ sinh nồi áp suất điện xong, bạn nên bảo quản nồi ở nơi thoáng mát, an toàn, không có nhiệt độ hay môi trường trực tiếp tác động. Không để nồi bị va đập mạnh, móp méo các bộ phận thân hay lòng nồi sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất nấu ăn. Nếu để nồi lâu không sử dụng thì nên có bước kiểm tra trước khi sử dụng.
2.9 Sử dụng nồi ở nơi phù hợp
Khi đặt nồi hay sử dụng nồi thì cũng nên chú ý sử dụng ở môi trường thoáng mát, không quá dày đặc các thiết bị điện xung quanh, không ẩm ướt để tránh chập điện, cháy nổ có thể xảy ra.
Trên đây là những lưu ý cũng như hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng nồi áp suất điện Gree mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Khi cần tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan, bạn có thể trực tiếp liên hệ đến số HOTLINE 1900 2276 của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm.